fbpx

TRỊ MỤN CẤP ĐỘ 1: MỤN ĐẦU ĐEN & MỤN ẨN (phần 2)

trị mụn cấp độ 1, mụn đầu đen, mụn ẩn

Bạn nào chưa đọc phần 1 nói về cơ chế thì xem lại ở đây nhé: https://changskincare.com/tri-mun/tri-mun-cap-do-1-mun-dau-den-mun-an-phan-1/

Xem full vlog tại đây:

Ở phần 2 này, Chang sẽ đưa ra đầy đủ các phương pháp. Bạn cứ tuỳ vào tình trạng mụn và điều kiện của mình mà lựa chọn, kết hợp nhé!

II/ TRỊ MỤN ẨN, MỤN ĐẦU ĐEN BẰNG ĐƯỜNG UỐNG

Chang sẽ chia sẻ về đường uống trước. Bởi vì nguyên nhân dẫn đến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh chủ yếu đến từ bên trong. Còn để skincare từ bên ngoài can thiệp sâu đến hoạt động sinh lý tự nhiên của tuyến bã thì rất khó và vô cùng hạn chế.

1/ Viên uống tránh thai

Nhắc đến nguyên nhân từ bên trong, các bạn sẽ cần lưu ý đến việc nội tiết tố Androgen mất cân bằng. Đây là một loại hormone sinh dục nam. Sự thật là cả nam và nữ đều có loại hormone này. Nhưng ở nam thường sẽ vượt trội hơn. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những bạn nam nào mà bị mụn (mụn bọc, mụn nang,..) thường sẽ nặng hơn các bạn nữ một phần cũng vì vậy.

Nếu hormone trong cơ thể không được cân bằng, bạn có thể sử dụng viên uống tránh thai (loại hằng ngày). Bởi vì đây là một loại thuốc liên quan đến nội tiết tố. Đương nhiên phải dùng dưới sự chỉ định của bác sĩ. Thường Chang hay thấy các bác sĩ kê loại viên uống tránh thai Diane 35 để điều trị mụn và bệnh nhân phải uống trong thời gian khá dài (khoảng 6 tháng).

dùng viên uống tránh thai trị mụn

Chang nhắc lại là vẫn phải dùng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nhé! Mặc dù loại thuốc này được xem là lành tính, dễ mua được ngoài tiệm thuốc. Nhưng theo thông tin Chang đọc được trên báo tuổi trẻ thì vẫn có một số trường hợp bệnh nhân ở Pháp gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc này.

2/ Viên uống Isotretinoin

Tiếp theo, các bạn có thể sử dụng viên uống Isotretinoin theo chỉ định của bác sĩ. Thực chất Isotretinoin không phải là một loại thuốc liên quan trực tiếp đến nội tiết. Nhưng nó lại có khả năng ức chế mạnh mẽ hoạt động của tuyến bã nhờn nên cũng được dùng trong điều trị mụn.

Cơ mà bạn nào mụn rất nặng, kiểu “đến bước đường cùng” thì mới nên dùng đến loại thuốc này. Bởi nó gây ra khá nhiều tác dụng phụ như có thể gây quái thai (bạn nào đang uống thì phải ngừng trên 6 tháng mới được có em bé), không tốt cho gan và thận,… Còn chuyện Isotretinoin gây vô sinh hiện vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng chứng minh điều này. Chúng ta cũng không nên đổ vạ cho nó nếu chưa đủ chứng cứ.

Với Isotretinoin, chỉ cần dùng trong khoảng 1 tuần thôi, bạn sẽ thấy da mình khô lại, tuyến bã như kiểu “ngắt ngang” không hoạt động nữa (Chang từng uống rồi nên biết). Tuy nhiên sau khi ngưng uống, tuyến bã sau thời gian bị ức chế sẽ lại bùng phát và hoạt động mạnh mẽ hơn nữa. Nên bạn sẽ cần có các biện pháp điều chỉnh sau đó nữa. Nhưng Chang nói thật, trị mụn ẩn mụn đầu đen thì cũng không nên dùng đến Isotretinoin đâu. Bạn nào đi khám bác sĩ mà thấy mình được kê loại thuốc này thì cũng nên hỏi rõ kỹ càng.

3/ Viên uống kẽm

Thay vì dùng Isotretinoin, Chang thấy viên uống kẽm được xem là một lựa chọn an toàn hơn. Như hồi trước Chang dùng viên uống trị mụn Murad với đa phần là vitamin tổng hợp, có cả vitamin A và L-Lysine HCI. Chang thấy nó khá hiệu quả, làm da mình khô ở mức độ chấp nhận được. Sau khi ngưng uống thì cũng không thấy tuyến bã bị kích thích hoạt động ồ ạt trở lại. Nhưng có nhiều bạn dùng lại phản hồi với Chang là mình bị lên mụn nhiều hơn. Đúng kiểu trải nghiệm cá nhân mỗi người mỗi khác. Bạn cứ tuỳ tình trạng mà tham khảo ngheng.

viên uống kẽm murad trị mụn ẩn mụn đầu đen

III/ SKINCARE HỖ TRỢ TRỊ MỤN ẨN, MỤN ĐẦU ĐEN

1/ Skincare hỗ trợ điều hoà hoạt động của tuyến bã

Về skincare đường bôi, điều chúng ta cần quan tâm đầu tiên đó là hỗ trợ điều hoà hoạt động của tuyến bã. Các bạn có thể tham khảo 3 nhóm hoạt chất sau:

1.1. Nhóm hoạt chất cấp nước

Khi các nhân tố giữ ẩm tự nhiên trong da – tức là NMF (Natural Moisturizing Factor) bị thiếu hụt, độ ẩm tự nhiên trong da sẽ bị mất cân bằng. Dẫn đến suy yếu hàng rào bảo vệ da và dễ kích thích hàng rào miễn dịch tự nhiên ở sâu bên trong da hơn. Chính tuyến bã cũng tham gia vào quá trình này. Chúng sẽ tiết ra nhiều dầu nhờn hơn để tạo một màng film trên bề mặt da nhằm ngăn tình trạng mất nước. Do đó, khi độ ẩm được phục hồi, các hoạt động sinh lý của da (bao gồm hoạt động tuyến bã) cũng quay về trạng thái tốt hơn. Tuyến bã từ đó cũng hạn chế bị kích thích hoạt động mạnh. Nhưng nói như vậy không phải việc cấp nước sẽ ức chế hoạt động tuyến bã, mà chỉ là chúng ta không “chọc giận” nó thêm thôi.

Lúc này, bạn có thể bổ sung các thành phần thuộc NMF trong bảng dưới đây. Với Chang thì Chang hay ưu tiên các thành phần Hyaluronic Acid, Urea, Glycerin, Amino Acid,…

nhân tố giữ ẩm tự nhiên trong da nmf

1.2. Nhóm hoạt chất bổ sung lipid, củng cố hàng rào bảo vệ da

Trong nhóm này các bạn có thể sử dụng Ceramide hay Niacinamide. Cá nhân Chang sẽ ưu tiên Niacinamide hơn. Bởi ngoài việc giúp kích thích tăng sinh Ceramide để củng cố hàng rào bảo vệ da, Niacinamide còn có thể can thiệp vào hoạt động của sebocytes (tế bào tuyến bã). Từ đó giúp điều tiết và ngăn tình trạng tiết bã quá mức. Mà thật ra tác dụng này cá nhân Chang thấy chỉ dừng ở mức hỗ trợ thôi.

Bạn có thể dùng với nồng độ Niacinamide 4-5%. Cao hơn cũng được nhưng hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào đủ thuyết phục rằng Niacinamide nồng độ càng cao càng tốt. Tuỳ bạn thôi. Nói chứ Chang cũng đang dùng thử dòng Niacinamide 20% của nhà Paula’s Choice. Có dịp phù hợp sẽ chia sẻ cảm nhận với mọi người nhé!

Serum cấp nước của Twins Skin có 4% Niacinamide

1.3. Retinol và Tretinoin

Đây được xem là “trùm cuối” giúp bình thường hoá hoạt động sừng hoá cả trong biểu bì và trong tuyến bã nhờn. Điều này sẽ giúp các tế bào sừng rụng đơn lẻ thay vì kết dính lại với nhau. Từ đó dễ dàng bong ra khỏi bề mặt da. Lúc này, lượng lipid được giải phóng cũng sẽ nhiều hơn, giúp ngăn tình trạng lipid bít tắc ở tuyến bã nhờn.

Với Tretinoin, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc người có chuyên môn trước khi dùng. Vì dù sao nó cũng là thuốc kê đơn. Còn Retinol thì dễ dùng hơn nhưng cũng cần đảm bảo một số nguyên tắc nhất định.

Xem hướng dẫn dùng Retinol tại đây: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/cach-dung-retinol-khoa-hoc-theo-tung-van-de-da/

2/ Giảm bã nhờn dư thừa bằng việc làm sạch tốt

2.1. Quy trình làm sạch

Song song với điều hoà hoạt động tuyến bã, bạn cũng cần loại bỏ bã nhờn dư thừa trên bề mặt da bằng việc làm sạch tốt. Sau đây là quy trình làm sạch của Chang. Bạn có thể tuỳ tình trạng mà áp dụng cho phù hợp nhé!

Vào buổi sáng Chang sẽ dùng nước tẩy trang luôn. Do nước tẩy trang có các phân tử Micellar với cấu trúc 1 đầu ưa dầu, 1 đầu ưa nước. Điều này sẽ hỗ trợ Chang loại bỏ dầu nhờn dư thừa tốt hơn so với sữa rửa mặt thông thường.

cấu trúc micellar

Còn vào buổi tối Chang sẽ dùng sáp tẩy trang rồi đến sữa rửa mặt. Hôm nào kỹ hơn thì triple cleansing với bộ 3: Nước tẩy trang → Sáp tẩy trang → Sữa rửa mặt. Có thể kết hợp mặt nạ bùn khoáng vài ngày trong tuần.

2.2. Một số lưu ý

 • Không nên chọn sữa rửa mặt có SLS (Sodium Lauryl Sulfate)thành phần tẩy rửa chính. Dấu hiệu nhận biết là khi sản phẩm có đồng thời cả 3 yếu tố: Tạo bọt tốt + Da khô căng sau khi rửa + Bảng thành phần chứa SLS.
 • Không nên sử dụng sữa rửa mặt quá nhiều lần trong ngày (2 lần là đủ). Vì điều này sẽ khiến bạn vô tình rửa trôi đi NMF (nhân tố giữ ẩm tự nhiên) hay thậm chí là lipid trong da. Khiến hàng rào bảo vệ da bị duy yếu. Nếu cần apply lại kem chống nắng hay thấy da đổ dầu nhiều, bạn có thể chọn phương án lau toner thay vì dùng sữa rửa mặt quá nhiều lần.

 • Nếu có điều kiện bạn cũng nên đầu tư 1 chiếc máy rửa mặt, loại foreo mini Chang thấy khá ổn

máy rửa mặt trị mụn ẩn mụn đầu đen

 • Không nên dùng nhiều sản phẩm chứa cồn khô trong cùng một quy trình. Vì sẽ làm suy yếu hàng rào bảo vệ da, góp phần kích thích tuyến bã nhờn hoạt động khiến da đổ dầu nhiều hơn.

3/ Giảm sừng & bình thường hoá quá trình sừng hoá

3.1. Nhóm tẩy tế bào chết hoá học

Tại đây bạn cần quan tâm đến nhóm tẩy tế bào chết hoá học với các hoạt chất phổ biến sau:

 • BHA (Salicylic Acid)
 • AHA (Glycolic Acid, Lactic Acid, Mandelic Acid)

Nhiệm vụ của nhóm hoạt chất này chủ yếu là bạt sừng, thanh tẩy tế bào chết. Giúp cho lượng dầu dư thừa và tế bào sừng kẹt trong lỗ chân lông được đưa lên bề mặt da. Chúng cũng rất tốt trong việc đẩy mụn và xử lý mụn ẩn, mụn đầu đen. Giúp nhân mụn dễ dàng trồi lên.

Trong đó, Glycolic Acid có cấu trúc phân tử nhỏ nhấtthẩm thấu tốt nhất vào trong da. Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn sản phẩm AHA, Chang cũng muốn lưu ý đến bạn vài điều:

 • Ngoài nồng độ, bạn cũng nên quan tâm đến thành phần acid kết hợp (nếu có) trong sản phẩm. Ví dụ như khi Chang dùng AHA nhà Paula’s Choice, sản phẩm gel 8% lại work mạnh hơn so với dạng 10% AHA. Bởi vì dạng 8% chỉ chứa thành phần cô đặc là AHA. Còn dạng 10% thì có mix thêm Lactic Acid & Malic Acid và chúng ta cũng không chắc tỉ lệ là bao nhiêu. Có thể là Glycolic Acid tỉ lệ thấp hơn nên work yếu hơn, đó cũng là một suy đoán.

 • Tiếp đến là yếu tố pH sản phẩm, AHA phụ thuộc rất lớn vào độ pH, pH càng cao thì độ work càng yếu.

3.2. Nên chọn AHA hay BHA?

Trong việc lựa chọn giữa AHA và BHA, không phải lúc nào chúng ta cũng phân định rõ. Rằng BHA dành cho da dầu, còn AHA cho da khô. Như Chang da dầu, dùng cả 2 đều ngon nghẻ. Đến bây giờ Chang vẫn kết hợp cả BHA và AHA vào quy trình. Bởi mỗi hoạt chất sẽ có một chức năng riêng:

 • AHA: nới lỏng liên kết tế bào sừng
 • BHA: bẻ gãy cấu trúc desmosome (cầu nối kết nối 2 tế bào sừng lại với nhau)

Và theo trải nghiệm của Chang thì:

 • BHA sẽ phù hợp để loại bỏ mụn ẩn, mụn đầu đen
 • AHA sẽ thiên về cải thiện lão hoá và vấn đề sắc tố

Vậy đó, tuỳ nhu cầu của từng người mà lựa chọn 1 trong 2 hoặc kết hợp cả 2 thôi. Ngoài ra, bạn nào chỉ sử dụng mỗi BHA hoặc AHA cũng có thể kết hợp thêm tẩy tế bào chết vật lý nhé. Mà mọi người nên chọn loại có hạt scrub từ vỏ quả. Ví dụ như Sukin dùng vỏ quả óc chó. Mình không nên dùng dạng scrub nhân tạo, những loại không phân huỷ được vì sẽ tác động xấu đến môi trường.

IV/ TRỊ MỤN ẨN, MỤN ĐẦU ĐEN BẰNG PHƯƠNG PHÁP THẨM MỸ

Đầu tiên là peel da trị mụn. Theo đó, người ta thường hay sử dụng 5-30% SA (Salicylic Acid) để peel. Chang khá thích phương pháp này. Ở nồng độ cao nó sẽ làm da bạn bong thành từng mảng, nhìn rất phê :))) Sau khi thực hiện, bạn sẽ thấy kích thước lỗ chân lông cải thiện đáng kể. Nhưng Chang nói trước là chỉ trong thời gian ngắn thôi nhé. Sau đó nếu bạn skincare sai cách, kích thích tuyến bã hoạt động mạnh thì sẽ quay về như lúc đầu thôi.

chang skincare peel da trị mụn ẩn mụn đầu đen

Đợt Chang peel là dùng Salicylic Acid 30%. Chang cũng đã lên 1 vlog về quá trình peel này rồi. Bạn có thể xem ở đây ngheng: https://youtu.be/jKgm43sgJiU

Còn dạng AHA Chang hay gặp dạng peel với Glycolic Acid 20-70% hoặc công thức 10% Mandelic Acid kết hợp với 20% Salicylic Acid.

Một loại bạn cũng có thể tham khảo đó là dung dịch Jessner (JS) với 14% Salicylic Acid, 14% Resorcinol và 14% Lactic Acid. Rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị mụn ẩn, mụn đầu đen và cả mụn viêm.

Còn về TCA Chang thấy sẽ thích hợp để trị sẹo hơn.

V/ KẾT LUẬN – SẢN PHẨM GỢI Ý

Tóm lại, để trị được “đám” mụn ẩn, mụn đầu đen “cứng đầu” này. Có 4 nguyên tắc sống còn sau:

 • Làm sạch kỹ
 • Cấp ẩm đầy đủ cho da (da dầu nên dùng loại có kết cấu mỏng nhẹ như serum, nước, gel)
 • Tẩy tế bào chết
 • Sử dụng Retinol / Tretinoin để bình thường hoá quá trình sừng hoá

Nếu vẫn không thấy hiệu quả, bạn có thể tham khảo các biện pháp thẩm mỹ ở trên. Chang thấy bạn nào có điều kiện cứ đi peel trước. Sau đó về nhà chăm lại, hiệu quả cũng rất ổn.

Bạn thấy đấy, trị mụn ẩn mụn đầu đen hoàn toàn thì không thể. Nhưng duy trì nó ở mức độ không ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì khá dễ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn làm được điều này một cách nhẹ nhàng.

Và cuối cùng, chúc mọi người luôn xinh đẹp và yêu đời!

⇒ Link các sản phẩm Twins Skin Chang đề cập trong bài:

5 56 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments