fbpx

CÁCH LÀM SẠCH HIỆU QUẢ CHO DA MỤN

lamsasachchodamun-changskincare

Phần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về: PHÂN LOẠI MỤN, CƠ CHẾ HÌNH THÀNH VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO TỪNG LOẠI MỤN. Để công cuộc trị mụn được cụ thể hơn, hôm nay chúng ta sẽ đi vào nội dung: CÁCH LÀM SẠCH HIỆU QUẢ CHO DA MỤN.

lamsachchomun
Nói đến da mụn chúng ta nghĩ ngay đến tình trạng lỗ chân lông bít tắc và chìa khóa để cải thiện da chính là bằng mọi giá chúng ta phải làm lỗ chân lông được thông thoáng, các tạp chất dư thừa phải được loại bỏ. Không có chìa khóa nào mở cánh cửa đó tốt hơn là chia khóa làm sạch. 


Điểm lại nội dung bài học cũ, chúng ta đã nắm được rằng sẽ có 2 loại mụn chính là:
+ Mụn không viêm (mụn đầu đen, mụn đầu trắng; mụn ẩn)
+ Mụn viêm (mụn mủ, mụn bọc, mụn nang)

Vậy trên cơ sở đó, trước hết sẽ có 2 quy trình làm sạch khác nhau:
+ Quy trình làm sạch cho mụn không viêm
+ Quy trình làm sạch cho mụn viêm

I/ QUY TRÌNH LÀM SẠCH CHO DA MỤN KHÔNG VIÊM


– Dấu hiệu nhận biết: Trên da mặt chủ yếu là mụn đầu đen, da ít sần

– Loại da thường hay gặp phải: da dầu, da hỗn hợp thiên dầu

– QUY TRÌNH:
+ Dầu/Sáp tẩy trang: Đây là lúc chúng ta áp dụng triệt để phương pháp “Oil dissolves oil”, dầu phân hủy dầu, dầu trong tẩy trang sẽ len lỏi sâu vào lỗ chân lông, loại bỏ đi các tập chất cứng đầu, với động tác massage và quá trình nhũ hóa, các tạp chất này sẽ được đưa lên bề mặt da.

+ Sữa rửa mặt: Nhiệm vụ của sữa rửa mặt lúc này thật nhẹ nhàng là lấy đi các tạp chất còn sót lại trên da. Hãy chắc chắn sữa rửa mặt của bạn không chứa các chất tẩy rửa công nghiệp ở tỉ lệ sử dụng cao*.

+ Tẩy tế bào chết cơ học (Physical Exfoliator: scrub, peeling gel)/ 1 tuần 2-3 lần, cách ngày. Nếu sử dụng dạng scrub hãy dùng khi da mặt ướt, massage thật nhẹ nhàng tránh gây trầy xước và tổn thương da. Nếu sử dụng peeling gel hãy đảm bảo da mặt khô ráo.

+ Xông hơi: để lỗ chân lông được “thanh lọc”, bạn có thể xông hơi 2-3 lần/tuần, và xong trong thời gian ngắn từ 7-10 phút. Tránh xông quá sát da mặt nhé.

+ Mask bùn khoáng: Mask bùn khoáng sẽ hút đi lượng dầu dư thừa và các sợi bã nhờn, giúp lỗ chân lông được thông thoáng. Đồng thời cung cấp thêm các khoáng chất cho da.

+ (Tẩy tế bào chết hóa học: AHA/BHA): Sử dụng sau bước toner, 1 tuần nên sử dụng 2-3 lần, cách ngày.


II/ QUY TRÌNH LÀM SẠCH CHO DA MỤN VIÊM 


– Dấu hiệu nhận biết: Trên da mặt chủ yếu là mụn mủ/ mụn bọc/ mụn nang (Từ 5 mụn viêm nặng hoặc 10 mụn viêm vừa). Lúc này chúng ta phải tối giản quy trình làm sạch.

– Loại da thường hay gặp phải: da dầu

– QUY TRÌNH:
+ Nước tẩy trang: Lúc này bạn tuyệt đối không nên dùng tẩy trang chứa dầu vì quá trình nhũ hóa và massage sẽ khiến những nốt mụn viêm “nổi giận” và dễ lây lan. Bạn chỉ nên sử dụng nước tẩy trang (không chứa cồn khô**), nên sử dụng những dòng tẩy trang chuyên biệt da da mụn.

+ Sữa rửa mặt: Hãy chọn những loại sữa rửa mặt dịu nhé, ít bọt.

+ Không sử dụng tẩy tế bào chết.

+ Không nên xông hơi thương xuyên.

NOTE:

*Chất tẩy rửa công nghiệp thường gặp: Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Lauryl Ether Sulfate, Anhydrous Sodium Lauryl Sulfate, Irium

**Cồn khô thường gặp: Alcohol: tên chung, vẫn chỉ các loại cồn khô, Isopropyl Alcohol, SD Alcohol, Denatured Alcohol, Alcohol Denat, Ethanol, Methanol, Ethyl Alcohol, Methyl Alcohol, Polyvinyl Alcohol, Benzyl Alcohol)

Cảm ơn các bạn đã tham gia “buổi học” một cách nhiệt tình. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích và giúp bạn cải thiện tình trạng da mụn hiện tại.
Hãy share bài viết để Beauty Class ngày càng đông vui.

 

5 3 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

8 Góp ý
được đánh giá cao nhất
mới nhất cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Tâm
Tâm
21 Tháng Ba, 2019 9:35 chiều

Chị ơi, mụn viêm thì nó nên sử dụng thêm mask không ạ

Yến
Yến
7 Tháng Bảy, 2019 7:43 sáng

C giới thiệu 1 số sp dùng cho mụn k viêm dc k ạ

Đỗ Trần Hồng Thơ
Đỗ Trần Hồng Thơ
4 Tháng Tám, 2019 12:59 chiều

Da mụn thì rửa mặt trong bao lâu ạ

Như Quỳnh
Như Quỳnh
31 Tháng Mười Hai, 2019 9:36 chiều

C ơi tư vấn giúp e mặt bị mụn nhiều thì nên dùng sp nào ạ
Da e thiên dầu nhiều