Bạn có bao giờ mua một đống mỹ phẩm theo review về rồi không biết dùng sao cho đúng không? Chang thì đã từng đấy. Ở bài viết này Chang sẽ giúp bạn cách thiết lập các bước chăm sóc da khoa học nhất và Chang đã lan man khá nhiều về vụ BHA. Nên bạn nào quan tâm về BHA thì bài viết này sẽ cung cấp khá nhiều điều ít được nói tới về BHA.

Nỗi đau của các skincare lover mới bắt đầu đều là mua rất nhiều mỹ phẩm theo lời quảng cáo nhưng lại không biết thiết lập thứ tự các bước chăm sóc da khoa học. Điều đó khiến bạn vô cùng bối rối và đôi khi tự “sáng tạo” ra quy trình chăm sóc da sai nguyên tắc.

Sau bài viết này thì mọi chuyện sẽ ổn hơn. Trước tiên bạn cần làm giúp Chang 2 bước này nhé. Bài viết hôm nay sẽ khá hack não đấy.

 • Bước 1: Xác định loại da/tình trạng da của mình.
 • Bước 2: Bắt tay vào các bước chăm sóc da nào. Hãy lấy giấy bút ra và note lại những thứ bạn cần nhé. Đây chính là kiến thức đầu tiên bạn phải học để chăm sóc da tốt nhất.

các bước chăm sóc da

I/ TỔNG THỂ CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA

(1) Làm sạch:

–  Double Cleansing: Dầu/Sáp Tẩy trang – Sửa rửa mặt

– Triple Cleansing: Nước tẩy trang – Dầu/sáp tẩy trang – Sữa rửa mặt (đối với những bạn make up thường xuyên)

 

(2) Tẩy tế bào chết cơ học (2 tuần một lần)

(3) TONER  (CÓ THỂ THÊM MỘT LỚP XỊT KHOÁNG)  

(4) Mask (2 lần mỗi tuần)

(5) Các sản phẩm mang tính điều trị: dùng theo thứ tự pH thấp đến cao

         – BHA (Salicylic acid)

         – AHAs (Mandelic acid, glycolic acid, lactic acid)

         – L-ascorbic acid (Mang tính acid)

         – Sản phẩm chứa hoạt chất làm sáng da (hydroquinone, azelaic acid, arbutin)

         – Retinoids

         – Sản phẩm chứa hoạt chất chống oxy hóa (Niacinamide, các phái sinh còn lại của vitamin C)

(6) Sản phẩm mang tính dưỡng: lỏng trước đặc sau

         – Serum/ampoule/essence – Sau bước này thì có thể sử dụng kem mắt

         – Cream dưỡng theo thứ tự: Humectant (cấp ẩm) – Emollient (làm mềm) – Occlusive (khóa ẩm).

(7) Kem chống nắng trước khi ra ngoài vào buổi sáng.

          Từ (5) Mỗi bước nên cách nhau 15 – 20 phút.

các bước chăm sóc da

II/ PHÂN TÍCH CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA

Với một số bạn bắt đầu skincare sẽ cảm thấy các bước chăm sóc da sao mà nhiều, phức tạp thế. Có cần thiết phải dùng hết các bước như vậy hay không. Câu trả lời là không nhất thiết, nhưng có một số bước không thể thiếu được. Hãy học cách lắng nghe làn da của bạn và tìm hiểu kiến thức khoa học về làn da để bạn tự biết được rằng sản phẩm nào sẽ phù hợp với bạn.

1. LÀM SẠCH – DOUBLE CLEANSING

Trong các bước chăm sóc da thì bước làm sạch là bước đầu tiên và tiên quyết. Khi da mặt của bạn không sạch thì cả quy trình chăm sóc da đều trở nên vô nghĩa.

Hãy đảm bảo bạn luôn làm sạch kép (double cleansing) bằng tẩy trang và sửa rửa mặt dù bạn có trang điểm hay không.

Chang đã có một bài chi tiết về Double Cleansing, mọi người nhấp vào đây để tham khảo nhé.

 • Với những bạn da khô hoặc những bạn bị dư ứng với các loại dầu thiên nhiên thì có thể dùng nước tẩy trang với cơ chế các hạt Micellar dịu nhẹ.
 • Với những bạn da dầu (không bị mụn viêm nhiều), những bạn sử dụng kem chống nắng hay trang điểm mỗi ngày (kem chống nắng là điều bắt buộc cho bất cứ ai) thì hãy ưu tiên dầu tẩy trang/sáp tẩy trang chứa dầu.
 • Áp dụng vào buổi tối mỗi ngày. Buổi sáng có thể áp dụng double cleansing nếu da đổ quá nhiều dầu, còn lại có thể chỉ dùng mỗi sữa rửa mặt.  
  các bước chăm sóc da

2. TẨY TẾ BÀO CHẾT CƠ HỌC

Đây là một trong các bước chăm sóc da hay bị bỏ qua nhất.

Da chúng ta sản sinh ra hàng triệu triệu tế bào chết mỗi ngày. Nếu bạn bỏ quả bước tẩy tế bào chết thì bạn đang tiếp tay cho làn da xỉn màu, thô ráp, lỗ chân lông bít tắc, vi khuẩn hoạt động thuận lợi và mụn… Quá là nguy hiểm! Như thể sai một ly đi một dặm vậy. Do đó bạn nên tẩy tế bào chết cơ học: 2 ngày/tuần. Đừng nên tẩy tế bào chết cơ học mỗi ngày nhé, các hạt crub trong sản phẩm có thể làm bào mòn lớp màng bảo vệ da bạn. Các bạn da bị mụn viêm thì tạm thời “chấp nhận đau thương” bỏ qua bước này nhé.

3TONER – NƯỚC CÂN BẰNG DA

Ở Việt Nam mọi người thường gọi toner là nước hoa hồng. Song nước hoa hồng chỉ đơn giản là là một loại nước được chưng cất từ hoa hồng, không có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra nước hoa hồng có thể cân bằng da cả.

Toner được hiểu chính xác là sản phẩm cân bằng độ pH của da. Da của chúng ta có độ pH lý tưởng là 4.5 – 5.5 (mang tính acid nhẹ), ở độ pH này vi khuẩn sẽ bất hoạt. Song việc tiếp xúc thường xuyên với nước ( <pH 7) và cách chăm sóc da không đúng cách khiến cho da bị mất cân bằng độ pH dẫn đến nhiều hậu quả như da dễ dàng bị mất nước, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

4. MASK

Mask thì có rất nhiều loại từ mask giấy, mask cream, mask bột….

Một số lưu ý khi đắp mask:

– Bạn hãy lắng nghe làn da của mình, có những người đắp mask giấy dưỡng ẩm mỗi ngày và bạn thấy da họ căng mịn điều đó không có nghĩa là bạn cũng có thể làm điều đó nếu da bạn có mụn, nó sẽ khiến tình trạng mụn của bạn trở nên tệ hơn.

– Đừng tự ý tăng thời gian đắp mỗi lần và tần suất đắp mỗi tuần so với chỉ định của nhãn hàng đưa ra.

Ôi nói về mask thì sẽ có hẳn một bài viết riêng về việc có nên đắp mask mỗi ngày không? cách đắp mask cho từng loại da.

5. CÁC SẢN PHẨM MANG TÍNH ĐIỀU TRỊ

SỬ DỤNG THEO ĐỘ pH: THẤP TRƯỚC CAO SAU

các bước chăm sóc da

Hãy chú ý đến độ pH của các sản phẩm này.

 • Đầu tiên là TẨY TẾ BÁO CHẾT HÓA HỌC bằng acid hữu cơ. Chúng luôn là hoạt chất được bôi trước tất cả các hoạt chất khác.
 • Bạn có thể dùng mỗi ngày hoặc dùng cách ngày tùy vào khả năng “chịu đựng” của làn da. Đây là dạng sản phẩm lưu lại trên da chứ không phải sản phẩm rửa trôi như dạng tẩy tế bào chết cơ học.
 • Nhìn vào bảng bạn có thể thấy một vài chất tiêu biểu của tẩy tế bào chết hóa học. Các hoạt chất sẽ có độ pH khác nhau ở nồng độ sử dụng khác nhau.
 • BHA (Salicylic acid)
 • AHAs (Mandelic acid, Glycolic acid, Lactic acid)
 • Nếu bạn sử dụng kết hợp cả BHA và AHA thì sẽ dùng BHA trước vì BHA tan trong dầu, sẽ giúp len lỏi sâu vào các lỗ chân lông, phân hủy lượng dầu dư thừa trong da, giúp da thông thoáng từ đó AHA sẽ phát huy tác dụng hơn. AHA có Mandelic acid vừa tan dầu vừa tan nước nên sẽ dùng tiếp sau Salicylic aicd. Glycolic acid kích thước phân tử bé nhất nên dễ thẩm thấu và Lactic acid là 2 AHA tan trong nước.
 • Để giúp bạn đỡ đau đầu thì bạn cứ dùng theo thứ tự, mình đưa ra thế này nhé:
 • Salicylic acid -> Mandelic acid -> Glycolic acid -> Lactic acid
 • Hãy chống nắng thật kĩ càng và dưỡng ẩm đẩy đủ khi bạn dùng BHA/AHA nhé. Nếu bạn chưa tìm hiểu kĩ về thành phần chống nắng thì tốt nhất không  nên dùng bữa bãi vì khả năng break out sẽ rất cao.

cách thiết lập các bước chăm sóc da khoa học

(Bảng 1) 

 

Các hoạt chất Độ pH
Salicylic acid < 4
Mandelic acid
Glycolic acid
Lactic acid
L-ascorbic acid 3.0-3.5
Hydroquinone 4.0
Azelaic acid 5.0
Arbutin 6.0
Retinoids 5.0-8.0
Niacinamide 5.0-6.0
Các phái sinh của vitamin C 6.0-7.0

(Bảng 2)

Đoạn này hết sức đau đầu nên mọi người tập trung nhé:

– Mọi người có thấy sự mâu thuẫn của 2 cái bảng này không?

Ví dụ: Chúng ta đều biết sản phẩm đặc trị thì pH thấp đến cao. Vậy giả sử trường hợp bạn sử dụng 2 sản phẩm BHA 2% và LAA  theo 2 bảng này:

 • Bảng 1: Tỉ lệ sử dụng BHA 2.87 – 0.92% thì độ pH là 4.5 – 5
 • Bảng 2: Mặc định BHA thì pH <4, LAA, độ pH 3.0 – 3.5

=> Một bảng BHA pH cao hơn 4, một bảng pH thấp hơn 4

Vậy chả lẽ nếu theo bảng 1 và quy tắc cái nào pH thấp thì dùng trước sẽ là LAA dùng trước BHA à :)) Nghịch lý. Vậy chả lẽ bảng 1 sai.

Mình khẳng định luôn là BẢNG 1 KHÔNG SAI MÀ HOÀN TOÀN CHUẨN.

Ý nghĩa của bảng 1 là khi bạn sử dụng ở nồng độ đó thì độ pH của BHA sẽ bị kéo lên như vậy, nhưng nguyên tắc là acid sẽ hoạt động tốt ở pH thấp. Ở trường hợp sử dụng BHA 2% thì các nhà bào chế phải tìm cách kéo BHA về độ pH là 3,5 khi đó nó mới hoạt động tốt được, nên 2 bảng này không mâu thuẫn đâu. Và nếu gặp đâu đó 2 bảng này thì mọi người cũng đừng hoang mang nhé.

BHA 0.5 thì đóng vai trò như 1 chất bảo quản, 2% (với độ pH 3 – 3,5 thì chuyên dùng để trong việc hỗ trợ điều trị mụn vì mức độ thanh tẩy cực kì cao, nghĩa là chấm vào nốt mụn ấy), với BHA 2% ở độ pH cao hơn thì nó sẽ thanh tẩy nhẹ nhàng.  

Ôi mình thật là dài dòng và hại não các bạn. bị cuốn vào BHA quá.

Chắc sẽ tạm nghỉ ở đây và nợ các bạn lại phần 2 nhé.  

Để lại một comment

avatar
  Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.  
Notify of