fbpx

DÙNG XÀ PHÒNG TRỊ MỤN LƯNG/NGỰC CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

trị mụn lưng hiệu quả

Hình như, nghĩ đến trị mụn lưng/ngực người ta nghĩ ngay đến các sản phẩm xà phòng. Cũng đúng, vì nó gần gũi. Từ bé tí ti, chúng ta đã quen cầm cục xà phòng để kì cọ tấm lưng, làm sạch cơ thể. Nên việc dùng một cục xà phòng có thêm thành phần trị mụn đúng là tiện lợi biết bao.

Nhưng có những nguy cơ tiềm ẩn từ xà phòng khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Hôm nay, Chang sẽ “mổ xẻ” thật chi tiết và khoa học về vấn đề này nhé.

*Để không phải giải thích thêm với các bạn đang bán các sản phẩm xà phòng, Chang nói trước bài viết này dành cho các bạn bị mụn từ cấp độ 2 trở lên (như mụn Chang ngày trước chẳng hạn, chủ yếu là mụn viêm đỏ). Các bạn bị mụn nhẹ hơn, nên cân nhắc thêm sau khi đọc bài viết này và trước khi sử dụng xà phòng nha. Thấy hạp thì cứ xài :))

xà phòng trị mụn lưng

1/ THÀNH PHẦN TẠO NÊN XÀ PHÒNG

Có 2 loại xà phòng chính và tương đương với đó là hai thành phần chắc chắn/bắt buộc có:
– Loại cục/bánh: được làm từ NaOH – Sodium Hydroxide (tinh khiết– pH: 13)
– Loại lỏng/gel: đươc làm từ KOH – Potassium Hydroxide (tinh khiết– pH: 13.5)

=> Đây đều là các Bazơ (kiềm) mạnh:
– Có tính ăn mòn,
– Có độ pH rất cao. Khi sử dụng xà phòng thì chắc chắn thành phẩm cuối cùng cũng sẽ có độ pH từ 9-10. Chênh lệch rất lớn so với độ pH lý tưởng của da là 4.5 – 5.5 (lát Chang sẽ nói kĩ hơn phần này).

2/ VÌ SAO XÀ PHÒNG KHÔNG TỐT CHO DA MỤN

Với 2 đặc tính ở trên, xà phòng sẽ tác động lên làn da của chúng ta như sau:
– Ăn mòn các acid béo, protein. Trong khi đó Acid béo là thành phần quan trọng cấu thành nên lớp màng béo vệ da. Một làn da mụn thì vốn dĩ lớp màng bảo vệ đã không được khoẻ rồi. Nay còn bị mất thêm acid béo thì chỉ khiến cho làn da trở nên nhảy cảm hơn, dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại từ môi trường và vi khuẩn thôi.

– Độ pH rất cao so với độ pH lý tưởng của làn da dẫn đến hiện tượng mất cân bằng độ pH. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lớp màng acid mantle. Mà lớp acid manlte chính là cái “chở che” cho lớp Lipid Barrier. Vốn dĩ lớp này được cấu tạo từ acid béo/lipid và tế bào chết, acid béo là vữa. Gạch và vữa nối nhau tạo thành bức tường vững chắc để ngăn sự tấn công bên ngoài, đồng thời ngăn tình trạng mất độ ẩm từ bên trong da.

Nhưng khi độ pH da mất ổn định vữa và gạch sẽ tách nhau tạo nên những kẽ hở để vi khuẩn bên ngoài dễ xâm nhập vào da, độ ẩm trong da dễ thoát ra ngoài. Và khi độ ẩm mất đi, tuyến bã nhờn bị kích thích hoạt động mạnh để tiết ra bã nhờn làm mềm da và ngăn độ ẩm tiếp tục thất thoát

  • Hệ luỵ của nó chính là khiến lỗ chân lông thêm bít tắc và tình trạng mụn có thể trở nên nặng hơn.

Dù có những thành phần giúp điều trị mụn trong đó, xem ra tình hình cũng sẽ không khả thi hơn. Với cả sản phẩm rửa trôi như sữa rửa mặt và tẩy trang các thành phần chỉ mang tính hỗ trợ trị mụn giúp làn da làm quen với hoạt chất trị mụn, chứ không thể thay thế bước đặc trị mụn được. Vì vậy Chang cũng khuyên bạn nên có một quy trình chăm sóc da vùng lưng, ngực phù hợp. Nếu chỉ trông chờ vào một cục xà phòng trị mụn thì…chuyện 1001 đêm sẽ biến thành hiện thực đó, chuyện hết mụn sẽ dài mãi không hồi kết.

3/ CÁCH XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN XÀ PHÒNG TRONG SẢN PHẨM LÀM SẠCH CỦA BẠN

(Phần này hơi hắc não, nên ngắm Chang một tí cho thoải mái nào, haha)

Hmm, nghiêm túc lại…Như phần 1 Chang có nhắc đến Potassium HydroxideSodium Hydroxide, tuy nhiên không phải sản phẩm nào có mà bạn thấy chữ Potassium với Sodium cũng là xà phòng đâu.
Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các thành phần na ná xà phòng và dễ bị hiểu lầm. Chẳng hạn như Potassium Sorbate hay Sodium Benzoate. Chúng là các thành phần bảo quản trong sản phẩm. Hay Potassium Phosphare chỉ là một dạng muối vô cơ dùng để ổn định sản phẩm dạng cream.

Đau đầu nhỉ, vậy làm sao để xác định đúng chính xác thành phần xà phòng trong sản phẩm một cách dễ dàng mà không cần giỏi hoá hay biết tuốt về thành phần mỹ phẩm. Chang sẽ chia sẻ bạn cách ngay đây:

  • Thấy 1 hệ gồm Stearic acid, Palmitic acid, Lauric acid, Myristic acid đi chung với KOH – Potassium Hydroxide hoặc NaOH – Sodium hydroxide mới kết luận nó là xà phòn
  • Hoặc có mặt 1/4, 2/4, 3/4, 4/4 acid đó với KOH – Potassium Hydroxide hoặc Sodium Hydroxide (NaOH) thì kết luận xà phòng

Cụ thể:
Potassium Stearate/ Sodium Stearate

Potassium Myristate/ Sodium Myristate

Potassium Palmiate/ Sodium Palmiate

Potassium Laurate/ Sodium Laurate

Ngoài ra còn có một số xà phòng yếu ít gặp trong mỹ phẩm như :
Potassium Oleate
Potassium Laureth Phosphate
Potassium Ricinoleate

4/ SỰ LỰA CHỌN KHÁC?

Trong thế giới mỹ phẩm có muôn vàn lối đi. Và sản phẩm làm sạch lại luôn là sản phẩm “Must have”, vậy tại sao chúng ta không tìm lối đi nào êm đềm hơn nhỉ.
Cá nhân Chang ưu tiên sử dụng các sản phẩm làm sạch dịu nhẹ với những thành phần dưới đây:

  • Cocamidopropyl Betaine
  • Sodium Cocoyl Methyl Taurate
  • Sodium Cocoyl Sarcosinate
  • Sodium Cocoyl Glutamate
  • Sodium Cocoyl Methylalanine
  • Sodium Cocoyl Isethionate
  • Disodium Cocoamphodiacetate


Nói gì thì nói, Chang cũng mê nghịch nghịch tự làm những bánh xà phòng đủ màu sắc, kiểu dáng lắm, nhưng chắc sở thích này chỉ đáp ứng được cho việc rửa tay 🙁
Để hôm nào rảnh rảnh Chang lại bàn về các hệ làm sạch cho mọi người nghe. Hôm nay tạm thời ngưng ở đây đã. Lâu Lâu viết Blog lại cảm giác cứ bỡ ngỡ như ngày đầu ý.

P/s: Sau cùng nếu bạn đau đầu mà vẫn không biết làm sao để lựa chọn sản phẩm có thành phần phù hợp với da thì có thể liên hệ với Team Chang cho bớt vất vả.
Team Chang cũng đã trị mụn thành công cho các bạn bị cả mụn lưng, ngực nữa chứ không chỉ mụn ở mặt đâu.

(Giờ cô gái này xinh đẹp đi lấy chồng rồi :p )

Link tư vấn qua chat: https://m.me/Changskincare
Form đặt lịch tư vấn qua điện thoại: https://changskincare.com/dat-lich-tu-van
5 3 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments