fbpx

CÓ NÊN MUA HYDRATING B5 HA SKINCEUTICALS? Phân tích thành phần cả bản Pháp và Mỹ

b5 skinceuticals review phân tích bảng thành phần

Toàn bộ nội dung

Với giá khá “đau ví” cho một sản phẩm cấp nước, phục hồi, liệu Hydrating B5 Hyaluronic Acid của nhà SkinCeuticals có đáng mua?

Bạn biết không, khi đã có kinh nghiệm hơn trong việc đánh giá bảng thành phần, có 2 điều Chang tự rút ra được:

 • Thứ nhất, để đánh giá bảng thành phần, nguồn nguyên liệu đầu vào là một trong những yếu tố không thể bỏ qua.
 • Thứ hai, “less is more” – Đôi khi càng ít càng tinh tế, càng nhiều lại càng loãng.

Trong bài viết phân tích sản phẩm Hydrating B5 Hyaluronic Acid SkinCeuticals hôm nay, Chang sẽ chứng minh cho bạn thấy 2 điều này. Đồng thời Chang cũng sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về thành phần HA, B5. Bonus thêm cách dùng HA (Hyaluronic Acid) hiệu quả, hạn chế hút ẩm ngược.

Bắt đầu nhé! Ai muốn xem Vlog thì ghé đây:

I/ KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA HYDRATING B5 HA SKINCEUTICALS BẢN PHÁP & BẢN MỸ

1/ Về bao bì, giá

Cụ thể:

 • Bản Mỹ: có tên “Hydrating B5 Gel” với giá vào khoảng 2.000.000 – 2.5000.000 VNĐ. Chưa được phân phối chính thức tại Việt Nam.
 • Bản Pháp: có tên “Hydrating B5” (không có chữ “Gel”) với giá rẻ hơn so với bản Mỹ, vào khoảng 1.500.000 – 1.750.000 VNĐ. Bản này đã được phân phối chính thức tại Việt Nam.

b5 skinceuticals bản mỹ

b5 skinceuticals bản pháp

2/ Khái quát về bảng thành phần Hydrating B5 HA SkinCeuticals bản Pháp và bản Mỹ

Về bảng thành phần, bản Mỹ có ít thành phần hơn bản Pháp. Chang sẽ show cho mọi người chi tiết dưới đây:Phân tích bảng thành phần Hydrating B5 Gel Skinceuticals bản Mỹ

Phân tích bảng thành phần Hydrating B5 Skinceuticals bản Pháp

2.1. Điểm chung của bản Pháp và bản Mỹ

Đặc điểm chung của 2 bản đó là đều sử dụng hệ nền là nền nước, chất bảo quản chính là Phenoxyethanol. Theo sau là thành phần muối HA (Hyaluronic Acid) và muối B5.

Trong mỹ phẩm, Phenoxyethanol đã được giới hạn tỷ lệ sử dụng là dưới 1%. Như vậy có thể suy đoán: Muối HA và muối B5 trong cả 2 bảng thành phần đều có tỷ lệ dưới 1%. Do chúng có vị trí dưới Phenoxyethanol.

2.2. Thành phần Glycerin trong bản Pháp

Bắt đầu có điểm khác nhau ở vị trí thứ 2 của bảng thành phần, với bản Mỹ là Phenoxyethanol, bản Pháp là Glycerin. Mà như bạn đã thấy, ở bản Pháp, Glycerin nằm trên Phenoxyethanol. Như vậy có thể suy đoán % Glycerin sẽ lớn hơn 1%. Thông thường trong mỹ phẩm, Glycerin sẽ được sử dụng với nồng độ khoảng 7%. Thật ra nếu dùng cao hơn thì cũng chẳng ai cấm cả. Tuy nhiên theo kinh nghiệm team Chang bào chế, % Glycerin cao quá sẽ dễ gây hiện tượng bết rít trên da. Đây được xem là một thành phần dưỡng ẩm khá tốt và có giá “mềm” hơn HA (cả dạng muối và acid).

Xét về cấu tạo phân tử như hình, cả 3 thành phần đều có gốc OH.

Sodium hyaluronate (Muối HA)

Hyaluronic Acid

Glycerin

Cho bạn nào chưa biết, OH là một gốc phân cực rất tốt và dễ liên kết với nước. Do đó chúng mới có khả năng cung cấp nước cho da. Nhưng như bạn cũng đã thấy, Glycerin có ít gốc OH hơn nhiều so với HA và muối HA. Vậy nên xét về khả năng hút ẩm, cấp nước cho da, HA/muối HA vẫn vượt trội hơn.

2.3. Một số thành phần dưỡng ẩm, bảo quản khác trong bản Pháp

Ngoài ra trong bản Pháp còn có một số chất cấp nước, dưỡng ẩm khác như Urea, Sodium PCA, Trehalose, Polyquaterium-51. Riêng về thành phần D11130/1 thì Chang gọi đó là bí thuật :))) Vì Chang cũng không biết chính xác đó là thành phần gì, tra cứu cũng không ra. Bản Pháp cũng sử dụng nhiều chất bảo quản hơn như Sodium Benzoat và Disodium EDTA.

Đa số những thành phần cấp nước dưỡng ẩm trong Hydrating B5 SkinCeuticals bản Pháp đều có sẵn trong NMF (Natural Moisturizing Factor) – Nhân tố giữ ẩm tự nhiên.

Bảng tập hợp những thành phần có trong NMF

2.4. Nhắc lại về NMF

Chang đã nói rất kỹ về NMF trong bài Tác dụng phụ của Retinol, bạn nào chưa biết có thể xem lại nha. Để ngắn gọn thì NMF là một nhân tố cấu thành nên hàng rào bảo vệ da, bên cạnh Tế bào sừng đã chết, cầu nối gian bào Desmosome và Lipids. Nếu thiếu NMF, da sẽ bị khô căng, nứt nẻ và ảnh hưởng tiêu cực lên hàng rào bảo vệ da.

nhân tố giữ ẩm

Và trong quá trình chăm sóc da, làn da chúng ta rất dễ bị mất đi NMF. Đặc biệt là khi các bạn sử dụng những sản phẩm làm sạch quá mạnh. Chúng sẽ rửa trôi luôn cả NMF. Vậy nên khi bản Pháp có thể cung cấp lại được một lượng thành tố trong NMF, đây hoàn toàn là điều tốt.

3/ Kết luận chung về điểm khác nhau giữa 2 bản

Nói như vậy chẳng lẽ B5 SkinCeuticals bản Pháp vừa rẻ lại vừa “ngon” hơn bản Mỹ? Không hẳn đâu mọi người. Sau khi nhìn về giá và bảng thành phần, Chang có một vài suy luận sau:

 • Bản Mỹ: Thẩm thấu tốt hơn vào da. Do có thành phần chính là muối HA. Mà dạng muối có cấu trúc phân tử bé hơn dạng acid (Hyaluronic Acid) nên sẽ dễ hấp thụ vào da hơn.
 • Bản Pháp: Kết cấu đặc hơn do có thành phần Polyquaterium-51 ngoài việc cấp ẩm, tăng khả năng bảo quản còn tạo đặc thêm cho sản phẩm. Ngoài ra bản Pháp còn có nhiều thành phần cấp ẩm với cấu tạo phân tử khác nhau. Điều này sẽ làm chúng khó trượt lên nhau để thẩm thấu vào trong da cùng một lúc.

Chang cũng dự đoán bản Mỹ có giá cao hơn là do chúng sử dụng lượng muối HA và muối B5 cao hơn so với bản Pháp. Hoặc có kích thước phân tử nhỏ hơn. Vì thường thành phần với kích thước phân tử nhỏ sẽ có giá thành cao.

Nếu suy luận này đúng, chúng ta tiếp tục rút ra được 2 kết luận về Hydrating B5 SkinCeuticals như sau:

 • Bản Mỹ: Cấp ẩm – phục hồi chiều sâu, phù hợp với những làn da sau xâm lấn (laser, lăn kim,…), muốn phục hồi từ sâu bên trong. Hoặc tham vọng hơn nữa là nuôi dưỡng collagen và elastin trong da.
 • Bản Pháp: Cấp ẩm – phục hồi chiều rộng, phù hợp sử dụng hàng ngày để củng cố nhanh chóng hàng rào bảo vệ da.

II/ PHÂN TÍCH CHI TIẾT THÀNH PHẦN B5 TRONG HYDRATING B5 HA SKINCEUTICALS

1/ Công dụng chung của B5

 • Hút ẩm, cấp nước cho da
 • Tham gia tổng hợp acid béo giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da
 • Giảm tình trạng da cháy nắng khi tiếp xúc với tia UV
 • Chống oxy hoá

Ở đường uống, B5 được xem là có khả năng tăng sinh Glutathione. Đây là một thành phần giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa ung thư. Glutathione đường bôi trong những năm gần đây còn được nhắc đến nhiều với công dụng làm sáng da. Vậy nên chúng ta cũng coi như có được một tia hy vọng. Rằng B5 có thể gián tiếp giúp cải thiện vấn đề sắc tố, giúp da sáng đều màu hơn chứ nhỉ?

2/ Tại sao nhà SkinCeuticals lại dùng Vitamin B5 dạng muối mà không phải là acid?

Trả lời cho câu hỏi này, Chang suy đoán đó là do dạng muối bền vững hơn dạng acid.

Nhìn vào cấu tạo hoá học dạng muối và acid của B5, bạn sẽ thấy có sự khác biệt:

Pantothenic acid (B5)

Calcium pantothenate (muối của B5)

Cụ thể:

 • Pantothenic acid (B5) có gốc hoạt tính -COOH- (có H+)
 • Calcium pantothenate (muối của B5) có gốc hoạt tính (-COO)2Ca (có Ca2+)

Mà xét về bản chất, H+ sẽ hoạt tính hơn Ca2+. Tức là H+ dễ hoạt động, tương tác, phản ứng với các thành phần khác trong sản phẩm. Thậm chí là ở ngoài môi trường. Từ đó có thể dẫn đến hiện tượng bất hoạt, biến đổi thành phần đó. Để hiểu rõ tại sao H+ lại hoạt tính hơn Ca2+, mọi người có thể tìm hiểu thêm về “dãy điện hoá” nha.

III/ PHÂN TÍCH CHI TIẾT THÀNH PHẦN HA TRONG HYDRATING B5 HA SKINCEUTICALS

1/ Tại sao nhà Skinceuticals lại chọn HA dạng muối thay vì dạng acid?

Chang sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về HA dạng muối và acid. Đầu tiên, chúng đều là polymer – các hợp chất khối lượng phân tử lớn và trong cấu trúc có sự lặp đi lặp lại nhiều lần những mắt xích cơ bản. Nhờ vào đặc tính này, HA có khả năng giữ nước lên đến 500 lần, thậm chí là 1000 lần so với trọng lượng của chúng.

Còn về việc chọn HA dạng muối thay vì dạng acid. Có thể là do dạng muối hoà tan được trong nước dễ dàng hơn so với acid. Nhà SkinCeuticals sử dụng nền nước nên Chang nghĩ suy đoán này cũng khá hợp lý.

Mà bạn cũng đừng vội kết luận là dạng acid hoàn toàn không tan được trong nước nhé. Chỉ là chúng không tan dễ và tốt bằng dạng muối thôi.

Thêm một suy đoán nữa, có thể là do ở dạng muối chứa Na+ ít hoạt tính hơn so với H+ (có trong dạng acid).

Sodium hyaluronate (Muối HA)

Hyaluronic Acid

Từ đây chúng ta có thể thấy:

 • HA dạng acid liên kết với các phân tử nước tốt hơn. Tuy nhiên có thể gây ra tình trạng hút ẩm ngược.
 • HA dạng muối sẽ giữ vững cấu trúc phân tử tốt hơn và an toàn hơn, đặc biệt là trong thời tiết khô hanh.

2/ Khả năng tương thích sinh học của HA dạng muối và acid

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa HA dạng muối sẽ hoàn toàn vượt trội. Xét về bản chất, HA dạng acid (Hyaluronic Acid) là dạng có sẵn trong cơ thể chúng ta. Và theo như nhiều tài liệu Chang đọc được, HA dạng acid cũng sẽ có khả năng tương thích sinh học với cơ thể tốt hơn dạng muối. Cụ thể, HA dạng acid có thể được hấp thụ và liên kết với HA có sẵn trong da của chúng ta. Từ đó chúng sẽ được làm tăng kích thước và kích thích nuôi dưỡng tế bào tốt hơn. Dạng muối Chang nghĩ cũng có thể tác động ở một phần nào đó nhưng sẽ không tốt bằng dạng acid.

Nói chung thành phần nào cũng có 2 mặt của nó. Quan trọng là bạn muốn mang lại điều gì cho làn da. Và đương nhiên khi có kiến thức vững thì chúng ta sẽ dễ dàng chọn lựa hơn.

IV/ MỘT SỐ DỰ ĐOÁN VỀ KÍCH THƯỚC HA TRONG HYDRATING B5 HA SKINCEUTICALS

1/ Phân loại kích thước HA và các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ HA của da

Để đo kích thước phân tử, thông thường người ta sẽ sử dụng các đơn vị:

Dalton > kDa (Kilôdalton) > MDa (Megadalton)

1kDa = 1 000 Dalton

1 MDa = 1 000 kDa

Có một khái niệm được gọi là “Nguyên tắc 500 dalton”. Theo đó, người ta cho rằng: các thành phần có kích thước dưới 500 Dalton mới được hấp thụ vào da. Trên 500 Dalton thì chỉ nằm trên bề mặt da.

Nhưng sự thật là sau quá trình đọc rất nhiều tài liệu cũng như những lời quảng cáo của các nhà sản xuất HA nổi tiếng trên thế giới, Chang gần như không thấy nhà nào đạt được ngưỡng này cả. Kích thước 500 Dalton phải nói là cực kỳ bé luôn. Nhưng như vậy chẳng lẽ HA sẽ không đi được vào da? Điều này cũng không hẳn.

Bởi ngoài kích thước phân tử, điều này còn phụ thuộc vào:

 • Độ pH của da
 • Hàng rào bảo vệ da
 • Vùng da
 • Sự trao đổi chất, tương thích của chất đó với cơ thể tự nhiên
 • Cấu trúc của chất đó

Nhắc đến yếu tố cấu trúc, HA có một cấu trúc cực kỳ thuận lợi với độ đàn hồi cao. Nếu cộng hưởng thêm kích thước phù hợp, HA sẽ có khả năng “uốn mình” một cách linh hoạt để chui được vào da của chúng ta.

Thông thường chúng ta sẽ có 3 loại kích thước HA tương ứng với 3 loại hạt sau:

LOẠI HẠT SIÊU NHỎ (VI NANG): <5 đến <20 kDa

LOẠI HẠT NHỎ – VỪA (VI PHÂN): >20 đến 300 kDa

LOẠI HẠT TO (NGUYÊN PHÂN): 500 (700 kDa) đến 2.2 MDa

phân loại kích thước HA

2/ Công dụng theo từng loại kích thước, dự đoán về kích thước HA nhà SkinCeuticals sử dụng

2.1. Loại hạt to (nguyên phân): 500 (700 kDa) đến 2.2 MDa

Với loạt hạt to, vì kích thước quá lớn nên dù uốn mình cỡ nào cũng chỉ nằm được trên lớp sừng của da mà thôi. Lúc này, chúng sẽ có 2 nhiệm vụ chính:

 • Hút nước từ môi trường ngoài hoặc từ những sản phẩm cấp nước, dưỡng ẩm trước đó. Nhân tố NMF sẽ lấy lượng nước từ HA này cung cấp cho da. Giúp cho những tế bào sừng trương nở ra và giảm khoảng cách giữa 2 tế bào. Từ đây ngăn được tình trạng mất nước.
 • Giữ nước trên bề mặt da. Nhiều bạn sử dụng HA loại này sẽ thấy ngay hiệu ứng căng bóng, mềm mịn trên da cũng vì vậy.

Tuy nhiên vì chỉ nằm trên bề mặt nên loại HA sẽ nhanh chóng bị rửa trôi. Được cái là chúng có thể củng cố hàng rào bảo vệ da trong thời gian ngắn. Và Chang cũng dự đoán 50:50 là Hydrating B5 SkinCeuticals bản Pháp sử dụng loại hạt này.

2.2. Loại hạt nhỏ – vừa (vi phân): >20 đến 300 kDa

Loại này có thể đi được vào lớp đáy của da. Ngày trước khi nghiên cứu và HA dạng acid tự nhiên ở trong da, người ta nghĩ chúng chỉ nằm được ở trung bì – nơi có chứa collagen và elastin. Nhưng sau này mới phát hiện chúng còn nằm ở lớp đáy của thượng bì và được sản sinh bởi màng đáy – nơi ngăn cách giữa thượng bì và trung bì.

Do màng đáy có chứa nguyên bào sợi nên nó sẽ sản sinh HA và đưa lên lớp đáy của thượng bì. Từ đây sẽ có hiên tượng nhập bào. Tức là mỗi tế bào ở lớp đáy đều có chứa HA trong đó.

Vậy thì khi chúng ta sử dụng HA từ bên ngoài vào, nếu có kích thước phù hợp đủ để xuống đến đây, chúng sẽ liên kết được với HA có sẵn trong da. Từ đó đủ khả năng để kích thích, phát tín hiệu cho thụ thể cd44. Bạn có thể hiểu đơn giản cd44 giống như một “chú bé liên lạc” giúp truyền tín hiệu đến nhân của tế bào. Giúp sửa chữa, đổi mới, kích thích tế bào mới.

Thụ thể cd44 liên kết HA trong da

Có thể nói đây là dạng hạt lý tưởng nhất cho HA đường bôi. Và Chang tin chắc HA dạng acid có thể làm được điều đó. Twins Skin cũng đang sử dụng HA dạng acid với loại hạt này trong sản phẩm Total Strength Serum. Đây không phải “con hát mẹ khen hay” gì cả. Chang chỉ trình bày dựa trên cơ sở khoa học rõ ràng, cụ thể. Bằng chứng là ở trên Chang cũng diss HA dạng acid như thường đấy thôi :)))

Về HA dạng muối có thể xuống đến lớp đáy và liên kết với HA tự nhiên trong da không thì Chang không chắc. Nhưng với tầm cỡ của Skinceuticals, mình cứ đặt hy vọng vậy. Còn bạn nào có thêm thông tin về muối HA trong những bài nghiên cứu khoa học thì cho Chang xin tài liệu với nha.

Trở lại với Hydrating B5 nhà Skinceuticals, Chang nghĩ bản Mỹ có thể sử dụng loại hạt kích thước này. Còn với bản Pháp thì xác suất khoảng 50%, hoặc nếu có cũng sẽ dùng với nồng độ thấp hơn bản Mỹ.

2.3. Loại hạt siêu nhỏ (vi nang): <5 đến <20 kDa

HA siêu nhỏ có thể đi được đến trung bì da. Tuy nhiên, bản chất HA trong da thường thuộc dạng cấu trúc phân tử nhỏ đến vừa. Do đó khi đưa những “mảnh HA siêu nhỏ” này vào, da có thể hiểu đây là một tín hiệu viêm. Từ đó tạo ra các phản ứng viêm nhưng theo hướng tích cực. Cụ thể chúng sẽ giúp đổi mới sửa chữa ở những vùng rất sâu trong da. Ngoài ra HA còn là môi trường sống lý tưởng của collagen và elastin. Nên chúng cũng giúp giảm bớt tình trạng đứt gãy sợi săn chắc và đàn hồi này. Từ đó làm chậm quá trình lão hoá da.

HA cải thiện collagen và elastin

Tuy nhiên, thực chất mà nói đây không phải là kích thước HA lý tưởng cho da. Bởi như Chang đã nói, khi đưa HA siêu nhỏ này vào, da có thể hiểu đây là một tín hiệu viêm. Và không phải lúc nào tín hiệu viêm này cũng được truyền đi mượt mà và tạo ra các phản ứng tích cực cả. Nên mọi người thường bảo HA kích thước hạt càng nhỏ càng dễ gây kích ứng cho da cũng có lý do của nó.

Và Chang nghĩ đa phần các nhãn hàng cũng rất ít khi sử dụng đơn lẻ HA kích thước siêu nhỏ. Mà thường sẽ kết hợp thêm vào một phần nào đó thôi. Chang cũng đoán ở cả bản Pháp và bản Mỹ, nhà Skinceuticals sẽ có mix thêm dạng hạt này vào.

3/ Một số yếu tố khác để củng cố thêm dự đoán

3.1. Về thành phần bảo quản Sodium Benzoat

Nói một chút về thành phần bảo quản ở bản Pháp, cụ thể là Sodium Benzoat. Nếu bạn nào đã đọc bài So sánh bảng thành phần Retinol Paula’s Choice và Obagi của Chang hẳn sẽ thấy quen quen. Trong bài đó Chang có nhắc đến thành phần Benzoic Acid và Sodium Benzoat chính là dạng muối của thành phần này. Sở dĩ nhà Skinceuticals sử dụng dạng muối là do Benzoic Acid không tan được trong nước. Mà sản phẩm HAB5 lại là nền nước nên họ phải chuyển sang dùng dạng muối là Sodium Benzoat.

Mà để dạng muối này hoạt động tốt, nhà sản xuất sẽ thường kết hợp với 1 acid yếu để tạo ra Benzoic Acid: Sodium Bezoat + acid yếu ⇒ Bezoic Acid + Muối acid.

Tuy nhiên bảng thành phần của Hydrating B5 SkinCeuticals bản Pháp không có acid yếu nào cả. Vậy thì để Sodium Benzoat hoạt động đơn lẻ mà vẫn tốt, pH sản phẩm sẽ phải ở khoảng 5-6. Lúc này chúng mới có thể giải phóng ra một lượng acid tự do được. Nhưng khi nhìn lại, chúng ta lại thấy trong bảng có thành phần Urea thường có độ pH 7-10 và không có bất cứ thành phần cân bằng pH nào.

3.2. Kết luận rút ra

Vậy nên có thể thấy: Sodium Benzoat sẽ không thể hoạt động tốt trong sản phẩm với vai trò là chất bảo quản chính được. Đây có thể là một chất nằm trong hỗn hợp sẵn có từ nguồn nguyên liệu đầu vào và chỉ đóng vai trò thứ yếu thôi.

Lúc này, thành phần bảo quản chính ở đây sẽ là Phenoxyethanol. Ngoài ra còn cộng hưởng thêm Disodium EDTA nhằm giúp “bắt đi” những ion còn dư lại trong phần nước. Mặc dù trong mỹ phẩm sẽ thường dùng nguồn nước RO đã được lọc hết ion. Nhưng chúng ta vẫn phải đề phòng. Vì trong nguồn hỗn hợp đầu vào không phải lúc nào cũng đạt độ tinh khiết 100% cả. Dù chỉ là 1% ion kim loại dư cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sản phẩm.

Ngoài ra chúng ta còn có thành phần Polyquaterium-51 giúp hỗ trợ bảo quản sản phẩm và tạo màng film trên da làm giảm tình trạng mất nước khi HA có thể bị hút ẩm ngược.

Càng như vậy Chang càng suy đoán bản Pháp sẽ sử dụng chủ yếu là HA kích thước hạt to hoạt động trên bề mặt da. Có thể vì thế nên nhà SkinCeuticals mới sử dụng nhiều phương pháp để giảm tình trạng mất nước đến vậy.

V/ VẤN ĐỀ HÚT ẨM NGƯỢC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

1/ Cách cải thiện vấn đề hút ẩm ngược với cả HA dạng muối và acid

HA dạng acid dễ hút ẩm ngược thì không cần bàn tới rồi. Nhưng ngay cả muối HA cũng có thể dẫn đến vấn đề này trong điều kiện môi trường quá thuận lợi. Vậy nên chúng ta luôn phải phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cách khắc phục đó chính là:

 • Trước bước HA, bạn sẽ sử dụng một loại toner cấp nước tốt, kết cấu mỏng nhẹ hơn sản phẩm HA bạn đang dùng. Lúc này, dù cho môi trường quá thiếu ẩm, HA không hút nước được từ ngoài, chúng cũng không “chơi trò” hút ẩm ngược từ trong da của bạn. Thay vào đó chúng sẽ hút ẩm từ thành phần bạn vừa apply trước đó cho da.
 • Sau khi dùng HA, tiếp tục apply toner cấp nước. Đối với những bạn da khô, có thể thoa thêm dầu dưỡng, kem dưỡng để khoá ẩm.

2/ Một số lưu ý dành cho da dầu mụn

Còn với những bạn da quá nhiều mụn, các bạn sợ da bị bít tắc lỗ chân lông khi dùng các thành phần khoá ẩm. Bạn có thể xử lý như sau: Chú ý đến điều kiện thời tiết. Hôm nào quá nóng hay quá khô thì bạn không nên sử dụng HA. Nếu muốn dùng thì nên xịt khoáng đều đặn thường xuyên cho da.

Nhưng thực chất đối với da dầu, lượng dầu dư thừa trên da cũng đã là một thành phần khoá ẩm tự nhiên. Bạn cũng không nhất thiết phải sử dụng thêm khoá ẩm (đương nhiên là phải cộng hưởng thêm thời tiết phù hợp). Còn nếu muốn chắc chắn thì bạn có thể làm như Chang nói ở trên.

3/ Lo ngại về vấn đề HA bay hơi

Ngoài ra khi dùng HA, cũng có những bạn sợ sản phẩm bay hơi đi hết và không còn công dụng trên da. Bạn đừng quá lo lắng, nếu dùng đúng cách như Chang nói, HA vẫn có thể được giữ trên bề mặt hoặc thậm chí đi sâu vào bên trong da. Phần bay hơi có chăng chỉ là phần nước cất mà thôi.

Tóm lại, về sản phẩm Hydrating B5 HA SkinCeuticals, Chang nhận thấy có sự tinh tế về mặt bào chế. Và với thâm niên của brand, chúng ta có thể tin tưởng về mức độ chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ đảm bảo sản phẩm phát huy công dụng hiệu quả trên da. Chang chỉ muốn nhắn nhủ bạn đừng thần thánh hoá bất kỳ sản phẩm nào, cảm thấy phù hợp, tốt cho da, điều kiện tinh tế đáp ứng thì cứ mua về dùng. Còn không hợp thì đổi sản phẩm khác, vậy thôi.

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này. Chúc bạn luôn xinh đẹp và yêu đời!

4.9 28 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments