fbpx

CẤU TẠO CỦA LỖ CHÂN LÔNG

cau-tao-lo-chan-long

Lỗ chân lông to là vấn đề muôn thuở trong câu chuyện skincare của chúng ta. Ai cũng ám ảnh về lỗ chân lông to với đầy những tạp chất, dầu nhờn. Nhưng hầu như chúng ta lại chưa tìm hiểu ngọn nguồn về nó. Hôm nay, Chang sẽ giúp các bạn nắm được: CẤU TẠO CỦA LỖ CHÂN LÔNG

Lỗ chân lông là một bộ phận của da chứa các nang lông, tuyến bã nhờn và các tế bào xếp chồng lên nhau. Do đó, sau khi đắp mặt nạ/ lotion mask bạn thường thấy da sáng hẳn lên, lỗ chân lông nhỏ lại rõ rệt, đều là do tế bào ngậm nước trương lên làm kín miệng lỗ chân lông tạm thời mà thôi.

cau-tao-lo-chan-long

Trên cơ thể của chúng ta có vô số lỗ chân lông, riêng vùng da mặt có khoảng 20.000 lỗ. Số lượng lỗ chân lông trên mặt được quyết định kể từ khi chúng ta sinh ra và không thể nào thay đổi được.

Có một phần kiến thức Chang thấy khả phổ biến nhưng không thực sự chính xác.

Nhiều người vẫn nghĩ mồ hôi tiết ra từ lỗ chân lông nhưng thực chất qua các hình ảnh cấu trúc da và các tài liệu chính thống ta có thể thấy mồ hôi có một tuyến riêng. (Trong hình ảnh mô tả là “lỗ”). Do đó tuyến mồ hôi không thuộc lỗ chân lông.

 

 cau-tao-lo-chan-long

 

NANG LÔNG:

Chứa các sợi lông, có nhiệm vụ giữ ấm cho cơ thể, do đó bạn có thể thấy khi gặp trời lạnh chúng ta có hiện tượng nổi da gà, các sợi lông sẽ dựng đứng lên nhằm giữ cơ thể không bị cảm lạnh. Ở vùng da mặt các sợi lông thường tơ, mỏng. Chúng ta cũng thấy mụn thường xuất hiện ở vùng da mặt, lưng và hầu như không xuất hiện ở vùng da tay. Do sợi lông càng dài thì lỗ lông càng bé và ngược lại. Lỗ chân lông to là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và các tạp chất cư ngụ và gây mụn.

 

TUYẾN BÃ NHỜN:

Qua cấu tạo của lỗ chân lông ta cũng có thể thấy lỗ chân lông quan hệ mật thiết đến sự bài tiết dầu nhờn trên da. Kích thước của lỗ chân lông sẽ do tuyến bã nhờn quyết định.

Do đó những bạn có làn da dầu đa số lỗ chân lông to, vì khi ấy tuyến bã nhờn hoạt động rất mạnh và lỗ chân lông là ống dẫn giúp bã nhờn (sebum) được vận chuyển dễ dàng lên trên bề mặt da nhằm giữ ẩm da và tránh tính trạng bít tắc lỗ chân lông.

Ngược lại các bạn da khô, tuyến bã nhờn hoạt động yếu, nên có lỗ chân lông nhỏ hơn do phần chân lông không phải hoạt động nhiều để vận chuyển dầu lên bề mặt da.

cau-tao-lo-chan-long

Riêng da hỗn hợp là sự pha trộn giữa hai loại da nhờn và da khô, nên kích thước lỗ chân lông phân bổ rất khác nhau giữa mỗi vùng da, thông thường vùng chữ T đổ dầu nên tại đây lỗ chân lông sẽ to hơn những vùng còn lại.

Bài viết tạm dừng ở đây. Ở phần sau, Chang sẽ chia sẻ với các bạn về nguyên nhân khiến lỗ chân lông bị to. Chang sẽ cố gắng cập nhật các kiến thức mới. Để nhận được bài viết mới của Chang các bạn có thể để mail đăng kí. Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn trong suốt thời gian qua.

Cuối cùng, chúc các bạn luôn xinh đẹp và yêu đời.

4.6 9 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

1 Bình luận
được đánh giá cao nhất
mới nhất cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
linh
linh
30 Tháng Chín, 2022 10:07 chiều

woah, 1 series về da mặt tuyệt vời, v mà lại ít người biết đến. xin cảm ơn nhiều, cố lên nhé ạ