RETINOL – NHỮNG ĐIỀU CẦN HIỂU SÂU TRƯỚC KHI DÙNG

7
1357

ĐỪNG DÙNG RETINOL THEO TREND, HÃY THỰC SỰ HIỂU NÓ!

Dạo gần đây Chang thấy rộ lên phong trào sử dụng Retinol để trị mụn cũng có, chống lão hoá cũng có. Tuy nhiên, khi Chang hỏi tại sao bạn muốn dùng thành phần đó, cách dùng của bạn thế nào? Thì đa phần các bạn đều nói vì nghe review Retinol tốt thì dùng chứ cũng không tìm hiểu nhiều.

Chang khuyên thật lòng, bạn đừng mang làn da của mình chơi trò may rủi như vậy. Hãy thực sự hiểu đúng về Retinol trước khi sử dụng. Như vậy sẽ giúp bạn tối ưu chi phí và đạt được hiệu quả tối ưu đó.

I/ RETINOL LÀ GÌ? VÌ SAO RETINOL ÍT KÍCH ỨNG HƠN TRETINOIN 

Retinol là 1 dẫn xuất của nhóm Retinoids (Vitamin A).

Có nhiều dẫn xuất lắm, nhưng các bạn chỉ cần biết mặt những đứa hay gặp trong mỹ phẩm/dược mỹ phẩm/thuốc bôi với công dụng mình cần khi mới bắt đầu thôi. Biết nhiều sẽ rối.

Các dẫn xuất Vitamin A được xếp theo tính chất hoá học từ:

???????????????????? < ???????????????????? < ???????????????????????????????? <????????????????

Tương ứng: ???????????????????????????? ???????????????????????????????????? < ???????????????????????????? < ????????????????????????????????????????????????????/???????????????????????????? < ????????????????????????????????????/???????????????????????????????? ????????????????/ ????????????????????-????

retinol-la-gi

Ngoài ra còn có thêm thế hệ sau của Tretinoin (Chang gọi tắt là Tre nha) là Adapalen (hay còn gọi là Differin) hay Tazaroten. Bản chất của nó là như Tre mà được gắn thêm một số gốc để tăng thêm hoạt tính.

retinoid-structures-adapalene-tretinoin-differin1

Có thể thấy sự khác nhau về cấu trúc phân tử mà chúng cũng đạt hiệu quả trên da khác nhau (về lý thuyết là như vậy, còn về thực tiễn lát Chang sẽ nói sâu hơn)

Như Chang liệt kê trên thì Retinol là dạng Alcol còn Tretinoin là dạng Acid.
Retinol cần có thời gian chuyển hoá thành dạng acid để phát huy tác dụng và trong quá trình chuyển hoá đó Retinol sẽ không thể chuyển hoá 100% thành acid.

Trong khi đó Tretinoin đã sẵn là Acid rồi nên sẽ phát huy công dụng mạnh hơn ở trên da. Cũng đồng nghĩa với việc Tretinoin gây kích ứng trên da cao hơn Retinol. Đó là lý do vì sao mọi người thường được khuyên dùng Retinol cho quen trước rồi hãy dùng Tretinoin để giảm bớt khả năng kích ứng.

Chúng ta cũng sẽ thường gặp dạng Retinol và Tretinoin vì chúng được khẳng định công dụng, không quá khó để bào chế.

Retinyl palmitate thì có vẻ thuộc nhóm YSL (yếu sinh lý) không có nhiều tác dụng dù một số nhãn hàng lớn đã ra sức PR về thành phần này nhưng có có vẻ vẫn không thể so được với độ hot của các anh chị nó. Bởi vậy nhiều bạn không tìm hiểu kĩ đọc lướt qua bao bì hay quảng cáo thấy chữ Retinoids (nghe giống giống retinol), đâm đầu vào mua nhưng xài hoài không thấy hiệu quả, check kĩ vô mới thấy là sản phẩm chứa xiu xíu Retinyl palmitate. Các bạn cứ tin Chang đi, thà mất thời gian tìm hiểu kĩ càng còn hơn mất đống tiền vào mua sản phẩm mà không hạp/không hiểu quả với da.

Retinal thì khá ít gặp, Chang cũng không biết rõ vì sao nhưng Chang đoán là do khó bào chế.

II/ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CHÍNH XÁC CỦA RETINOL – RETINOL THỰC SỰ CHUYÊN VỀ CHỐNG LÃO HOÁ HAY TRỊ MỤN

Theo Chang là cả 2, nhưng với sản phẩm trị mụn thì chúng ta nên chọn sản phẩm chứa Retinol có kết cấu lỏng, mỏng nhẹ như serum, gel, có thể chứa thêm các hoạt chất trị mụn khác để tăng cường khả năng trị mụn. Với mục đích chống lão hoá thì nên dùng Retinol có thêm nhiều thành phần dưỡng khác, kết cấu có thể đặc một chút ví như dạng cream.

Cơ chế trị mụn của retinol:

 • Retinol thì chuyển hoá về dạng acid, còn Tretinoin thì sẵn là acid
  ⇒ Acid có bản tính Háo nước
  ⇒ Làm mất nước ở lớp màng bảo vệ da từ đó làm bong lớp sừng (vì lớp màng được bảo vệ bởi tế bào sừng và acid béo) từ đó bình thường hóa quá trình sừng hóa, ngăn chặn các tế bào da chết dính lại với nhau và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Retinol còn tham gia vào điều trị mụn với tác động sâu hơn
  ⇒ Ức chế hoạt động quá độ của bạch cầu (Tác nhân tạo hiện tượng viêm của mụn)
  ⇒ Giảm tình trạng viêm của mụn đáng kể

  retinol-tri-munCơ chế chống lão hoá retinol

 • Tăng sinh tế bào keratinocyte hay hiểu đơn giản là đẩy nhanh quá trình sản sinh tế bào mới từ đó làm dày lớp biểu bì da (Độ dày biểu bì được định nghĩa là khoảng cách tối thiểu giữa lớp sừng và lớp đáy của biểu bì)
 • Ức chế quá trình tổng hợp collagenase và gelatinase (hiểu đơn giản quá trình này sẽ dẫn đến phá vỡ cấu trúc Collagen) do đó ngăn chặn sự thoái hóa Collagen. Có 2 cách: giữ lại collagen tự nhiên càng nhiều càng tốt hoặc kích thích da tự sản sinh để tái tạo lại lượng collagen đã bị hỏng, giúp giảm sự hình thành nếp nhăn và chảy xệ. Điều tuyệt vời là Tretinoin hoạt động theo cả hai cách. Tretinoin ức chế các enzyme phá hủy collagen (matrix metallicoproteinase – MMP, tăng lên do UVB) đồng thời giúp tăng cường tổng hợp collagen của da.retinol-chong-lao-hoa

  Vì sao Re/Tre có thể các động vào sâu tế bào da hơn các hoạt chất khác.

 • Sở dĩ Re/Tre được gọi là chất giao tiếp tế bào vì các tế bào da của chúng ta chứa các thụ thể Retinoic Acid (Retinoic Acid Receptor) cùng bản chất với Tre vì vậy, Tretinoin (và cả Re sau khi chuyển hoá thành dạng Tre) có thể tương tác với thụ thể này của tế bào nên được xem như đóng vai trò là thành phần giao tiếp tế bào, liên kết trực tiếp với các thụ thể này để thay đổi hành vi cơ bản của tế bào da. Và với những tác động lên các tế bào như Chang nêu trên phần cơ chế hoạt động, Re/Tre thực sự mang lại hiệu quả rõ rệt trên da.

  Dùng Retinol để tẩy tế bào chết, trị mụn thay BHA để không bị đẩy mụn được không?

  Chắc chắn câu trả lời là không. BHA đã sẵn là acid (Beta Hydroxy Acid). Còn Retinol thì không do đó Retinol không háo nước, bong sừng tốt được như BHA, sự bong sừng chỉ được xem là tác dụng phụ (không đáng kể) của Retinol. Riêng về bạt sừng, đẩy mụn thì Chang thấy BHA vẫn vô địch. Chưa kể đa phần các sản phẩm chứa Retinol đều mắc hơn BHA.

  Dùng Retinol vào ban ngày có được không?

  Hoàn toàn được nha mọi người. Có nhiều tài liệu bảo rằng Retinol dùng vào ban ngày sẽ làm da dễ bắt nắng, giảm hiệu quả. Chang thấy không đủ căn cứ để kết luận như vậy. Retinol hoàn toàn có thể sử dụng ban ngày, bạn apply thêm kem chống nắng là xong.

  Dùng Retinol với BHA và AHA được không?

  Một lần nữa, hoàn toàn được. Bạn đừng lo lắng chuyện chúng làm ảnh hưởng độ pH của nhau. Không có đâu, mỗi hoạt chất tác động vào da, ai làm chuyện ấy. Chúng đa số không đấu đá với nhau mà chỉ đều tác động vào da. Nên da ai nhạy cảm thì việc kết hợp Retinol với BHA và AHA có thể sẽ gây kích ứng trên da. Với trường hợp này hãy dùng nồng độ hoạt chất thấp và dùng cách ngày cho da tập làm quen.

  Còn với các làn da khoẻ mạnh việc dùng Retinol với BHA và AHA sẽ cho bạn kết quả đáng ngạc nhiên đó da sẽ căng bóng, cực kì mịn màng. Tuy nhiên với một liệu trình như vậy da bạn có thể bong tróc, hãy cấp nước, dưỡng ẩm thật đầy đủ để duy trì sự khoẻ mạnh và tươi tắn của làn da ngheng.

  da-cang-bong

  III/ RETINOL CÓ DÙNG ĐƯỢC CHO PHỤ NỮ MANG THAI/CHO CON BÚ KHÔNG?

  Có nhiều thông tin nhận định là chắc chắn không. Theo Chang cũng không hẳn đâu.

  retinol-cho-me-bau
  Do có nhiều ý kiến rằng vitamin A trong mỹ phẩm hoàn toàn có thể thấm xuống da và cộng hưởng với lượng vitamin A trong cơ thể, từ đó có thể dẫn đến các tác hại cho sức khỏe như biến đổi bào thai và loãng xương nếu sử dụng quá liều.

  Tháng 4/2016 vừa rồi Ủy ban bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng của châu Âu đã đưa ra thông tin về việc sử dụng Retinol. (Chi tiết tại đây, bạn nào đam mê nghiên cứu thì vô xem heng).

  Chang sẽ tóm tắt sơ lược cho cả nhà dễ nắm nha:
  Hàm lượng các phái sinh này được quy đổi về hàm lượng quốc tế IU vitamin A (International unit), hoặc hàm lượng Retinol (μg RE = Retinol equivalent) dựa vào khả năng biến đổi thành Retinol của các phái sinh này trong cơ thể, để dễ dàng tính toán hơn.
  Ví dụ: 1mg Retinol = 3330 IU = 1000μg RE

  Phụ nữ có bầu và đang cho con bú nên tiêu thụ hằng ngày thông qua tất cả các nguồn (thức ăn, thuốc và mỹ phẩm) như sau:

 • Phụ nữ có bầu: 700μg RE/ngày
 • Phụ nữ đang cho con bú: 1300μg RE/ngàyretinol-cho-me-bau1

Hiện nay châu Âu có quy định nồng độ Retinol tối đa được sử dụng trong mỹ phẩm như sau:

 • Kem bôi mặt, kem tay, các sản phẩm leave-on và rinse-off: 0,3% Retinol
 • Kem dưỡng thể: 0,05%
 • Các phái sinh của vitamin A không được phép sử dụng trong kem chống nắng.Như vậy có thể thấy việc sử dụng mỹ phẩm mẹ bầu vẫn có thể sử dụng Retinol ở mặt 0,3%.
 • Tuy nhiên cái khó ở đây là ngoài việc bôi lên da thì mỗi ngày còn có chuyện họ sẽ hấp thụ Vitamin A qua đường ăn uống nữa. Nên sẽ khó cân đó đong đếm được. Thành ra có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Hãy chờ qua 2 giai đoạn này rồi hãy bung lụa với Vitamin A nhé.Và đó là câu chuyện ở châu Âu nha mọi người, còn ở Mẽo không chỉ dùng lại ở 0,3% mà còn có những sản phẩm 1% Retinol. Nên cái gì cũng có tính tương đối của nó. Tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của bạn thôi.

  Bài viết hôm nay tạm dừng tại đây, với Retinol và Tretinoin thì Chang có ti tỉ thứ muốn nói. Khi có bài viết mới về thành phần này Chang sẽ update link cho cả nhà theo dõi nha.

4.3 19 votes
Article Rating
ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI!
Nhận 2 ebook chăm sóc da gối đầu giường của Skincare Lovers
Receive top education news, lesson ideas, teaching tips and more!
Invalid email address
Give it a try. You can unsubscribe at any time.
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest
7 Comments
được đánh giá cao nhất
mới nhất cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thi Hong Anh, Dang
Thi Hong Anh, Dang
11 Tháng Mười, 2020 4:04 chiều

M đang dự định năm sau có bầu, vậy trong thời gian bầu, m có được dùng sản phẩm chứa BHA 2% hoặc Retinol 0,1% của Paula’s Choice không Chang?

Ax ax
Ax ax
31 Tháng Mười, 2020 12:23 sáng

Không nên sử dụng bạn ơi. Nhất là thời điểm 3 tháng đầu của thai kì đang hình thành và phát triển em bé rất nhạy cảm. Bạn dùng Retinol vào thời gian này sẽ gây quái thai đấy. Khuyến cáo ko nên dùng vitamin A (retinol hoặc tre..) liều cao hoặc kéo dài khi mang thai, mà nếu bạn dùng hằng ngày thì là kéo dài rồi. Cả BHA cũng là 1 hoạt chất mạnh nữa tốt nhất bạn đừng dùng khi bầu bí ạ to be honest.

Linh
Linh
14 Tháng Mười Hai, 2020 2:29 chiều
Reply to  Ax ax

bạn ơi mình dùng trước thời gian thai kỳ có được không ạ?

Linh
Linh
2 Tháng Mười Hai, 2020 5:56 chiều

Chị ơi vào những ngày mình k dùng retinol thì mình bôi kem bộ dưỡng ẩm bình thường đc k ạ
E cảm ơn ạ

trackback

[…] RETINOL – NHỮNG ĐIỀU CẦN HIỂU SÂU TRƯỚC KHI DÙNG […]

Nguyễn Phượng
Nguyễn Phượng
29 Tháng Một, 2021 3:14 chiều

Mình ko phải là chuyên gia về mỹ phẩm, nhưng mình đã SD và đang SD retinol của hãng A313 và kết hợp dưỡng ẩm của larosposay, mình nên khuyên ai muốn sài thật sự thì nên tránh những điều sau: ko sd chung với vitaminc hoặc AHA hoặc BHA, chỉ nên sd buổi tối trước khi ngủ, dưỡng ẩm thật tốt trong suốt quá trình SD retinol. Còn những ai đang chuẩn bị mang thai thì nên cân nhắc.

Như
Như
10 Tháng Hai, 2021 8:32 sáng

Chị ơi,Sao e dùng retinol da e không bong tróc ạ.
E mới dùng và dùng o,5. E muốn cải thiện lỗ chân lông to.