RETINOL VÀ TRETINOIN KHÁC NHAU THẾ NÀO?

1
1305
retinol-va-tretinoin

Retinol và Tretinoin khác nhau thế nào? Là một câu hỏi thường gặp nhưng dạo một vòng google thì chúng ta dường như chỉ nhận được câu trả lời chung chung. Bạn thường Kiểu Retinol yếu hơn Tretinoin gấp 20 lần, chúng đều thuộc nhóm Retinoids…
Bài viết này Chang sẽ mang đến cho bạn những thông tin mới hơn, sâu hơn, về các cuộc nghiên cứu về 2 thành phần này.

retinol-tretinoin1

I/ RETINOL VÀ TRETINOIN KHÁC NHAU THẾ NÀO VỀ CẤU TRÚC HOÁ HỌC

retinol-va-tretinoin-khac-nhau

Nếu nhìn sơ quá chúng ta rất dễ nhầm nhưng nhìn kĩ bạn sẽ thấy cấu trúc của Tretinoin có thêm một liên kết O. Và điều đó cũng khiến Tretinoin mạnh hơn so với Retinol.

Về bản chất:

Retinol và Tretinoin đều là dẫn xuất của nhóm Retinoids (Vitamin A).

Các dẫn xuất Vitamin A được xếp theo tính chất hoá học từ:

???????????????????? < ???????????????????? < ???????????????????????????????? <????????????????

Tương ứng: ???????????????????????????? ???????????????????????????????????? < ???????????????????????????? < ????????????????????????????????????????????????????/???????????????????????????? < ????????????????????????????????????/???????????????????????????????? ????????????????/ ????????????????????-????

retinol-la-gi

Như Chang liệt kê trên thì Retinol là dạng Alcol còn Tretinoin là dạng Acid.
Retinol cần có thời gian chuyển hoá thành dạng acid để phát huy tác dụng và trong quá trình chuyển hoá đó Retinol sẽ không thể chuyển hoá 100% thành acid.

Trong khi đó Tretinoin đã sẵn là Acid rồi nên sẽ phát huy công dụng mạnh hơn ở trên da. Cũng đồng nghĩa với việc Tretinoin gây kích ứng trên da cao hơn Retinol. Đó là lý do vì sao mọi người thường được khuyên dùng Retinol cho quen trước rồi hãy dùng Tretinoin để giảm bớt khả năng kích ứng.

Đọc thêm: Retinol và những điều cần hiểu sâu trước khi dùng 

II/ RETINOL VÀ TRETINOIN KHÁC NHAU THẾ NÀO VỀ CÁCH SẢN XUẤT

Đọc thêm: Cơ chế trị mụn và chống lão hoá của Retinol 

Retinol có thể được trích xuất từ các thành phần tự nhiên
Trong khi đó Tretinoin (và cả những thế hệ sau của nó như Adapalen, Tazaroten) đều chỉ được sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Retinol được phép sử dụng trong mỹ phẩm, không cần phải kê đơn.

Tretinoin không được phép sử dụng sản xuất trong mỹ phẩm mà chỉ được dùng ở dạng dược mỹ phẩm và phải sử dụng theo đơn. (Cơ mà ở Việt Nam mình thì mua Tretinoin dễ như mua bó rau ngoài chợ ý. Do đó nhiều bạn mua theo trend, xài theo trend rồi “banh mặt”. Thôi cái này Chang bàn sâu hơn trong bài về Tretinoin riêng ha)

III/ RETINOL VÀ TRETINOIN KHÁC NHAU THẾ NÀO VỀ HIỆU QUẢ TRÊN DA

Để chứng minh Retinol và Tretinoin khác nhau thế nào trong quá trình sử dụng thật tế. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu được thực hiện để đi tìm câu trả lời thực tế. Chang sẽ chia sẻ một nghiên cứu điển hình mà Chang đọc được.

2015, Một nghiên cứu từ nhóm chuyên gia: Rong Kong PhD, Yilei Cui PhD, Gary J. Fisher PhD, Xiaojuan Wang BS, Yinbei Chen MS, Louise M. Schneider BS, Gopa Majmudar PhD.  Thực hiện 2 cuộc nghiên cứu để thấy kết quả điều trị da của Retinol và Tretinoin. Các thủ tục nghiên cứu đều được sự đồng ý và kiểm duyệt của trường đại học Michigan.

Nghiên cứu 1:

Lấy mẫu sinh thiết ở cẳng tay của 6 tình nguyện viên gồm cả nam lẫn nữ từ 35-55 tuổi, không bị bệnh lý về da trước đó, dùng Tretinoin (0,1%), retinol (0,1%) trong 4 tuần. (Mẫu sinh thiết: hiểu đơn giản là lấy mẫu da, nuôi sống mẫu da đó trong phòng thí nghiệm, bằng cách đó sẽ hạn chế được các ảnh hưởng chủ quan từ người tình nguyện như thời tiết, tinh thần, liều lượng bôi…)

Sau đó họ sử dụng 2 công nghệ trong nghiên cứu để chứng minh kết quả:

In Vivo Microscopy: kính hiển vi đồng tiêu không xâm lấn
Biopsy Tissue Section: Mô học da nhuộm H&E thông qua sinh thiết

Kết quả:

 • Về độ dày lên của lớp biểu bì khi sử dụng Retinol và Tretinoin là không quá khác biệt nhau, dù chắc chắn Tretinoin vẫn nhỉnh hơn.retinol-va-tretinoin4
  Kí hiệu: 
  C: trước khi sử dụng 
  ROL: Dùng Retinol 
  RA: Retinoic Acid (Tretinoin)
 • Về sự tăng sinh collagen I và III (2 loại collagen chiếm số lượng tối đa trong 16 loại Collagen có trong cơ thể) thì Tretinoin vẫn nhỉnh rõ hơn.Với Collagen loại 1: Retinol đạt 4/6, Tretinoin đạt 5/6
  Với Collagen loại 3: Retinol đạt 5/6, Tretinoin đạt 6/6

=> Trong cùng 1 tỉ lệ, Tretinoin đạt được kết quả cao hơn so với Retinol trong việc chống lão hoá và làm dày lớp biểu bì. Tuy nhiên, đó là câu chuyện trong cùng 1 tỉ lệ. Như Chang nói đó, Tretinoin sẽ dễ kích ứng hơn so với Retinol. Thay vì đâm đầu vào dùng Tretinoin, chúng ta có thể lựa chọn cách dùng Retinol ở tỉ lệ lý tưởng (1%), lâu dài vẫn có thể đạt kết quả như Tretinoin, lại giảm được việc kích ứng mạnh. Nghiên cứu 2 sẽ giúp bạn thấy rõ điều này.

Nghiên cứu 2:

Thử nghiệm trên 41 phụ nữ có độ tuổi từ 35-55 tuổi khoẻ mạnh, không mắc các bệnh về da trước đó dùng 0.1% retinol trong 12 tuần, sau đó các nếp nhăn trên khuôn mặt được đánh giá bằng Hệ thống đánh giá phân tích khuôn mặt độc quyền (F.A.C.E.S.).

Kết quả:
retinol-va-tretinoin6

=> Chúng ta có thể thấy mức độ tăng sinh collagen trong 4 tuần/8 tuần/12 tuần ở vùng má và vùng cổ rất đáng khích lệ. Thậm chí thông qua hình ảnh chụp chúng ta còn thấy được bằng mắt thường các nếp nhăn phẳng hơn.

Mọi người có thể đọc chi tiết cuộc nghiên cứu tại đây

Tạm kết:

Cá nhân Chang chỉ khuyên các bạn đừng dùng hoạt chất theo trend. Mà hãy có sự nghiên cứu kĩ lưỡng, đặc biệt là với Tretinoin. Chang đã tiếp nhận rất nhiều ca da thất bại vì dùng Tretinoin một cách nóng vội. Và để giúp các bạn phục hồi lại da là một việc cực kì khó. Ở bài viết sau Chang sẽ chia sẻ cho bạn cách sử dụng Tretinoin chuẩn ngay từ đầu để bạn hạn chế những sai lầm đáng tiếc.

 

4.7 13 votes
Article Rating
ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI!
Nhận 2 ebook chăm sóc da gối đầu giường của Skincare Lovers
Receive top education news, lesson ideas, teaching tips and more!
Invalid email address
Give it a try. You can unsubscribe at any time.
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest
1 Comment
được đánh giá cao nhất
mới nhất cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] tế bào sừng chứa sắc tố Melanin/Hoặc có thể thay đổi bằng việc sử dụng Tretinoin (Nên có sự thăm khám/hướng dẫn của bác […]