fbpx

NGUYÊN NHÂN LỖ CHÂN LÔNG TO

Ây da, đây có lẽ là phần các bạn đặc biệt quan tâm về vấn đề lỗ chân lông. Hôm nay, Chang sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật tất cả các nguyên nhân lỗ chân lông to. Bạn hãy thử check xem mình có “dính” nguyên nhân nào không nhé.

Chúng ta đã nghe rất nhiều về một sự thật là lỗ chân lông không thể “đóng, mở” như chúng ta từng nghĩ. Nhưng trong thực tế, ai cũng có thể thấy, bằng cách nào đó lỗ chân lông vẫn cứ ngày càng “mở” to ra. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này?

LỖ CHÂN LÔNG = NANG LÔNG + TUYẾN BÃ NHỜN + TẾ BÀO

 

cau-tao-lo-chan-long

Tính chất của lỗ chân lông là luôn luôn mở, để tạo điều kiện cho da dễ dàng trao đổi Oxy và dinh dưỡng với môi trường. Chính vì luôn luôn mở, nên lỗ chân lông là nơi tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập/phát triển vì vậy hiện tượng da bị lỗ chân lông to thường đi kèm theo vấn đề dầu và mụn đầu đen, thậm chí là mụn mủ, mụn viêm.

 

vi-khuan-p-acnes-chang-skincare

 

Bây giờ thì quay trở lại với chủ đề của bài viết nào. Có đến 6 nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng lỗ chân lông to. Bạn hãy điểm thử xem mình có bị “dính” yếu tố nào không nhé.

1/ GEN:

Nếu bạn thấy da mặt của ai đó lỗ chân lông bé tí, thậm chí như không thấy, kiểu như da em bé thì hãy chúc mừng người đó, mẹ họ thật “khéo đẻ”. Họ sinh ra đã có trong mình gen “lỗ chân lông bé” rồi. Và cũng chia buồn với bạn nào có lỗ chân lông to bẩm sinh. Việc của bạn lúc này chỉ có thể chăm sóc da đúng cách để lỗ chân lông không to thêm.

2/ GIỚI TÍNH VÀ HOOCMON:

Thường ở nam với hoocmon Testosterone sẽ khiến tuyến bã nhờn của da hoạt động mạnh hơn, khiến lỗ chân lông cũng to hơn.

Hoặc ở nữ, vào những ngày kinh nguyệt hoặc thời kì mang thai, cơ thể sẽ tiết ra một loại hoocmon có tên Progesteron sẽ kích thích sản sinh dầu nhờn, làm lỗ chân lông lộ rõ hơn bao giờ hết.

 

3/ CHĂM SÓC DA KHÔNG ĐÚNG CÁCH:

  • Không tẩy trang mỗi ngày, hoặc tẩy trang không đúng cách

=> HẬU QUẢ: Các tạp chất sẽ ứ đọng, “làm nhà” trong lỗ chân lông và lỗ chân lông sẽ phải nở ra để chứa chúng.

 

  • Dùng quá nhiều kem dưỡng

=> HẬU QUẢ: Lượng kem dưỡng quá nhiều hoặc loại kem dưỡng có kết cấu quá đặc sẽ khiến lỗ chân lông bị bít tắc.

 

  • Hoặc không cấp ẩm đầy đủ cho da

=> HẬU QUẢ:

+ ĐỐI VỚI DA DẦU: Da sẽ bị đánh lừa và cố gắng tiết ra nhiều dầu hơn để làm ẩm da, dẫn đến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, “túi chứa bã nhờn” cũng đầy hơn từ đó cũng khiến lỗ chân lông trong to hơn và không được thông thoáng, dễ dẫn đến tình trạng mụn, đặc biệt là mụn viêm.

 

+ ĐỐI VỚI DA KHÔ: Lỗ chân lông sẽ cố gắng “mở” to ra để hút nước từ môi trường bên ngoài để cung cấp cho da. Và bạn biết hậu quả rồi đấy!

 

4/ SỬ DỤNG KEM TRỘN

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực chất lại có đấy. Việc sử dụng kem trộn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kí sinh trùng Demodex phát triển. Chúng sẽ trú ngụ ở tuyến bã nhờn, hút sạch dưỡng chất, nước và oxy của tế bào khiến các tế bào da ngày càng suy yếu và trao đổi chất kém đi, khiến lỗ chân lông ngày càng to hơn.

su-dung-kem-tron-demodex

5/ LÃO HOÁ DA

Toàn bộ cấu trúc da được nâng đỡ bởi những mạng lưới Collagen và Elastin đan xen với nhau (Sợi săn chắc và sợi đàn hồi của da). Khi da bị lão hóa, sự đàn hồi săn chắc sẽ suy yếu dần đi và lỏng lẻo hơn, bởi vậy khả năng nâng đỡ mô da cũng giảm đi. Khi không có khả năng nâng đỡ tốt, thành và miệng lỗ chân lông cũng sẽ bị kéo xệ xuống khiến miệng lỗ chân lông mở ra to hơn và sâu hơn. Chúng ta không thể chống lại quy luật tự nhiên mà chỉ có thể khiến nó chậm lại bằng cách sống khoa học, lành mạnh và chăm sóc da đúng cách.

lao-hoa-da

 

6/ TỔN THƯƠNG DA:

  • TỔN THƯƠNG DA MỤN: Lỗ chân lông liên quan mật thiết đến sự bài tiết dầu và dầu nhờn lại liên quan mật thiết đến mụn. Khi chúng ta nặn mụn không đúng cách sẽ gây ra tổn thương cho lỗ chân lông, làm thiếu hụt đi Collagen và Elastin. Vì vậy, bạn đừng tự ý nặn nhé.

 

  • TỔN THƯƠNG DO TIA UV: Đặc biệt là tia UVA có tác hại gấp 30-50 lần so với tia UVB, có thể phá huỷ ADN của da, làm giảm sự gắn kết vững chắc giữa các tế bào ở thành nang lông, khiến lỗ chân lông giãn nở, kéo dài các cạnh của lỗ chân lông.

ton-thuong-da
Lỗ chân lông là yếu tố hàng đầu để quyết định đến diện mạo làn da. Biết được nguyên nhân chúng ta sẽ đưa ra các phương pháp để khắc phục. Chang sẽ chia sẻ với bạn ngay ở bài viết sau. Bạn hãy đón đọc nhé <3.

 

4.7 15 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments