fbpx

TREATMENT CHUẨN NGAY TỪ ĐẦU CHO TẤM CHIẾU MỚI (NEWBIE)

treatment chuẩn ngay từ đầu cho newbie

Chuẩn bị gì trước khi bước vào con đường treatment nhiều “cạm bẫy”? Đúng là “đã chơi thì phải chơi cho tới, không chơi nửa mùa”. Nhưng chúng ta vẫn phải nắm vững một số nguyên tắc nhất định. Ai ngán đọc chữ thì xem Vlog nha

I/ CON ĐƯỜNG BẮT ĐẦU

Có 3 “tấm chiếu mới” thường gặp nhất trong treatment skincare:

 • Một là những bạn da lúc trước không có nhiều vấn đề, các bạn cũng không quan tâm đến vấn đề skincare mấy. Trong nhà độc mỗi chai sữa rửa mặt, tuýp kem chống nắng, hết! Thế mà da vẫn đẹp hơn người skincare 7749 bước như mình mới đau chứ mọi người :(( Nhưng rồi đến một ngày da không còn nghe lời các bạn nữa, bắt đầu bùng mụn viêm hoặc nám, nước xa không cứu được lửa gần. Học treatment lại sợ không kịp nên các bạn gần như phụ thuộc hoàn toàn vào người thiết kế quy trình/điều trị cho mình.
 • Nhóm thứ 2 là những bạn đã skincare nhiều nhưng chỉ dừng lại ở đồ dưỡng thôi, thường skincare theo kiểu “mùa nào thức nấy”, theo trend, thấy sản phẩm nào được nói tới nhiều thì mua về dùng thử thôi.
 • Nhóm thứ 3, tinh hoa nhất là những bạn cũng dùng đồ dưỡng nhưng ý thức được về việc treatment. Các bạn muốn đưa quy trình skincare của mình lên một tầm cao mới và chủ động tìm hiểu.

Cả 3 nhóm này Chang thấy thường gặp một vấn đề đó là: không biết phải bắt đầu từ đâu là đúng và đủ. Với Chang thì việc treatment giống như các anh đi cua gái vậy :))) sẽ phải trải qua giai đoạn biết – làm quen – yêu đương nồng nhiệt – duy trì mối quan hệ ở mức lửa vừa phải, còn nếu không hợp thì say bye.

Việc biết được đầy đủ các hoạt chất thường gặp sẽ mang lại cho bạn lợi thế rất lớn khi bắt đầu treatment. Bạn sẽ biết thành phần nào nên hay không nên sử dụng lên da của mình lúc này. Cũng như cảnh giác trước những thành phần khó sử dụng thay vì bị cuốn hút bởi sự marketing dành cho hoạt chất đó. Đồng thời bạn cũng sẽ biết cách phối hợp hoạt chất với nhau để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

I/ BIẾT

1/ Biết căn bản về Hoạt chất và nồng độ được sử dụng

Chang sẽ phân các nhóm hoạt chất theo chức năng chính của nó như bảng bên dưới. Mỗi nhóm sẽ có 2 loại là mỹ phẩm và dược phẩm. Dược phẩm là những thành phần được sản xuất tại nhà máy dược và phải có số thuốc mới được sản xuất. Việc đăng ký được số thuốc phải mất hàng năm trời và khó hơn rất nhiều so với việc đăng ký giấy công bố để sản xuất mỹ phẩm. Còn khái niệm dược mỹ phẩm thực chất theo quy định nhà nước là chưa có nha mọi người.

Bảng phân loại các hoạt chất treatment cơ bản
Bảng phân loại các hoạt chất treatment cơ bản

Về cơ bản các thành phần này đều có thể kết hợp sử dụng với nhau, để an toàn nhất có thể dùng cách buổi, nếu trong buổi thì cách nhau khoảng 10 – 15 phút.

Về nhóm thì các bạn có thể kết hợp nhóm Tẩy tế bào chết + Tất cả các nhóm còn lại (Nhóm diệt khuẩn, giảm viêm, trẻ hoá da, cải thiện sắc tố,…). Hoặc khi các bạn bị mụn, Chang khuyên các bạn nên kết hợp nhóm Giảm khuẩn + Tẩy tế bào chết + Phục hồi (nếu cần). Bạn không nên kết hợp thêm nhóm Cải thiện sắc tố cùng một lúc, trừ trường hợp điều trị cục bộ (ở đâu có vấn đề thì giải quyết riêng trên vùng da đó).

Riêng VitC/ BHA/ AHA không dùng chung buổi với Đồng peptides (GHK-Cu). Vì khi đó ion Đồng sẽ tham gia vào quá trình oxy hoá VitC làm VitC mất tác dụng trên da của chúng ta. Đồng thời chúng cũng sẽ có một sự liên kết với nhau để tạo ra một liên kết phối trí và xảy ra hiện tượng phức màu đỏ hoặc đỏ nâu. Bạn nào dùng chung rồi chắc có thể thấy hiện tượng chuyển màu này.

Sử dụng đồng Peptides trong treatment skincare

Vitamin C kết hợp đồng peptides trong treatment Vitamin C kết hợp đồng peptides trong treatment

Lưu ý nhóm thành phần tuyệt đối không tự sử dụng: Corticoid, kháng sinh: Clindamycin, Dapsone, Erythromycin.

Nghe tới đây chắc nhiều bạn sẽ nghĩ uiss ai đâu mà xài tới thuốc kháng sinh. Nhưng Chang hỏi thật, có phải rất nhiều bạn đã từng sử dụng Klenzit-C không? Các bạn chỉ nhìn thấy chữ Adapalene ở trên bao bì mà lại quên đọc vế phía sau là + Clindamycin và đó là một thành phần kháng sinh. Chúng ta bài trừ kem trộn nhưng rồi lại tự tạo ra một cái trend dùng thuốc tây tại nhà và không để ý thành phần kỹ càng. Đó chẳng phải là cùng một con đường dẫn đến banh da hay sao? Do đó Chang khuyên các bạn nên xem kỹ bao bì và không nên tự ý sử dụng những sản phẩm kết hợp các hoạt chất trong bảng trên với kháng sinh hoặc corticoid tại nhà nhé.

klenzit c

2/ Biết căn bản về mức độ của vấn đề mình đang gặp phải

Ai cũng biết mình đang bị thâm, mụn, nám nhưng rất ít người biết làn da mình đang bị tổn thương đến cấp độ nào. Điều đó khiến các bạn đưa ra những quyết định không hợp lý. Chẳng hạn lựa chọn hoạt chất quá nặng đô hoặc quá nhẹ với vấn đề mình gặp phải. Hoặc thậm chí có những vấn đề bạn phải đi gặp bác sĩ ngay không chần chừ nhưng bạn lại chọn cách ở nhà skincare. Đến lúc gặp bác sĩ thì đã quá muộn rồi. Không phải là do đồ skincare của bạn không tốt, mà do bạn chọn không phù hợp với mức độ tổn thương trên da của mình.

SẮC TỐ:

Series bài viết về melanin, vấn đề sắc tố và các phương pháp điều trị mà bạn nên đọc để hiểu rõ vấn đề từ gốc:

Chang sẽ bắt đầu với những bạn có tình trạng tăng sắc tố thông qua một hiệu ứng tên là Tydall – phản ánh tổn thương về sắc tố da. Các mức độ tổn thương được mô tả qua hình bên dưới:

Treatment vấn đề sắc tố theo từng cấp độ

 • Màu đen (black): chỉ nằm ở thượng bì, tổn thương lúc này khá dễ giải quyết.
 • Nâu đen (brown): vẫn nằm ở thượng bì nhưng sâu hơn, cũng có thể đã chạm đến nhú bì.
 • Màu nâu: có thể đã chạm màng đáy thậm chí là đi qua màng đáy (hoặc Mào liên gai) rồi. Màng đáy mọi người cứ hiểu đơn giản đây là một “người gác cổng đỉnh cao chuyên nghiệp”, thuộc về hàng rào bảo vệ da thứ 2 của chúng ta, giúp ngăn những tác nhân ngoại lai từ bên ngoài đi sâu vào bên trong da. Và cũng là nơi xác định mức độ tổn thương. Những tổn thương đi qua màng đáy thường phải mất nhiều thời gian và rất khó điều trị. Thường những bạn bị mụn mà để lại tổn thương sâu qua màng đáy thì rất dễ để lại sẹo là vậy.
 • Màu xám (grey): đã đi qua thượng bì và xuống đến trung bì, tổn thương bắt đầu trở nên khó giải quyết.
 • Màu xanh, xanh xám, xanh đen (blue): với tình trạng này bạn phải đi gặp bác sĩ ngay không nói nhiều. Điển hình là những bạn bị nám khói do sử dụng kem trộn.

Trường hợp giảm sắc tố các bạn cũng cần đi bác sĩ ngay, bởi chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có 2 kiểu giảm sắc tố:

 • Tạm thời: từ từ sẽ tự phục hồi
 • Giảm sắc tố do chết tế bào sắc tố: đây là vấn đề nghiêm trọng và cần được điều trị bởi bác sĩ.

Do đó, bạn cần đến gặp bác sĩ để biết mình đang gặp phải tình trạng nào. Nếu không bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mất sắc tố vĩnh viễn. Với trường hợp giảm sắc tố do chết tế bào sắc tố, bác sĩ có thể sẽ chiếu đèn UV cho bạn để kích thích việc sản sinh sắc tố trở lại. Hoặc phải cấy da thậm chí là cấy tế bào sản sinh sắc tố, túm lại là phức tạp hơn rất nhiều.

MỤN:

Đối với mụn, Chang thường chia làm 4 cấp độ:

 • Cấp độ 1 – Mụn nhẹ: loại không viêm mở hoặc đóng (mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn ẩn). Bạn có thể skincare tại nhà, tập trung vào việc tẩy tế bào chết, có thể dùng các sản phẩm dưỡng ẩm cấp nước nhưng ưu tiên kết cấu mỏng nhẹ.

Treatment trị mụn cấp độ 1

 • Cấp độ 2 – Mụn vừa: chủ yếu là mụn đầu đen, đầu trắng nhưng tần suất xuất hiện dày hơn, các nốt mụn đầu đen cũng đậm màu hơn. Kèm theo mụn sần đỏ và mụn viêm ở thể nhẹ, không quá đau nhức, sưng tấy, nốt viêm nhanh gom cồi. Cấp độ này ngoài làm sạch và tẩy tế bào chết, bạn có thể kết hợp thêm Benzoyl Peroxide và Retinol nếu sản phẩm Retinol đó được bào chế phù hợp cho da mụn.

Treatment trị mụn cấp độ 2

 • Cấp độ 3 – Mụn nặng (vừa): bao gồm các loại mụn ở cấp 1, cấp 2 cộng với các loại mụn viêm ở thể nặng. Các nốt mụn viêm có dấu hiệu nhức, nhân mụn có chứa nhiều mủ. Mụn viêm chiếm đa số. Bạn có thể skincare tại nhà nhưng cũng nên đi thăm khám bác sĩ để có sự kết hợp qua lại.

Treatment trị mụn cấp độ 3

 • Cấp độ 4 – Mụn rất nặng: Mụn chủ yếu là các tình trạng mụn viêm ở thể rất nặng. Xuất hiện thành các ổ viêm to, có thể kèm theo mùi hôi khó chịu. Mụn bọc, mụn nang xuất hiện dày. Đi bác sĩ ngay không phải nghĩ, đến cấp độ này bạn phải dùng thuốc rồi.

Treatment trị mụn cấp độ 4

3/ Biết loại da & thể trạng da của mình

Điều này có thể nhiều bạn đã biết rồi nhưng Chang cũng sẽ nhắc lại. Đó là mình phải biết da mình thuộc loại nào. Các bạn xem hình để xác định nhé:

Cách phân biệt loại da

II/ LÀM QUEN HOẠT CHẤT

Biết rồi thì sẽ đến giai đoạn làm quen. Lúc này bạn sẽ cần có thời gian làm quen với hoạt chất từ 7 ngày cho đến 1 tháng tuỳ vào tổng số hoạt chất bạn muốn đưa vào quy trình của mình. Thường giai đoạn test sẽ kéo dài từ 7-10 ngày để xác định được da mình có phù hợp với hoạt chất đó hay không.

Cách test như sau:

 • Bạn bôi lên lên vùng hàm/cổ hoặc vùng cánh tay sát nách, trong vòng 24h nếu thấy ổn thì mới tiếp tục bôi lên 1/4 góc mặt, ổn nữa thì bôi lên toàn mặt.
 • Đối với sản phẩm điều trị cục bộ (ở đâu chấm vào ở đó), bạn có thể chấm vào 1,2 điểm trước, nếu thấy ổn thì mới chấm hết lên các vùng da cần điều trị.

Đối với những bạn có tình trạng da nhạy cảm, Chang khuyên bạn nên sử dụng hoạt chất ở nồng độ thấp rồi hãy nâng dần lên. Đừng tiếc tiền vì vấn đề này, da của bạn cần phải như vậy. Còn với những bạn da khoẻ thì không nhất thiết phải đi theo nồng độ từ thấp đến cao. Nhưng bạn cũng nên dãn cách tần suất sử dụng kẻo da chịu không nổi nha.

Có một vấn đề bản thân Chang không khuyến khích đó là việc mix sản phẩm, dù là mix hoạt chất với hoạt chất, hay mix hoạt chất với kem dưỡng. Bởi chúng ta không thể chắc chắn 2 hệ nền đó có hợp với nhau không, lỡ bị phá hệ nền thì sao? Đặc biệt là với retinol – rất dễ bị mất tác dụng nếu đưa vào môi trường không phù hợp. Do đó, tốt nhất bạn hãy bôi từng bước.

Ngoài ra, bạn cũng không nên dồn quá nhiều hoạt chất vào cùng một buổi lúc bắt đầu mà nên dùng cách buổi hoặc cách ngày ra. Nên bôi đệm trong giai đoạn làm quen trước, thấy ổn thì hãy chuyển sang bôi trần.

III/ QUY TRÌNH TREATMENT

1/ DA YẾU/NGƯỜI CHƠI HỆ CHẮC BẮP: [PHỤC HỒI][PHỤC HỒI + ĐẶC TRỊ] – [ĐẶC TRỊ + PHỤC HỒI] – [DUY TRÌ]

Dành cho

 • Những bạn cần sự chắc chắn, không mạo hiểm được, hoặc do yếu tố công việc da không thể bị bong tróc.
 • Da yếu, có thể do bẩm sinh da nhạy cảm hoặc chăm da không đúng cách, sử dụng kem trộn thuốc rượu
 • Da mới dùng biện pháp xâm lấn như laser, lăn kim, peel da

[PHỤC HỒI]

Tại sao lại có bước phục hồi trong câu chuyện treatment? Chang sẽ nói một chút về cơ chế hàng rào bảo vệ da và hệ miễn dịch tự nhiên trong da. Giống như việc tiêm vacxin, chúng ta đang tiêm tác nhân có thể gây bệnh vào trong người. Từ đó kích thích hàng rào miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể để kháng lại kháng nguyên (yếu tố gây hại).

Làn da cũng vậy. Khi da bị các yếu tố ngoại lai xâm nhập và đang yếu đi, nếu chúng ta dùng thêm đồ treatment vào, da sẽ hiểu là đang có tác nhân ngoại lai tấn công và lại kích thích tạo ra nhiều phản ứng viêm để tự bảo vệ. Điển hình là những bạn bị nám sẽ có tế bào sản sinh sắc tố bị kích thích hoạt động mạnh và làm các bạn bị nám sâu hơn. Còn những bạn bị mụn thì cực kỳ dễ bị break out.

Về phục hồi các bạn có thể chọn các hoạt chất Chang đã đưa ra trong bảng. Bản thân Chang thì luôn ưu tiên Niacinamide bởi nó có khả năng kích thích sản sinh Ceramide – một trong những thành phần quan trọng của hàng rào bảo vệ da. Đây cũng là thành phần đa năng, phù hợp cho tất cả các tình trạng da. Ngoài ra Chang cũng hay sử dụng HA cung cấp độ ẩm cho da, hàng rào bị tổn thương dễ bị mất ẩm.

[PHỤC HỒI + ĐẶC TRỊ] 80% phục hồi, 20% trị

Sau giai đoạn phục hồi có thể là 2 tuần cho đến 2-3 tháng, chúng ta sẽ bắt đầu treatment nhưng yếu tố phục hồi vẫn chiếm tỷ trọng nhiều hơn. Phần đặc trị chỉ nên sử dụng 1-2 thành phần chủ chốt, nồng độ thấp. Ví dụ dùng Re 0,5% trước.

Biogenic Retinol Twins Skin - Kem dưỡng da ngừa lão hoá giảm mụn

Biogenic Retinol Twins Skin

Xem thêm sản phẩm tại đây: https://twinsskin.com/san-pham/biogenic-retinol-0-5-for-beginner-kem-duong-ngua-lao-hoa-giam-mun-travel-size/

Xem thêm hướng dẫn dùng Retinol khoa học dựa trên vấn đề da ở đây nha: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/cach-dung-retinol-khoa-hoc-theo-tung-van-de-da/

[ĐẶC TRỊ + PHỤC HỒI] 80% trị, 20% phục hồi

Ở giai đoạn này, bạn đã có thể nâng tần suất sử dụng sản phẩm treatment lên, giảm phục hồi xuống. Đồng thời nâng luôn nồng độ sử dụng (ví dụ nâng lên Re 1% như hình), dùng nhiều sản phẩm treatment hơn để đạt được hiệu quả cao nhất liệu trình. Nhưng vẫn ưu tiên sử dụng cách bôi đệm, tức là bôi sản phẩm dưỡng trước rồi đến sản phẩm đặc trị.

Biogenic Retinol Twins Skin - Kem dưỡng da ngừa lão hoá giảm mụn

Biogenic Retinol Twins Skin

Link sản phẩm: https://twinsskin.com/san-pham/biogenic-retinol-for-advance-full-size-kem-duong-ngua-lao-hoa-giam-mun/

[DUY TRÌ]

Sau khi giải quyết xong vấn đề da, đã đến lúc bạn cần quay về cân bằng giữa việc sử dụng sản phẩm treat & dưỡng. Sẽ có một số hoạt chất treatment cần được loại bỏ. Ví dụ, bạn đã hết mụn rồi thì không nên dùng Benzoyl Peroxide nữa. Lúc này, chúng ta chỉ nên giữ lại những hoạt chất treatment thiên về trẻ hoá da và thanh tẩy tế bào chết.

Còn nếu không cải thiện thì đành “chia tay” và tìm sản phẩm khác thử tiếp thôi.

2/ DA KHOẺ/NGƯỜI CHƠI HỆ MẠNH BẠO: [ĐẶC TRỊ + PHỤC HỒI] – [PHỤC HỒI + ĐẶC TRỊ] – [DUY TRÌ]

Với phương pháp này, bạn có thể bỏ qua bước phục hồi da mà chuyển sang đặc trị ngay từ đầu luôn. Nhưng cũng đừng quên làm quen hoạt chất trước đã nhé!

 • [ĐẶC TRỊ + PHỤC HỒI] 80% trị, 20% phục hồi

Dùng đồ treatment mạnh (ví dụ: BHA 2% nền cồn như hình), kết hợp nhiều sản phẩm treatment. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý dãn cách tần suất lúc mới bắt đầu và nâng lên dần dần.

Biogenic BHA Twins Skin

Biogenic BHA Twins Skin

Xem thêm sản phẩm tại đây: https://twinsskin.com/san-pham/biogenic-bha-for-professional-toner-thanh-tay-te-bao-chet-giam-mun-thong-thoang-lo-chan-long/

 • [PHỤC HỒI + ĐẶC TRỊ] 20% trị, 80% phục hồi

Sau khi đạt được hiệu quả ở một mức nào đó trên da, bạn nên cắt giảm bớt và tăng phục hồi. Đừng ỷ y da mình khoẻ mà sử dụng treatment hoài cũng không phải cách hay. Cái gì cũng vậy, duy trì cân bằng là tốt nhất. Sau khi kết thúc liệu trình, bạn nên giảm/thay các thành phần đặc trị kê đơn thành thành phần không kê đơn như:

Tre → Xuống Re

Hydroquinone → xuống Alpha Arbutin

Ngoài ra bạn cũng có thể giảm nồng độ hoạt chất sử dụng đang quá mạnh hoặc đổi nền sản phẩm. Ví dụ giai đoạn đặc trị các bạn sử dụng BHA nền cồn thì ở giai đoạn này các bạn có thể chuyển sang BHA nền glycol hoặc BHA bọc nền nước. Nhắc tới là buồn, Twins không kịp ra mắt BHA không cồn cho mọi người vì dịch :((( Hy vọng sẽ sớm được ra mắt phục vụ mọi người.

 • [DUY TRÌ]

Sau khi thấy hiệu quả đã đạt, vấn đề da đã cải thiện, bạn đã có thể cắt giảm các hoạt chất không cần thiết như Benzoyl Peroxide. Và chỉ giữ lại những hoạt chất treatment thiên về trẻ hoá da và thanh tẩy tế bào chết.

*LIỆU TRÌNH ĐẶC TRỊ NÊN TRÁNH VỚI NGƯỜI MỚI (TẠI NHÀ)

Nhóm đặc trị chủ yếu là thành phần thuốc cần kê đơn Cực kì hardcode/thô bạo, thường đi theo một liệu trình có thời hạn quy định/điểm dừng (Liệu trình này chỉ hợp khi có bác sĩ theo dõi). Bạn tuyệt đối không tự ý dùng ở nhà hay thông qua người bình thường tư vấn. Chang cảnh báo nghiêm túc nha:

Ví dụ: Tretionin + Hydroquinone + Corticoid. Nếu dùng không đúng cách sẽ gây nên bong tróc, lột tẩy cực mạnh, da đỏ như “tôm luộc”

Treatment Tretionin + Hydroquinone + Corticoid

IV/ LỜI KẾT – QUAN ĐIỂM KHI “YÊU” TREATMENT

 • Đừng quá sợ cồn và hương liệu (tuy nhiên cũng không nên lạm dụng, nếu sử dụng cồn khi mới bắt đầu thì trong 1 quy trình 1 sản phẩm chứa cồn là đủ).
 • Không nhất thiết phải bắt đầu bằng các thành phần yếu, tỉ lệ thấp ⇒ tuỳ mục tiêu sử dụng và ngưỡng chịu đựng của da.
 • Đừng trông chờ vào một hoạt chất duy nhất có thể giải quyết tất cả, điều chúng ta cần là sự kết hợp khoa học, phù hợp với tình trạng da và mức độ vấn đề.
 • Đừng mong có kết quả trong thời gian quá ngắn.
 • Lắng nghe làn da.

⇒ Túm lại, vạn sự tuỳ da, sản phẩm này chưa hợp thì thử sản phẩm khác. Đừng vì 1 sản phẩm không hợp mà kết tội cả hoạt chất. Chúc mọi người thành công “cua” được “em người yêu treatment” ngon nghẻ ngheng!

4.8 17 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments