fbpx

PHÂN LOẠI MỤN, CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO TỪNG LOẠI MỤN (PHẦN 1)

phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

Bạn tốn tiền vì mụn nhưng lại không biết chính xác mình đang bị loại mụn gì? Hoặc biết mình bị mụn gì nhưng không biết cơ chế hình thành của nó ra sao để từ đó có cách điều trị hiệu quả? Bài PHÂN LOẠI MỤN, CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO TỪNG LOẠI MỤN (PHẦN 1), Chang sẽ giúp các bạn giải đáp hết “mớ tơ vò” đó.
Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau:
– Phân loại mụn một cách dễ nhớ.
– Tìm hiểu cơ chế hình thành của các loại mụn đó một cách dễ hiểu.
– Và sau cùng là đưa ra cách điều trị cho từng loại mụn một cách hiệu quả.
Yayyy, bắt đầu thôi.

1. PHÂN LOẠI MỤN

phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

 

Sẽ có nhiều loại mụn nhưng để dễ nhớ chúng ta sẽ phân ra làm 2 loại chính nhé.

– MỤN KHÔNG VIÊM:

+ Mụn đầu trắng/đầu đen (Comedonica): Đây là mức độ nhẹ của mụn. Mụn đầu đen được gọi là open comedo (đầu mở), loại mụn này khiến lỗ chân lông mở to, màu đen chính là do phần nhân mụn “bị mở” ra ngoài, tiếp xúc với không khí và oxy hóa. Đừng “xem thường” loại mụn này, nếu để mụn đầu đen quá lâu nó sẽ “lớn” dần lên, khiến lỗ chân lông nở to ra và nhân cứng lại như viên sỏi. Khi nặn ra thì lỗ chân lông to như cái rổ vậy.

 

phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn
Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

Đây là cấp độ max kinh dị

 Mụn đầu trắng là closed comedo (đầu kín).

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

 

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng thì không nhức nhưng lại dai dẳng, easy come easy go và cũng easy come back luôn. Chỉ cần không làm sạch da đúng cách thôi, thì dù đi đâu nó sẽ trở về bên bạn ngay.

+ Mụn ẩn: loại mụn nằm cứ nằm im lìm dưới da ngày này qua tháng nọ, khiến da lúc nào cũng lộm cộm, một đặc điểm kinh hoàng là mụn ẩn rất dễ lan.

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

 

– MỤN VIÊM : vi khuẩn P.acnes bắt đầu hoành hành và mức độ gây tổn thương cao.

+ Mụn mủ (Pustules): nhiều bạn nhẫm lẫn giữa mụn mủ và mụn đầu trắng bởi đầu của chúng đều trắng như nhau. Nhưng mụn viêm thì gây nhức, có phân da xung quanh bị đỏ, tấy. Bên trong chứa dịch mủ.

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

 

+ Mụn U/Mụn Bọc (Nodules): Mức độ viêm nặng hơn so với mụn mủ. Bạn sẽ không thấy được nhân mụn của nó mà chỉ thấy u lên một cục như vết chai trên mặt, loại mụn này thường có màu hơi tím tái. Cá nhân mình đã từng bị loại mụn này và cố gắng nặn nó ra (khi đó nó mới mọc) thì nhức kinh khủng mà không thể ra nhân mụn. Sau vài ngày thấy nó “chín” hơn, mình lại cố tiếp tục nặn nó ra ra dịch trắng lỏng và một ít máu, nhưng không làm sao cho nó sạch cồi được cả. Sau đó bỏ mặc nó ở đó thì nó lại biến mất dần J) Cũng may là lúc đó không cố gắng nặn vì loại mụn này cực kì cực kì dễ để lại sẹo rỗ và có khả năng phá hủy, làm đứt gãy collagen, elastin vĩnh viễn.

 

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

+ Mụn Nang (Cysts): Mức độ viêm nhiễm của loại mụn này cũng tương đương với mụn u. Loại mụn này sưng rất to, gây đau đớn và viêm rất sâu. Nhìn nó như một bóng nước trên da, loại mụn này cũng gây tổn thương nhiều tầng của da và dễ để lại sẹo rỗ. Nếu bị tới loại mụn này bạn nên đi bác sĩ thăm khám thay vì điều trị tại nhà.

 

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

*TẠI SAO CẦN PHÂN LOẠI MỤN?

Câu trả lời là để điều trị đúng cách, chúng ta không thể đi đến đích nếu không xác định được mục tiêu.
Chuyện này tưởng chừng đơn giản nhưng cũng không ít người “sai đường”. Vì dụ có bạn nhờ mình tư vấn trị mụn viêm nhưng Skincare routine của bạn lại đầy sản phẩm dưỡng ẩm chứa nhiều silicone, carbomer ở ngay top ingredients (Các vị trí đầu bảng thành phần). Đính chính là mình không nói các thành phần này xấu hoàn toàn, nhưng nó có thể làm bít tắc lỗ chân lông, sinh cồi mụn đối với những bạn đang bị mụn viêm như vậy.
Lại có những bạn bị mụn đầu đen, mụn ẩn nhưng chỉ làm sạch bằng sữa rửa thôi. Nghich lý, nghịch lý lắm.

2. CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

 

– TUYẾN BÃ NHỜ HOẠT ĐỘNG MẠNH > KẾT HỢP TẾ BÀO CHẾT, BỤI BẨN > LỖ CHÂN LÔNG BÍT TẮC => MỤN KHÔNG VIÊM

– TUYẾN BÃ NHỜ HOẠT ĐỘNG MẠNH > LỖ CHÂN LÔNG BÍT TẮC > KẾT HỢP TẾ BÀO CHẾT, BỤI BẨN > VI KHUẨN P.ACNES HOẠT ĐỘNG MẠNH > BẠCH CẦU ĐẾN “DIỆT VI KHẨN” > GÂY RA PHẢN ỨNG VIÊM => MỤN VIÊM

Từ 2 cơ chế hình thành mụn ở trên bạn có thể thấy được những key word quan trọng.
Bất kể loại mụn nào cũng có xuất phát điểm từ việc tuyến bã nhờn của chính ta hoạt động mạnh mẽ, tiết ra một lượng dầu dư thừa. Kết hợp với tế bào chết sản sinh hàng ngày và môi trường khói bụi tạo thành một nút thắt cổ chai ở lỗ chân lông khiến bã nhờn bên trong không thoát ra ngoài được và tạp chất bên ngoài thì cứ tích tụ. Từ đó sinh ra các loại mụn không viêm như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn ẩn, mụn li ti.

Khi lỗ chân lông quá bít tắc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn kị khí P.acnes sinh sôi phát triển.

P.acnes trú ngụ sẵn trên hệ vi khuẩn của da, chỉ chờ thời là chúng sẽ phất cờ khởi nghĩa. Và da thì lại có cơ chế tự bảo vệ, khi thấy có vi khuẩn tấn công thì bạch cầu ở trong da sẽ “chạy” tới đó “đánh nhau với vi khuẩn, phản ứng viêm chính là kết quả của cuộc chiến đó.

Đương nhiên phản ứng viêm sẽ dẫn đến mụn viêm: mụn mủ, mụn bọc, mụn nang.

Ở mục 3 thì các bạn sẽ vận dụng được cơ chế hình thành mụn để có được cách điều trị mụn đúng cho từng loại mụn. Và hẹn các bạn ở phần 2 của Seri này. Bài dài quá các bạn đọc sẽ bị mệt 😛

À trong khuôn khổ bài viết này thì mình không nói đến mụn phát ban, mụn nội tiết, mụn do kích ứng nhé. Nếu được thì sẽ có những bài riêng cho các loại mụn này. Từ kinh nghiệm trị mụn đau thương của mình các bạn hãy tin rằng mụn có thể trị được, quan trọng sau đó chăm da thế nào cho thật tốt vì nó có thể bất thình linh quay trở lại lúc nào không hay.

Các bạn có thể đọc bài viết chi tiết về vi khuẩn P.acnes và cách tiễn nó thế nào. Đừng hoang mang vì mụn nhé. À Chang không nhận tư vấn riêng trên web này nếu các bạn muốn được tư vấn hãy vào đây nhé.

Cuối cùng, chúc các bạn luôn xinh đẹp và yêu đời.

4.6 9 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

6 Góp ý
được đánh giá cao nhất
mới nhất cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
RisaKhong
RisaKhong
11 Tháng Bảy, 2019 1:00 sáng

Xin cảm ơn chị Chang yêu thương rất rất nhiều ạ ^^ Cảm ơn chị đã xuất hiện và cứu chúng em hihi

Uyên
Uyên
25 Tháng Tám, 2019 9:36 sáng

Chị oii e bị mụn bọc mà trên mụn bọc đó có mụn mủ giờ e phải làm s ạ

Nguyen Nguyen
Nguyen Nguyen
17 Tháng Mười, 2019 6:24 sáng

Chị Chang ơi ra phần 2 đị c, em ”hóng” lâu lắm rồi ấy!!
Love you <3

Khánh
Khánh
26 Tháng Tám, 2020 4:23 chiều

Đặc biệt thích những “bài giảng lý thuyết” của chị luôn ????chỉ mong chị ra thêm nhiều những “bài giảng” như vậy cho tụi nghiện dưỡng da như em.