fbpx

TRỊ THÂM MỤN HIỆU QUẢ – Chuyện một suýt drama với anh Kỳ Kỳ

trị thâm mụn hiệu quả

Chuyện là một sáng tình cờ Chang có xem được chiếc vlog trị thâm mụn của anh Kỳ Kỳ. Trông giao diện rất bắt mắt với cả anh Kỳ Kỳ siêu mlem, mơn mởn luôn mọi người ạ :)))). Nhìn mê quá nên Chang xem hết clip luôn. Cơ mà sau khi xem xong, Chang lại có vài góc nhìn khác anh một chút.

Vậy là hôm nay Chang lọ mọ gõ bài viết này để nói lên suy nghĩ của mình về việc điều trị thâm mụn. Sẵn kể mọi người nghe chuyện Chang với anh Kỳ đã phản biện với nhau ra sao. Xem có drama gì không nhé!

Vlog trị thâm mụn của anh Kỳ Kỳ:

I/ CƠ CHẾ HÌNH THÀNH THÂM MỤN, TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC PHỤC HỒI

1. Thâm mụn được hình thành như thế nào?

Đầu tiên để Chang tóm tắt nội dung anh Kỳ chia sẻ cho mọi người dễ hình dung nhé. Trước khi đi vào cách điều trị thâm mụn, anh Kỳ có chia sẻ về cơ chế hình thành như sau:

Thâm mụn xuất hiện khi vùng da trước đó có mụn để lại những tổn thương. Lúc này tế bào sắc tố Melanocyte sẽ bị kích thích hoạt động mạnh mẽ và sản sinh ra nhiều hắc sắc tố Melanin. Từ đó Melanin lại tiếp tục được đẩy lên trên bề mặt da để bảo vệ vùng da bị tổn thương đó.

Với thâm mụn, khi Melanin được sản sinh đủ, Melanocyte sẽ hoạt động ổn định và bình thường trở lại. Trong khi đó với tình trạng nám, Melanocyte sẽ luôn hoạt động mạnh mẽ. Kiểu cứ “sồn sồn” lên vậy đó mọi người. Cũng vì thế nên nám thường sẽ khó điều trị và dai dẳng hơn so với thâm mụn.

2. Yếu tố phục hồi trong việc điều trị thâm mụn

Từ đây anh Kỳ chia sẻ cách điều trị thâm mụn cũng sẽ khá đơn giản. Đó là tập trung phục hồi vùng da bị tổn thương bằng cách sử dụng Niacinamide. Kết hợp với việc bạt sừng, loại bỏ tế bào sừng bị nhuộm quá nhiều melanin với AHA/BHA. Ngoài ra cũng có thể dùng thêm Retinol để thay mới tế bào da. Và theo anh Kỳ thì chúng ta không cần thiết sử dụng những thành phần ức chế melanin. Theo Chang hiểu là những hoạt chất như Vitamin C, Kojic Acid, Alpha Arbutin. Bởi vì chung quy những thành phần chúng ta sử dụng trên da cũng là những tác động ngoại lai từ bên ngoài. Trong trường hợp rủi ro, chúng ta có thể làm da dễ phản ứng hơn. Từ đó có thể dẫn đến thâm đậm màu, tăng sắc tố nhiều hơn.

II/ PHÂN LOẠI THÂM MỤN

Trên đây là đại ý những điều anh Kỳ chia sẻ. Về quan điểm và góc nhìn của Chang so với anh Kỳ, có giống cũng có khác. Trước tiên, Chang đồng ý với anh về cơ chế hình thành thâm mụn. Đó là do Melanocyte hoạt động mạnh mẽ. Chang cũng rất đồng tình với quan điểm khi điều trị thâm mụn. Hoặc thậm chí là bất kỳ vấn đề da nào, phục hồi luôn là yếu tố cốt lõi quan trọng.

Tuy nhiên, để nhìn sâu hơn vào vấn đề một cách trọn vẹn, theo Chang ở đây chúng ta còn cần phải phân loại thâm mụn.

Mọi người có thể nhìn vào thực tế. Đúng là có những bạn bị thâm mụn chỉ sau 6 tuần là hết sạch mà không cần nỗ lực làm gì nhiều. Nhưng cũng có những bạn bị thâm từ vài tháng. Thậm chí cá biệt kéo dài đến nửa năm hay 1 năm trời. Vết thâm vẫn còn nguyên ở đấy. Vì sao lại như vậy? Đó là do các bạn này đang gặp phải những loại thâm mụn khác nhau. Chang thường phân thâm mụn thành 3 loại:

1. Thâm nông thượng bì

1.1. Thâm do tổn thương nhẹ đến vừa

Thế thì đối với thâm nông do tổn thương vừa và nhẹ, đúng như anh Kỳ nói. Đó là những tổn thương không quá lớn. Sau khi sản sinh đủ lượng melanin rồi, tế bào Melanocyte cũng không còn nhận được tín hiệu của sự tổn thương và cần sửa chữa nữa. Thì chả việc gì Melanocyte phải hoạt động mạnh mẽ cả. Lúc này, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng theo quy trình trị thâm mụn anh Kỳ đã đề cập. Và đúng là Chang từng gặp những trường hợp, các bạn chỉ sử dụng mỗi Niacinamide. Vậy mà vết thâm cải thiện một cách thần tốc luôn. Còn nhiều bạn gặp tình trạng này nhưng sốt ruột quá và dùng nhiều đồ treatment nặng đô thì lại bị phản tác dụng.

1.2. Thâm do tổn thương sâu

Tiếp đến vẫn là thâm nông thượng bì nhưng ở mức độ nặng hơn. Chẳng hạn như khi các bạn bị mụn trứng cá sưng viêm to. Lúc này melanin trồi lên bề mặt da đã quá nhiều rồi. Nhưng ở bên dưới Melanocyte vẫn hoạt động không ngừng nghỉ. Bởi chúng liên tục nhận được những tín hiệu của sự tổn thương cần được sửa chữa. Thế là nó lại tiếp tục “đẻ trứng” và tạo ra nhiều melanin hơn nữa.

Và với những bạn này. Nếu chỉ áp dụng quy trình trị thâm mụn lúc nãy thì khó lòng mà cải thiện triệt để được. Hoặc có thể phải mất rất nhiều thời gian. Vậy nên lúc này các bạn sẽ cần bổ sung thêm những thành phần ức chế hoạt động của Melanocyte. Đồng thời cũng nên hạn chế tình trạng đưa quá nhiều melanin lên bề mặt da gây mất thẩm mỹ.

quá trình hình thành melanin, trị thâm mụn

Được cái là ở mức độ này các bạn chỉ cần sử dụng những hoạt chất mỹ phẩm. Chứ không cần dùng đến dạng thuốc phải kê đơn. Chẳng hạn như các hoạt chất trong bảng sau:

thành phần trị thâm mụn

2. Thâm sâu trung bì

Về thâm sâu trung bì, lúc này có những tổn thương đã đi qua được màng đáy – nơi ngăn cách giữa thượng bì (lớp biểu bì) và trung bì.

Một số biểu hiện của quá trình này có thể kể đến như:

  • Melanin thay vì trồi lên bề mặt da có thể rơi xuống màng đáy và bị lắng đọng lại.
  • Hoặc khi tổn thương quá mạnh mẽ, những đại thực bào như Lympho T hay Langerhan có thể di chuyển lên thượng bì để “ăn” các melanin. Xong lại di chuyển ngược xuống trung bì và “ngậm” lại ở đấy.

Qua đó có thể thấy, tổn thương ở trung bì sẽ khó giải quyết hơn rất nhiều so với thượng bì. Chúng cũng đòi hỏi thời gian điều trị thâm mụn dài hơn. Thậm chí có thể phải dùng đến những thành phần thiên về thuốc. Điển hình là combo: Tretinoin + Hydroquinone + Corticoid (đương nhiên phải có bác sĩ kê và theo dõi mới được dùng)

Hoặc bạn phải dùng đến những biện pháp như: Laser bước sóng 532 nm; Laser YAG 1064 nm; Laser fractional; Lăn kim (nói trước là đau hơn laser nhiều nhá); PRP; Tiêm Tranexamic Acid; Peel da,…

3. Thâm hỗn hợp

Với thâm hỗn hợp thì phải kết hợp nhiều phương pháp, tuỳ thuộc vào tình trạng hiện tại đang thiên về thâm nông thượng bì hay thâm sâu trung bì hơn. Do đó ngay cả trong việc điều trị thâm mụn cũng phải có tính cá nhân hoá. Không có một quy trình nào dành cho tất cả mọi người.

III/ CÁCH PHÁN ĐOÁN MỨC ĐỘ THÂM MỤN

1. Hiệu ứng Tyndall trong điều trị thâm mụn

Tiếp đến Chang sẽ chia sẻ cho mọi người một mẹo nhỏ. Giúp phán đoán cơ bản tình trạng thâm hiện tại của mình. Theo đó, các bạn sẽ dựa vào hiệu ứng Tyndall, nhìn màu sắc của vết thâm để tiên lượng.

cấp độ thâm, hiệu ứng tyndall

Với cách nhận biết như giải thích trong hình sau:

trị thâm mụn hiệu quả

*Thâm màu xanh thường sẽ không hiện rõ trên bề mặt mà sẽ ẩn dưới một vài lớp da. Mà nói thật Chang cũng chưa gặp ai thâm đến mức độ này, nám thì có.

Về hiệu ứng Tyndall mọi người có thể xem đó là một biện pháp tham khảo. Chứ không phải để đưa ra kết luận sau cùng nhé. Vì vấn đề sắc tố trên da của chúng ta thì phức tạp hơn rất nhiều.

Chang ví dụ cùng là một vết thâm trên bề mặt thôi. Nhưng với người có làn da sậm màu, bánh mật hay người Châu Phi, rõ ràng là lượng melanin được giải phóng lên bề mặt da nhiều hơn. Nên trông vết thâm của họ cũng sẽ đen một cách rõ ràng. Còn đối với những người có làn da sáng màu thì thường vết thâm đó cũng sáng hơn. Ví dụ như da Chang thuộc loại da sáng. Từ trước đến giờ với những vết thâm bề mặt, Chang chưa bao giờ thấy chúng trở nên đen thui cả. Mà thường sẽ pha đâu đó giữa nâu và đen.

2. Kinh nghiệm của Chang

Ngoài ra Chang cũng có một kinh nghiệm nhỏ trong việc xác định tình trạng thâm rõ hơn. Đó là bạn hãy nhớ lại xem tổn thương do vết thâm này đến từ đâu. Chỉ là nốt mụn đầu đen hoặc mụn ẩn đã được lên cồi. Hay đó là nốt mụn viêm sưng to, mụn bọc, mụn chai có chứa nhiều máu và mủ bên dưới. Nếu tình trạng mụn càng nặng, Chang sẽ nhận định vết thâm đó có thể sâu và càng khó điều trị hơn.

Với cả Chang cũng có một sự thấu hiểu làn da bản thân nhất định. Chẳng hạn như biết hàng rào bảo vệ da lúc đó có khoẻ không. Hệ miễn dịch tự nhiên trong da đang như thế nào. Đồng thời đo sức khoẻ làn da bằng một số biểu hiện. Ví dụ khi dùng mỹ phẩm thông thường (không phải đồ treatment nặng đô) da có bị nóng ngứa, đỏ rát, bong tróc không. Da có nhạy cảm khi thời tiết thay đổi thất thường không. Khi gặp tổn thương thì thời gian phục hồi có nhanh không.

Từ những yếu tố đó mới đi đến nhận định da đang gặp tình trạng thâm gì. Từ đó chuẩn bị tinh thần điều trị thâm mụn.

IV/ CÁCH CHANG ĐIỀU TRỊ THÂM MỤN THÀNH CÔNG TRIỆT ĐỂ

Nói trước đây là cách làm của Chang trên làn da Chang. Bạn nào áp dụng giống vậy mà không thấy hiệu quả cũng đừng đổ thừa nha :))) Vì làn da mỗi người mỗi khác mà. Nhưng Chang nghĩ những điều này cũng sẽ khá hữu ích cho mọi người tham khảo đấy!

Cụ thể, khi nhận biết tình trạng thâm của mình, Chang bắt đầu tiến hành các bước sau:

  • Xác định thời gian điều trị
  • Chuẩn bị tinh thần tốt
  • Tiền – Đương nhiên rồi :))) để chuẩn bị đầy đủ “vũ khí” hạng nặng hạng nhẹ nữa chứ!

1. Chuẩn bị và phục hồi da

Trong giai đoạn đầu khi vừa lấy nhân mụn ra, Chang sẽ lên kế hoạch chuẩn bị và phục hồi da. Bởi khi da được phục hồi và khoẻ lên. Tế bào Melanocyte bên dưới sẽ không còn nhận được nhiều tín hiệu tổn thương cần sửa chữa nữa. Từ đó nó sẽ tự khắc giảm hoạt động sản sinh melanin lại. Nếu Chang bị thâm mụn nặng thì giai đoạn này càng dài ra. Đồng thời tần suất dùng các sản phẩm phục hồi cũng tăng lên. Và Chang sẽ luôn có Niacinamide trong bước này để thực hiện 2 nhiệm vụ sau:

  • Tăng sinh Ceramide – một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên lipid. Đồng thời lipid cũng là yếu tố quan trọng cấu thành hàng rào bảo vệ da.
  • Ức chế sự trưởng thành của các túi melanosome. Bạn có thể hiểu, khi Melanocyte sản sinh ra melanin, không phải cứ thế melanin sẽ tự giác trồi lên bề mặt da đâu. Mà nó cần có người vận chuyển. Cụ thể ở đây là melanosome – giống như một “chiếc túi” đựng melanin. Từ đó các túi melanosome này sẽ được vận chuyển đi lên các lớp sừng trên da và giải phóng melanin vào trong đó.

2 sản phẩm nổi bật với thành phần Niacinamide tại Twins Skin:

Mặc dù ở giai đoạn này chúng ta chưa can thiệp gì nhiều vào Melanocyte cả. Nhưng cũng góp phần giảm tình trạng thâm ở một mức độ nào đó. Bằng cách làm giảm vận chuyển melanin lên bề mặt da.

Ngoài ra, Chang cũng sẽ dùng thêm Retinol để giúp tăng sinh tế bào mới và loại bỏ những tế bào cũ đã bị tổn thương, hư hại. Thêm cả BHA / AHA để loại bỏ tế bào sừng trên bề mặt tốt hơn. Nhưng đương nhiên chúng sẽ ở vai trò hỗ trợ còn yếu tố chính vẫn là phục hồi.

⇒ Hướng dẫn cách dùng và kết hợp Retinol: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/cach-dung-retinol-khoa-hoc-theo-tung-van-de-da/

2. Tiến hành các biện pháp trị thâm mụn tiếp theo nếu cần

Đến khi cảm thấy da tương đối khoẻ rồi, Chang sẽ nhìn lại nhận định về mức độ thâm. Xem chúng có cải thiện hay vẫn còn đậm màu. Lúc này Chang mới quyết định là mình có nên bổ sung những thành phần ức chế hoạt động của Melanocyte hay không.

Nhưng Chang sẽ không ưu tiên Hydroquinone vì nó khá nặng đô và có thể dẫn đến mất sắc tố vĩnh viễn nếu lạm dụng. Thay vào đó Chang sẽ chọn Vitamin C, gel, kem dưỡng có nền mỏng nhẹ chứa Alpha Arbutin (2-4%).

Kem dưỡng Twins Skin với 2% Alpha Arbutin

Sau đó nếu thấy mờ thì sẽ giữ nguyên quy trình trị thâm mụn này. Hoặc cũng có thể bổ sung thêm những hoạt chất nhẹ nhàng hơn như Tranexamic Acid, Kojic Acid. Đặc biệt phải luôn nhớ tăng cường dùng kem chống nắng. Ai bị mụn quá nhiều không dùng được thì chuyển sang viên uống đeo khẩu trang vải tối màu để đỡ được phần nào.

Nói tóm lại, nguyên tắc là:

  • Đảm bảo phục hồi da tốt
  • Chọn hoạt chất phù hợp
  • Chống nắng tốt

Cảm thấy không hiệu quả thì đi bác sĩ ngay. Dùng laser, peel da. Bạn nào thâm nghiêm trọng Chang thấy dùng peel da AHA cực kỳ hiệu quả luôn đấy.

V/ KẾT LUẬN

1. Điều Chang học hỏi được từ anh Kỳ Kỳ

Và đó là tất cả những gì liên quan đến góc nhìn của Chang về việc điều trị thâm mụn. Chang cũng muốn nhấn mạnh rằng, bài viết này không nhằm để phản bác hay phân định ai đúng ai sai cả. Chang chỉ muốn cùng anh Kỳ xây dựng và hoàn thiện nội dung này hơn, để bạn có được đầy đủ những kiến thức về thâm mụn. Từ đó dễ dàng đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất cho vấn đề của mình.

Chang luôn giữ suy nghĩ mình chỉ nên trao đổi với những người có tư duy tích cực. Cốt yếu là để tăng thêm sự hiểu biết cho nhau. Tạo nên những mối quan hệ mang tính xây dựng hơn. Thế là Chang thử nhắn tin cho anh Kỳ, Chang bảo là: Anh ơi em có suy nghĩ khác anh về việc điều trị thâm mụn thế này, em không có ý cãi nhau gì đâu, mà chỉ muốn cùng nhau làm đầy kiến thức lên thôi. Và rất bất ngờ là anh Kỳ đã quay hẳn một clip gửi Chang. Cách trả lời của anh siêu có tâm. Kiểu luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của mọi người và phản hồi nó theo hướng tích cực nhất. Thật sự qua lần này Chang học hỏi được rất nhiều từ anh.

Mọi người có thể xem full tại vlog của Chang nhé (anh Kỳ phản hồi ở đoạn 16:46 – 21:10)

P/s: Nói thiệt, subscribe kênh của anh Kỳ đi mọi người, nhiều nội dung bao thú vị, xem xong mà thấy năng lượng tích cực tràn trề luôn. Link Chang để đây nha: https://www.youtube.com/c/KỳKỳ1980

Thôi bài dài quá rồi, chuyện suýt drama cũng kể xong rồi. Hẹn gặp mọi người ở những bài viết tiếp theo. Chúc mọi người điều trị thâm mụn thành công nhé!

5 28 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments