fbpx

KHÔNG NÊN KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ BHA? CÁCH DÙNG HIỆU QUẢ NHẤT?

kết hợp niacinamide và bha

Chuyện là gần đây Chang có xem được một clip khá hot trên Tiktok về việc kết hợp Niacinamide và BHA sẽ gây ra tình trạng bỏng da, dùng chung sẽ rất gây hại. Thế là Chang cũng lên Google tìm kiếm và bị bất ngờ tập 2. Nhiều trang thông tin uy tín về mảng làm đẹp ở Việt Nam cũng đưa ra nhận định tương tự.

Vậy nên qua bài viết này, Chang muốn chia sẻ đến mọi người cơ chế thật sự khi kết hợp 2 thành phần này với nhau. Liệu có thật sự gây hại hay không?

bỏng da khi kết hợp niacinamide và bha?

Trung tâm tranh cãi về việc kết hợp Niacinamide và BHA

Chủ yếu Chang sẽ trích dẫn từ bài viết của anh Stephen – một trong những nhà bào chế uy tín ở Hàn Quốc. Bởi Chang thấy nó đủ sức thuyết phục. Trong bài anh Stephen cũng đưa ra những luận điểm có nghiên cứu khoa học hẳn hoi để chứng minh.

Anh Stephen nè mọi người.

Nói trước là bài viết này sẽ hơi khô khan với một số bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm nội dung mang tính ứng dụng hơn thì có thể xem vlog này của Duy: https://youtu.be/oHtiEemwlEA. Trong đó Duy cũng đã hướng dẫn khá kỹ cách kết hợp và một số sản phẩm tham khảo. Còn những điều Chang sắp chia sẻ sau đây sẽ dành cho bạn nào muốn hiểu rõ cơ chế nhé!

Ai thích xem vlog thì ghé đây:

I/ KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ BHA TẠO RA NIACIN?

1/ Hiện tượng châm chích, đỏ da khi kết hợp Niacinamide và BHA

Luận điểm quan trọng cho việc không nên kết hợp Niacinamide và BHA đó là do chúng có khả năng tạo ra Niacin (Nicotinic Acid). Từ đây sẽ dẫn đến những phản ứng tiêu cực trên da. Đặc biệt là những bạn sử dụng combo này mà cảm thấy nóng, đỏ rát, châm chích trên da thì lại càng có niềm tin hơn nữa. Rằng Niacin là một đứa vô cùng xấu xa. Nhưng thực chất thì không hẳn đâu.

Bởi Niacin là thành phần quan trọng trong các loại thuốc ngăn ngừa bệnh tim, dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 1. Ngày trước Niacin cũng được sử dụng phổ biến ở đường bôi bởi nó có công dụng tương tự như Niacinamide. Chang đồng ý một điểm đó là Niacin có khả năng tác động vào tế bào Langerhan. Đồng thời kích thích tăng tiết Prostaglandin (làm đỏ da), có thể gây châm chích, giãn mạch. Dù chỉ là 0.001% Niacin thôi thì cũng có thể gây nên tình trạng này. Tuy nhiên, hiện tượng đỏ bừng và ngứa ran này chỉ là tạm thời (trong vài phút hoặc vài tiếng) và gần như không gây hại cho da.

Chang chỉ muốn lưu ý đến những bạn có làn da rất nhạy cảm hoặc đang điều trị mụn (đặc biệt là mụn viêm). Đó là khi kết hợp Niacinamide và BHA, Langerhan có thể sẽ bị kích thích hoạt động mạnh. Từ đó dẫn đến những phản ứng miễn dịch khác trên da và có thể gây bùng mụn viêm. Cách xử lý đó là các bạn nên dùng BHA và Niacinamide cách nhau 15-30 phút hoặc dùng cách buổi.

2/ Quá trình chuyển hoá Niacinamide thành Niacin

2.1. Niacin không dễ dàng được tạo ra như bạn nghĩ

Và thực chất Niacin không dễ dàng được tạo ra như mọi người nghĩ đâu. Nếu nói Niacin gây bỏng da luôn thì cũng bất khả thi lắm.

Tại sao Chang lại nói như vậy? Bởi vì Niacin là dạng acid của vitamin B3. Trong khi Niacinamide là dạng amine. Mà để chuyển hoá Niacinamide thành Niacin thì cần thay thế gốc amine thành carboxyl cùng với phản ứng thuỷ phân (phân huỷ trong nước).

kết hợp niacinamide và bha tạo niacin

Niacin

cấu trúc hoá học niacinamide

Tuy nhiên, bạn cần biết, Niacinamide là một dạng amine rất bền vững và ổn định. Để chuyển hoá nó thành Niacin thì cần có:

  • Nhiệt độ cao
  • Axit hoặc bazơ đậm đặc

Nhưng thực tế thì BHA (SA – Salicylic Acid) không phải là một dạng acid mạnh. Còn về yếu tố nhiệt độ cao, làn da của chúng ta thường chỉ có nhiệt độ vào khoảng 35-37°C, nhiệt độ phòng cũng tầm 30-35°C. Đây là con số không thực sự đủ cao để chuyển hoá. Tiếc là dịch nên Chang không thể xuống lab cùng anh An thực hiện thí nghiệm cho mọi người xem. Dưới đây Chang sẽ trình bày 3 kết quả trong thí nghiệm anh Stephen đề cập cho mọi người nắm luôn nhé.

2.2. Các thí nghiệm chứng minh

Đầu tiên là thí nghiệm đun nóng dung dịch Niacinamide 10% ở nhiệt độ 120°C trong 20 phút. Kết quả: không có Niacin được tạo ra.

Sau đó, người ta tiếp tục cho Niacinamide vào dung dịch có pH = 2, đun nóng ở nhiệt độ 90°C. Mọi người lưu ý Salicylic Acid dùng trong mỹ phẩm phải có pH từ 3.5 trở lên nhé. Còn ở đây pH = 2 tức là nó đã rất acid rồi. Kết quả: mất khoảng 75h (3 ngày) thì 1/2 Niacinamide mới chuyển thành Niacin.

Nhưng mà như Chang nói lúc nãy, da của chúng ta thường có nhiệt độ là 37°C. Còn nhiệt độ phòng cũng chỉ rơi vào khoảng 30-35°C chứ không thể nào lên đến 90°C được. Mà theo nguyên tắc hoá học, cứ tăng nhiệt độ lên 10°C thì tốc độ phản ứng tăng gấp đôi. Vậy nếu lấy dữ liệu từ thí nghiệm trên (90°C cần 75h) chúng ta sẽ có được kết luận: với pH = 2, nhiệt độ 30°C thì cần khoảng 4800h để chuyển hoá 1/2 Niacinamide thành Niacin.

Mà trong quá trình dùng mỹ phẩm, làm gì có hoạt động nào kéo dài đến 4800h? Mọi người đọc đến đây là đã thấy điều này bất khả thi rồi đúng không nè?

Còn trong một thí nghiệm khác, người ta còn phát hiện ra rằng: Sau 6 tuần bảo quản ở nhiệt độ 45°C trong pH acid, có <2% Niacin xuất hiện. Còn ở nhiệt độ 25°C trong pH acid, có <1% Niacin xuất hiện.

2.3. Ảnh hưởng của độ nhớt lên quá trình tạo Niacin

Một điều đáng lưu ý nữa là độ nhớt cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng. Cụ thể: Độ nhớt càng tăng, tốc độ phản ứng càng giảm. Vậy nên bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm Niacinamide hơi nhớt một tí. Chẳng hạn như dạng serum, cream. Như vậy bạn cũng sẽ thấy an toàn hơn.

Nhưng với Chang thì dù là Niacinamide dạng nước, nếu biết cách dùng thì vẫn rất tốt và không có vấn đề gì cả.

II/ QUAN ĐIỂM CỦA BÁC SĨ DA LIỄU

Để chắn chắc hơn, Chang cũng đã gọi điện hỏi những người bạn của mình là bác sĩ da liễu. Bạn nào muốn nghe bác sĩ Thành và bác sĩ Ngọc chia sẻ chi tiết thì xem vlog nhé.

Đại ý quan điểm từ 2 bác sĩ đó là: Vẫn có thể kết hợp Niacinamide và BHA được. Tình trạng đỏ da, châm chích chỉ là tạm thời và có thể khắc phục. Bằng việc dùng 2 thành phần này cách nhau ra 15-30 phút hoặc cách ngày, cách buổi như Chang nói ở phần đầu.

Còn chuyện bỏng da thì rất hiếm gặp (như anh Thành là chưa thấy ca nào). Hình ảnh trên Tiktok có thể là do bản chất làn da bạn đó rất nhạy cảm. Hoặc hoạt chất mang tính acid đó không hợp với da bạn này. Và với da nhạy cảm, nếu thiết kế quy trình không tốt thì không chỉ Niacinamide mà bất kỳ thành phần nào cũng có nguy cơ gây hại. Chúng ta không nên “đổ thừa” cho Niacinamide như vậy.

III/ KINH NGHIỆM KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ BHA

Cho đến thời điểm hiện tại Chang vẫn đang kết hợp Niacinamide và BHA trong cùng một quy trình. Về hiệu quả mang lại đa phần đều là tích cực. Đương nhiên đôi lúc Chang vẫn sẽ cảm thấy đỏ da và châm chích một tí khi dùng 2 thành phần này dồn dập. Dù thí nghiệm có nói rất khó để tạo ra Niacin, nhưng chỉ 0.001% Niacin thôi cũng đủ gây nên hiện tượng đỏ, châm chích trên da rồi.

Cơ mà sau đó Chang chờ khoảng 5-10 phút thì hiện tượng này cũng hết. Ngày hôm sau Chang còn cảm thấy da mình đẹp và khoẻ hơn nữa chứ. Biết đâu khi da được “rèn luyện” với các phản ứng miễn dịch sẽ tốt lên thì sao? Giống như khi bị cảm cúm, nếu cơ thể tự giải quyết được mà không dùng đến thuốc, lần sau kháng thể của mình sẽ được tốt lên. Vậy nên chúng ta cũng có thể hy vọng những phản ứng nhỏ như vậy cũng giúp ích được cho da đúng không nào?

Chia sẻ thêm đến mọi người quy trình kết hợp Niacinamide và BHA của Chang:

  • Làm sạch – BHA (chờ 10-15 phút) – Toner chứa Niacinamide. Sau đó nếu cảm nhận da vẫn chưa đủ Niacinamide thì Chang sẽ tiếp tục apply serum chứa Niacinamide.

Có những lúc khi dùng BHA thấy da rát quá Chang sẽ không chờ mà dùng ngay toner để da dịu lại. Cũng có những ngày lười, Chang sẽ dùng cách buổi ra. Sáng dùng Niacinamide, tối dùng BHA hoặc ngược lại. Bởi BHA không làm da tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời như AHA nên dùng ban ngày vẫn được. Mà thường Chang cũng ưu tiên dùng tối hơn.

IV/ KẾT LUẬN – SẢN PHẨM GỢI Ý

Nói tóm lại, dù là kết hợp Niacinamide và BHA hay bất kỳ thành phần nào, sẽ không có một quy trình cố định hoàn toàn. Bạn nên dựa vào cảm nhận của làn da hôm đó mà điều chỉnh. Chang cũng mong bạn hiểu, chẳng có hoạt chất nào tốt hay xấu hoàn toàn, chỉ có phù hợp hay không mà thôi.

Xem thêm cách thiết kế quy trình treatment hiệu quả tại: https://changskincare.com/dai-cuong-khoa-hoc-lan-da/treatment-chuan-ngay-tu-dau-cho-tam-chieu-moi-newbie/

Chúc mọi người thành công!

⇒ Link sản phẩm Chang đề cập trong bài:

Nguồn tham khảo: https://kindofstephen.com/can-you-use-niacinamide-and-vitamin-c-ascorbic/

5 27 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments