fbpx

KINH NGHIỆM DÙNG BHA ĐẨY MỤN THÀNH CÔNG MỸ MÃN

cách dùng bha đẩy mụn thành công

Bạn nào theo dõi Chang lâu hẳn đã biết trước đây Chang từng bị mụn rất nặng. Cũng trải qua quá trình dùng BHA bị lên mụn nhiều hơn. Từ đó Chang cũng đã đúc kết được kha khá kinh nghiệm “xương máu” để chia sẻ với mọi người trong bài viết hôm nay: “Bí kíp” dùng BHA đẩy mụn (purging) thành công.

Xem Vlog tại:

I/ XÁC ĐỊNH RÕ TÌNH TRẠNG KHI DÙNG BHA ĐẨY MỤN

1. Purging (đẩy mụn có kiểm soát)

1.1. BHA đẩy mụn trong bao lâu?

Purging (đẩy mụn) là hiện tượng mụn trồi lên bề mặt da ở những vùng trước đó đã có mụn. Khi bôi BHA, làn da bắt đầu xuất hiện hiện tượng bạt sừng, nhân mụn sẽ trồi lên bề mặt da để bạn dễ dàng loại bỏ. Người ta hay nói quá trình này thường diễn ra trong vòng 1 tuần, nhiều lắm là 1-2 tháng. Chang nghĩ điều này cũng còn tuỳ vào tình trạng sừng hoá trên da bạn. Với những bạn da dày sừng thậm chí phải mất thời gian 4-5 tháng mới kết thúc quá trình BHA đẩy mụn. Nhưng sau cùng da của các bạn ấy vẫn cải thiện rất tốt.

chang skincare bha đẩy mụn

Da Chang trước đây

chang skincare bha đẩy mụn

Thêm chiếc hình da Chang hiện tại cho bạn có động lực nè

1.2. Tại sao quá trình đẩy mụn bị kéo dài?

Giữa lý thuyết và thực tế luôn có một khoảng cách nhất định. Chang đồng ý với một chu trình của nốt mụn, khoảng 1-2 tháng là quá đủ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp thế này. Bạn dùng BHA bạt sừng đẩy mụn xong, một là bạn loại bỏ nhân mụn không triệt để. Hai là ngay cả khi đã loại bỏ triệt để rồi, nhưng nội tiết tố trong cơ thể bạn chưa ổn định, làm kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Cộng với tình trạng dày sừng vẫn diễn ra. Hoặc khi bạn tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bẩn, ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học. Điều này dẫn đến tình trạng mụn tái đi tái lại nhiều lần. Từ đó kéo dài quá trình purging ra, không chỉ trên một nốt mụn mà là cả một vùng da.

Cuối cùng sẽ có 2 kịch bản chính xảy ra:

 • Quá trình purging sẽ kéo dài và kết thúc khi bạn giải quyết xong những “mắt xích” ảnh hưởng mà Chang vừa đề cập.
 • Khi vấn đề mụn bị tái đi tái lại sẽ khiến vùng da đó bị suy yếu. Cuối cùng dẫn đến tình trạng break out (bùng phát mụn không kiểm soát).

2. Break out (bùng phát mụn không kiểm soát)

Khi bị break out, bạn sẽ thấy nốt mụn cứ “dây dưa” mãi không chịu khô cồi. Chúng sẽ giống một đám mụn cứ dính dính với nhau. Ngoài ra, break out còn được hiểu là tình trạng mụn bùng phát diện rộng ở những vùng da trước đây không nổi mụn. Bạn lưu ý là “diện rộng” nhé. Vậy nên nếu thấy chỉ có 1-2 nốt mụn nổi trên vùng da trước đây không có, bạn cũng đừng quá lo lắng và kết luận vội đó là break out do dùng BHA.

3. Kích ứng / Dị ứng

Theo như Chang tìm hiểu, trong y khoa không có thuật ngữ kích ứng, chỉ có thuật ngữ dị ứng và được xếp vào các loại phản ứng quá mẫn. Chúng ta hay gọi kích ứng / dị ứng để dễ xác định được mức độ ảnh hưởng lên da với các biểu hiện:

 • Kích ứng: Mẩn đỏ, châm chích, rát, nổi mụn nước. Chỉ diễn ra ở vùng da tiếp xúc với tác nhân kích ứng.
 • Dị ứng: Mẩn đỏ, châm chích, rát, sưng phù, nổi mề đay. Nặng hơn: buồn nôn, tức ngực, khó thở, sốc phản vệ. Có thể diễn ra ở vùng da tiếp xúc với tác nhân dị ứng, cũng có thể trên toàn cơ thể.

Nhiều bạn hay hỏi Chang break out có phải là kích ứng / dị ứng không. Theo quan điểm của Chang, break out sẽ không hẳn thuộc nhóm kích ứng. Bởi kích ứng chỉ là thuật ngữ do chúng ta tự gọi cho dễ hiểu. Thêm vào đó, đôi khi các bạn bị break out không phải là do không hợp với BHA. Nguyên nhân có thể đến từ quá trình các bạn skincare không đúng cách. Hoặc do các yếu tố ảnh hưởng từ môi trường, chế độ sinh hoạt, nội tiết tố trong cơ thể. Dẫn đến purging chuyển thành break out. Vậy nên nếu bạn bị break out bởi BHA một lần, không có nghĩa bạn nên né hẳn nó luôn. Chúng ta cần suy xét thật kỹ xem nguyên nhân đến từ đâu.

II/ LỰA CHỌN SẢN PHẨM BHA CÓ NỀN PHÙ HỢP

1. BHA nền dầu

Nếu tình trạng da hiện tại của bạn không có mụn ẩn, lớp sừng cũng khá mỏng và bề mặt da mịn màng. Bạn chỉ muốn dùng BHA để ngăn ngừa mụn ẩn, hạn chế tối đa việc đẩy mụn. Dù là lên mụn tích cực (purging) hay tiêu cực (break out). Bạn có thể ưu tiên lựa chọn BHA nền dầu ở dạng sản phẩm rửa trôi như dầu tẩy trang.

Còn đối với BHA nền dầu lưu lại trên da thường ở dạng thuốc mỡ với nồng độ SA lớn (5-30%). Khi dùng cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ vì có thể xảy ra tình trạng nhiễm độc.

2. BHA nền glycol

Loại này sẽ phù hợp với da khô, nhạy cảm, ít mụn. Da dầu nếu dùng cần đảm bảo da thông thoáng.

Với da dầu mụn đang cần dùng BHA điều trị mụn, Chang khuyên bạn không nên chọn BHA nền glycol. Bởi glycol trong sản phẩm dưỡng ẩm thông thường có nồng độ vào khoảng 3-10%. Bạn cần biết 10% glycol đã khá bết rít trên da rồi. Mà để hoà tan 2% SA, người ta thường sử dụng glycol nồng độ khoảng 30%. Tuỳ thuộc thêm vào thành phần khác trong sản phẩm. Ở nồng độ như vậy, với da khô sẽ giúp giảm bớt tình trạng khô căng khi dùng BHA. Còn ở da dầu mụn, lượng glycol nhiều có thể dễ gây nhờn rít, bí tắc da, từ đó dễ có nguy cơ bùng mụn.

Một số loại glycol thường gặp trong sản phẩm BHA:

 • Propylene glycol
 • Butylene glycol
 • Hexylene glycol

3. BHA nền cồn

bha twins skin

Đây là sự lựa chọn phù hợp nhất cho những bạn cần dùng BHA điều trị mụn. Bởi cồn sẽ giúp phá màng tạm thời và dẫn BHA đi sâu hơn vào da từ đó hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra cồn còn có công dụng sát khuẩn.

Tuy nhiên, nếu chọn BHA nền cồn, bạn cần lưu ý tần suất sử dụng. Không nên duy trì sử dụng hằng ngày trong thời gian quá dài. Khi đã đạt được hiệu quả nhất định trên da thì nên giãn cách tần suất dùng lại. Bạn nào da nhạy cảm thì nên giảm tần suất ngay từ đầu. Về chuyện da nhạy cảm có dùng được BHA nền cồn không thì còn tuỳ. Bạn phải thử và xác định da mình nhạy cảm với cồn hay với những thành phần khác trong sản phẩm. Còn về cách dùng BHA nền cồn để đẩy mụn thành công, Chang sẽ nói kỹ hơn ở phần dưới nhé.

4. BHA nền nước

Thực chất ở điều kiện thông thường, BHA sẽ không tan trong nước. Do đó người ta phải sử dụng đến công nghệ bọc để BHA tan được trong nước. Với Chang thì BHA nền nước khá ưu việt. Da dầu, da khô, da nhạy cảm đều phù hợp, có thể dùng mỗi ngày. Cũng có khoe với mọi người vài lần Twins sắp ra mắt BHA nền nước nhưng do dịch đang bị hoãn lại. Giờ chỉ mong tình hình nhanh chóng ổn định để có thể đưa “em nó” đến tay mọi người sớm nhất thôi.

Nhưng Chang cũng phải nhấn mạnh nền cồn vẫn là loại nền giúp BHA phát huy tác dụng mạnh mẽ hơn trên da. Còn BHA nền nước sẽ thiên về hướng duy trì hiệu quả.

III/ CHỌN CÁCH BÔI BHA PHÙ HỢP ĐỂ ĐẨY MỤN THÀNH CÔNG

1. Bôi cục bộ / toàn mặt

Với bôi cục bộ, bạn sẽ bôi BHA lên nốt mụn hoặc vùng da có mụn, xử lý vùng này xong đến vùng khác. Cứ lần lượt như vậy cho đến khi giải quyết xong các vùng da có mụn trên mặt. Cách này có một số ưu khuyết như sau:

 • Ưu điểm: Nếu bị break out thì sẽ dễ xử lý hơn do chúng chỉ diễn ra trên một vùng da.
 • Nhược điểm: Mất thời gian, hiệu quả chậm. Với những vùng da không bôi BHA, tế bào chết lại dần tích tụ và không được loại bỏ, dễ dẫn đến mụn ẩn. Gây ra một vòng lẩn quẩn trong quá trình điều trị mụn.

Để khắc phục nhược điểm trên, bạn cần chú ý làm sạch da thật kỹ. Nên kết hợp tẩy tế bào chết vật lý khoảng 3 lần/tuần ở những vùng da có mụn ẩn khác mà bạn chưa bôi BHA. Tuy nhiên, những bạn có nhiều mụn viêm lại không nên áp dụng cách này. Bởi khi tẩy tế bào chết vật lý, bạn có thể làm vỡ nốt mụn viêm dẫn đến lan mụn.

Nói tóm lại, bôi cục bộ sẽ phù hợp với những bạn da yếu, có thể là sau khi dùng kem trộn thuốc rượu. Da của các bạn chỉ có một vài nốt mụn sần trên da chứ không nhiều mụn viêm. Lúc này bạn cũng nên bổ sung các bước phục hồi da đầy đủ. Còn với những bạn da khoẻ, quen dùng BHA thì vẫn nên chọn cách bôi toàn mặt.

2. Bôi đệm hoặc bôi trần

Bôi đệm: Làm sạch – Toner – BHA – có thể dùng thêm toner sau đó nếu cần.

Bôi trần: Dùng BHA ngay sau bước làm sạch.

Thường Chang hay bôi trần luôn để BHA phát huy công dụng tối đa. Với BHA nền cồn Chang sẽ đổ ra bông tẩy trang sau đó lau lên da. Do cồn còn giúp làm sạch da một lần nữa và loại bỏ nhưng cặn sulfate còn thừa trên da sau bước sữa rửa mặt. Với BHA nền nước hay glycol thì Chang sẽ đổ trực tiếp ra tay và apply lên mặt luôn.

Bạn có thể dùng BHA sáng hay tối đều được. Vì BHA không làm da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời như AHA. Tuy nhiên đã là thanh tẩy tế bào chết thì ít nhiều cũng làm da dễ bắt nắng hơn. Vì vậy, mọi người hãy luôn cố gắng sử dụng kem chống nắng đầy đủ nha.

3. Mụn nặng có nên dùng kem chống nắng?

Riêng trường hợp mụn nặng, Chang khuyên thật lòng, bạn không nên dùng kem chống nắng. Bản thân Chang đã từng trải qua giai đoạn đó nên Chang hiểu rất rõ. Nếu dùng kem chống nắng vào giai đoạn này, da bạn sẽ rất dễ bị bí tắc. Quan trọng nữa, lúc làm sạch, để loại bỏ kem chống nắng hoàn toàn, bạn phải dùng đến dầu tẩy trang. Và khi bạn massage, nhũ hoá dầu sẽ rất dễ làm vỡ những nốt mụn trên mặt.

Còn dùng nước tẩy trang hay sữa rửa mặt thì lại không sạch hoàn toàn. Mà cứ cho là nước tẩy trang làm sạch tốt thì việc bạn cứ ma sát liên tục trên vùng da mụn cũng không tốt. Thay vào đó, bạn nên dùng khẩu trang vải tối màu, che chắn thật kỹ, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung thêm viên uống chống nắng. Mặc dù không thể thay thế kem chống nắng hoàn toàn nhưng cũng giúp cải thiện phần nào.

Cũng nói thêm là Chang đã trao đổi vấn đề này với các bác sĩ và họ cũng đồng ý kiến này với Chang.

IV/ QUAN TÂM CẢ MỘT QUY TRÌNH

Để giải quyết triệt để vấn đề, bạn không thể chỉ dựa vào BHA đẩy mụn. Mà cần phải tối ưu cả quy trình skincare. Có như vậy thì mới mang lại hiệu quả bền vững và lâu dài. Sau đây là một số lưu ý quan trọng dành cho bạn.

1. Làm sạch

Không dùng sữa rửa mặt có chất tẩy rửa chính là SLS (Sodium Lauryl Sulfate) bởi chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực lên hàng rào bảo vệ da. Bao gồm cả lipid của da và NMF (Natural Moisturizing Factor – Nhân tố giữ ẩm tự nhiên). Từ đó làm mụn viêm dễ bùng phát hơn.

Chang nhấn mạnh ở đây là chất tẩy rửa chính nhé. Bởi như Cetaphil cũng có SLS đầu bảng thành phần nhưng khi phân tích ra thì SLS ở đây chỉ đóng vai trò là chất nhũ hoá. Do đó, để chắc chắn, bạn nên kiểm tra và loại bỏ sản phẩm sữa rửa mặt khi nó đồng thời có cả 3 yếu tố: Bảng thành phần chứa SLS + Tạo bọt tốt + Da khô căng sau khi rửa.

Sữa rửa mặt Cetaphil

2. Lựa chọn hoạt chất kết hợp

2.1. Điều trị mụn

2.1.1. Gợi ý hoạt chất – Vì sao dùng BHA mãi không hết mụn ẩn?

Kết hợp BHA đẩy mụn, đưa nhân mụn ẩn lên bề mặt da với hoạt chất giúp diệt khuẩn, làm khô cồi mụn.

Ví dụ: BHA + Benzoyl Peroxide/Lưu huỳnh/Azelaic Acid. Có thể kết hợp Retinol đúng cách để nâng cấp quy trình điều trị mụn ẩn, ngăn ngừa sẹo rỗ và kích thích tăng sinh tế bào mới.

Đặc biệt với mụn ẩn, bạn nên kết hợp BHA với Retinol, à không, rất nên mới phải. Chang thấy công dụng giảm mụn của Retinol đang bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với những gì nó mang lại. Retinol giúp làm suy yếu liên kết giữa các tế bào sừng, để da bong sừng dễ dàng hơn. Khi kết hợp với BHA, tế bào sừng chết sẽ được loại bỏ nhanh chóng để nhân mụn ẩn trồi lên bề mặt da. Đồng thời Retinol còn điều tiết dầu cho da, tránh bí tắc tạo điều kiện cho vi khuẩn mụn phát triển.

Như vậy bạn vừa có thể xử lý mụn ẩn nhanh gọn, vừa hạn chế nguy cơ mụn đẩy lên bị viêm và tái phát mụn sau điều trị. Bạn nào bị mụn ẩn dùng mỗi BHA hay mỗi Retinol mà không xi nhê có thể thử chuyển sang cách kết hợp. Hiệu quả sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

2.1.2. Hướng kết hợp Retinol và BHA để xử lý mụn ẩn

Nhưng đương nhiên bạn cũng phải dùng hợp lý, chọn sản phẩm BHA và Retinol có công thức phù hợp cho da mụn. Về chuyện dùng sao hợp lý thì bạn có thể tham khảo từ bài này, khá đầy đủ các vấn đề từ giai đoạn làm quen hoạt chất:

Tốt nhất bạn vẫn nên dành chút thời gian đọc để nắm được nguyên tắc cơ bản rồi áp dụng lên da mình. Cả những rủi ro có thể xảy ra, mình cũng cần biết để kiểm soát chúng. Nhất là với những bạn mới dấn thân vào con đường treatment. Không có chuyện làm y theo quy trình của người khác là xong đâu.

 • Sản phẩm gợi ý, à nói đúng hơn là “góc khoe con” :)))

Retinol tinh khiết bọc phân tử sinh học (hiệu quả ổn định, không “yếu bóng vía”, đảm bảo đưa Re “đi đến nơi về đến chốn” trong quá trình Re chuyển hoá thành Retinoic Acid mà không bị “chết yểu” giữa đường), kết cấu không bí da, có thêm Nia kháng viêm, kiềm dầu, cả mấy thành phần dưỡng xịn như EGCG, Vit E… Quan trọng là đã được test hàng trăm lần trên làn da dầu hay nổi mụn ẩn của chính chủ và vẫn ngon nghẻ. Từ khi dùng mụn gần như “chẳng buồn ghé thăm” như trước nữa :)))

Này là “bé út” tính tới thời điểm hiện tại, BHA bọc nền nước kết hợp lượng cồn vừa đủ, khi dùng thấy da thông thoáng, mát lạnh tức thì nhưng vẫn không bị khô. Bởi vậy nên lại càng thích hợp cho da dầu mụn, vừa đảm bảo hiệu quả khô cồi mụn, diệt khuẩn tránh lây mụn (nhờ cồn), vừa giảm nguy cơ break-out tối đa.

Link 2 sản phẩm:

2.2. Cải thiện sắc tố, làm sáng da

Kết hợp BHA với các hoạt chất cải thiện sắc tố như Azelaic Acid/Kojic Acid/Vitamin C/Alpha Arbutin,…

Sẵn đây Chang muốn giải thích thêm quan điểm của mình về việc tại sao BHA có thể hỗ trợ cải thiện vấn đề sắc tố. Điều này là do BHA giúp loại bỏ tế bào chết. Mà khi chúng ta bị tăng sắc tố thì những tế bào chết này cũng sẽ bị nhuộm melanin nhiều hơn. Vậy nên khi loại bỏ chúng đi thì bề mặt da cũng trở nên sáng lên.

2.3. Lưu ý chung

 • Không nên sử dụng Đồng peptide chung buổi với BHA vì sẽ làm mất tác dụng của Đồng peptide
 • Các hoạt chất nên kết hợp trong quy trình dùng BHA đẩy mụn: Niacinamide, thành phần cấp nước như HA (Hyaluronic Acid), Urea,…
 • Nếu da không quá nhiều mụn, bạn có thể ưu tiên lựa chọn HA hạt lớn để cấp ẩm, giữ ẩm. Tuy nhiên nếu hạt HA quá to cộng với bảng thành phần có quá nhiều thành phần giữ ẩm sẽ dễ gây bí tắc da. Da dầu mụn cần lưu ý điều này. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn HA hạt vừa để kích thích tái tạo tế bào, cấp ẩm sâu cho da.
 • Với những bạn sử dụng BHA nền cồn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn thêm một sản phẩm nền cồn nào khác. Vì điều này có thể khiến da dễ nhạy cảm hơn.
 • Khi đang ở giai đoạn dùng BHA đẩy mụn, bạn cũng nên tối giản quy trình lại. Thay những loại kem dưỡng kết cấu dày đặc sang những loại mỏng nhẹ hơn.
 • Lưu ý về cách dùng Benzoyl Peroxide: chỉ chấm Benzoyl Peroxide sau khi nhân mụn được đẩy cồi. Nếu không sẽ rất dễ bị chai mụn.

Total Strength Serum nhà Twins Skin sử dụng HA loại hạt vừa

V/ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG SINH HOẠT KHI DÙNG BHA ĐẨY MỤN

Ngoài việc bôi đồ skincare từ bên ngoài, các bạn cũng cần tạo ra những tác động tích cực cho cơ thể từ bên trong. Có thể nhiều bạn sẽ không quan tâm đến vấn đề này. Nhưng với Chang đây chính là yếu tố cốt lõi để có được một kết quả điều trị mụn thành công và bền vững.

Chang có một số lưu ý với mọi người như sau:

 • Nên bổ sung Omega 3 để hỗ trợ giảm tình trạng viêm.
 • Có thể tham khảo viên kẽm theo chỉ định của bác sĩ.
 • Trong giai đoạn BHA đẩy mụn nhiều, nên giảm lượng cơm trắng trong 1 ngày, thay bằng khoai tây, khoai lang. Do nước bọt có chứa enzyme chuyển hoá cơm thành glucozo (đường) ⇒ kích thích tăng sinh insulin ⇒ kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ hơn.
 • Hạn chế thức khuya, ăn thức ăn dầu mỡ, bổ sung nhiều rau xanh.
 • Không tự cạy, nặn mụn.

Hy vọng qua những kinh nghiệm thực tế này của Chang, bạn sẽ có được một quy trình skincare phù hợp nhất. Từ đó dùng BHA đẩy mụn thật thành công, nhanh gọn và không bị break out.

Chúc bạn luôn xinh đẹp và yêu đời!

Xem thêm hướng dẫn skincare treatment chuẩn ngay từ đầu cho newbie tại: https://changskincare.com/dai-cuong-khoa-hoc-lan-da/treatment-chuan-ngay-tu-dau-cho-tam-chieu-moi-newbie/

⇒ LINK CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT TẠI TWINS SKIN:

5 32 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

1 Bình luận
được đánh giá cao nhất
mới nhất cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nhi
Nhi
2 Tháng Hai, 2022 2:27 chiều

hiu hiu cho em hỏi là trước đây em xài bha rất êm đẩy mụn tích cực lắm nhưng dạo này da em bị kích ứng mỹ phẩm + thời tiết sau khi bị xài vẫn oke nhưng đến 1 lần cách đây 2 3 tuần xài bha sáng dậy bị break out em hoảng quá không dám dùng nữa luôn nhưng cũng không chắc nguyên nhân đến từ đâu nên cũng k dám xài lạihy vong chị Chang thấy đc cmt này của em cho em lời khuyên với ạ 🙁