fbpx

TRỊ MỤN CHAI HIỆU QUẢ, TRÁNH TÁI PHÁT

tri-mun-chai-web1

Xin chào tất cả Skincare Lover đã quay trở lại với Chang Skincare.
Nay là chủ nhật, nên bà Chang là mọ mạy gõ phím một nội dung được nhiều bạn yêu cầu: Trị mụn chai.

I/ KHÁI NIỆM

Thiệt ra không có khái niệm nào cho mụn chai cả :))

Khi Chang hỏi thì bác sĩ thì ảnh nói trong y học thì không có thuật ngữ nào là mụn chai cả, mình chỉ nên xem nó là giai đoạn của mụn. Chang thấy cách nhận định này hợp lý vì tính ra mụn chai cũng có cả những đặc tính của các loại mụn khác. Tuy nhiên trong xuyên suốt bài này thì Chang xin phép vẫn sẽ gọi là mụn chai cho mọi người dễ hình dung. Đôi khi, trong một số trường hợp chúng ta không cần quá câu nệ cách gọi của một thứ gì đó. Miễn trong lòng ta hiểu nó là gì. Đúng hơm?

Quay lại vấn đề chính, trước tiên chúng ta cần hiểu vậy mụn chai được hình thành thế nào và có mấy loại.

Mụn thế nào được xem là chai:

 • Nằm lì ở dưới da vài tuần, vài tháng thậm chí là cả năm.
 • Thường không có cảm giác đau nhức. (Mụn chai càng lâu thì càng mất cảm giác)
 • Lồi nhẹ đến rõ trên bề mặt da (tuỳ vào mức độ chai)
 • Sờ vào thấy cứng, xơ. Có một số thì vẫn hơi mềm, thường là do còn phản ứng viêm trong đó.
 • Nếu thử nặn chỉ bằng tay hoặc tăm bông thì thấy không lên nhân.

Yếu tố hình thành mụn chai:

Có 2 hoạt động diễn ra rời nhau hoặc song song cùng một lúc.
1/ Dày sừng/Sừng hoá quá độ khiến cho nhân mụn khó được đưa lên trên bề mặt da.

2/ Hình thành nhân mụn sâu dưới da, thường kèm theo các phản ứng viêm.

II/ PHÂN LOẠI MỤN CHAI

1/ Mụn chai không viêm:

Hình thành khi chỉ có tình trạng lớp sừng dày. Nhân mụn bên trong chủ yếu là chất bã dư thừa, màu trắng bên trong không có mủ và máu.
Bạn nào bị loại mụn này thì xem như trong cái xui còn có cái may vì thường tổn thương để lại sau khi xử lý không nhiều, hiếm khi để lại rỗ.

tri-mun-chai-khong-viem

2/ Mụn chai viêm:

Hình thành khi nhân mụn nằm sâu trong nang lông, có thể kết hợp thêm tình trạng dày sừng quá độ. Nhân bên trong gồm có thể có cả nhân mụn cứng, vàng sẫm, mủ và máu bầm. Hoặc chỉ một trong những thứ đó. Mụn chai viêm xử lý khó hơn rất nhiều so với mụn chai không viêm, vì vậy Chang sẽ dành nhiều thời gian cho ẻm.

tri-mun-chai-viem

Nguyên nhân:

1/ Nặn mụn không đúng cách:

NẶN RA MÁU:

Nguyên nhân có thể đến từ việc bạn đã “quá khích” và mạnh tay khi nặn mụn làm vỡ các mạch máu dưới da ⇒ Từ đó để lại máu tụ bầm.

cau-tao-da

Hoặc như Chang nói lúc nãy nhân mụn của bạn nằm quá sâu trong nang lông. Mà cấu tạo của nang lông thì sẽ nằm chủ yếu ở trung bì và một phần ở thượng bì.

Cụ thể:

Thượng bì thì không có mạch máu còn trung bì thì lại có rất nhiều mạch máu. Khi da có tổn thương, có mạch máu sẽ bị kích thích hoạt động mạnh, tính thấm thành mao mạch sẽ tăng nhằm tạo một con đường xuyên mạch để các tế bào miễn dịch có thể dễ dàng đi đến vùng da bị tổn thương.

Cũng trong quá trình này sẽ có sự thoát máu qua các thành mao mạch và tăng độ nhớt của máu. Lượng máu này sẽ được di chuyển lên lớp trên của da nhưng không thoát ra được. Vì đã bị cản lại bởi lớp sừng.
Đó là lý do vì sao khi bạn lấy kim châm nhẹ vào nốt mụn chai, dù bạn không châm đến trung bì thì máu vẫn chảy òng ọc và nhớt nữa.
Chưa kể nếu viêm lâu thì pha mạch máu cũng sẽ càng tích cực tham gia, thậm chí là tăng sinh mạch tại chỗ. Da bạn nào mụn chai mà cứ đỏ đỏ hoài thì dễ có hiện tượng này lắm.

viem

Và chắc chắn với bạn, những tổn thương có nhiều máu chảy ra như vậy thường là những tổn thương sâu, dễ để lại sẹo rỗ. Ngoài lề xíu lúc Chang để con mụn chai hơn tháng trời mới nặn, kiểu nó bị yếm xuống ấy, thế là lúc nặn máu văng tùm lum lên gương. Một cảm giác rất thích thú mà cũng đầy sợ hãi (nhiều khi tự thấy bản thân biến thái dễ sợ).

NẶN RA MỦ:

Thường do bạn nặn mụn không dứt điểm, vẫn sót lại nhân mụn hoặc vi khuẩn.
Mà có vi khuẩn nhiều thì bạch cầu đa nhân trung tính sẽ tới đánh nhau với vi khuẩn. Sau khi đánh nhau xong chúng sẽ già hoặc chết, và hoá thành tế bào mủ.

Đa phần khi nặn mụn chai chúng ta sẽ thấy cả máu lẫn mủ, nhưng cũng có một vài trường hợp chỉ còn máu thôi. Lúc đó thường là do nhân mụn đã tiêu cồi nhưng máu thì vẫn sót lại.

 • Hay sờ tay lên mụn cũng dễ gây chai mụn ngheng. Chắc do ma sát nhiều, cơ mà giải thích sao thì Chang không biết.
2/ Dùng hoạt chất điều trị không đúng cách/không phù hợp

Dùng Benzoyl Peroxide (BPO), hoặc sản phẩm đặc trị chứa nhiều cồn (như Chang dùng BHA – SA chứa cồn thì hay bị chai mụn, BHA bình thường thì không thấy)

⇒ Khi dùng BHA chứa cồn:

Da bị mất một lượng ẩm lớn trở nên quá khô, gây hiện tượng bong mạnh, khiến thúc đẩy nhanh quá trình tạo lớp sừng mới thay thế. Mà nếu lớp sừng tăng lên quá nhiều sẽ khiến da bị dày sừng và nhân mụn sẽ bị ép dưới lớp sừng đó, không trồi lên được.

⇒ Với BPO:

Như Chang nói trong Vlog Benzoyl Peroxide gây chai mụn nó sẽ tạo ra các gốc tự do và gây hại cho các tế bào khoẻ mạnh. Nếu nhân mụn đang nằm sâu dưới da, chưa trồi nhân lên, mà chúng ta chấm BPO thì BPO sẽ ưu tiên tiêu diệt tế bào khoẻ mạnh ở trên trước. Từ đó kích thích lớp tế bào keratynocytes dưới da sản sinh tế bào sừng mới để thay thế các tế bào da cũ hư tổn. Dẫn tới hiện tượng sừng hoá quá độ. Còn các phản ứng viêm dưới da vẫn tiếp tục diễn ra.

Bởi vậy Chang hay khuyên các bạn nên chấm BPO khi đã nhân mụn đã trồi lên, để nó ưu tiên tiêu diệt mụn trước thay vì tiêu diệt tế bào khoẻ mạnh. Còn nếu chấm lúc nhân mụn chưa trồi lên khả năng chai mụn sẽ rất cao.

3/ Mụn tự chai dù không dùng gì cả
 • Do di truyền: bố/mẹ bạn đã có người bị tình trạng này trước đó chẳng hạn.
 • Quá trình làm sạch da, loại bỏ sừng không tốt

III/ CÁCH XỬ LÝ MỤN CHAI

 • Rạch mủ và tháo dịch: dùng kim châm và nặn sạch mủ, máu bầm. Các bạn có thể đến spa để thực hiện cho chắc ăn.
  ⇒ Sau đó về có thể xử dụng các thành phần kháng khuẩn tốt, phục hồi da. Bôi Tretinoin vào sau khi vết thương đóng mài có hiệu quả rõ rệt lắm đó.
  Với cách này có thể thực hiện bởi chuyên viên thẩm mỹ.
 • Tiêm thuốc cortisone (corticoid): cách này thích hợp với các loại mụn chai viêm, nhưng có nhiều rủi ro. Như sẹo lõm, teo da, mất sắc tố, hình thành sẹo trắng. Và bắt buộc thực hiện bởi bác sĩ. Tuy nhiên khi Chang hỏi một vài bác sĩ thì đa phần họ không ưu tiên chọn cách này. Chang nghĩ bạn nào có mụn chai, mụn bọc mà ngày hôm sau bạn có việc quan trọng cần đẹp lồng lộn như đám cưới người yêu cũ chẳng hạn thì bạn có thể chọn phương án này vì sau 24g thực hiện gần như bạn sẽ không còn thấy dấu vết gì của mụn nữa.

Rồi hôm nay tạm ngừng ở đây heng. Nếu bạn có thắc mắc gì thì comment nha.

Còn video này dành cho bạn nào nhớ giọng bà Chang :))

____________________
– Nội dung tốn nhiều chất xám của bà Chang vui lòng không copy, sao chép trắng trợn dưới mọi hình thức.
____________________

– Liên hệ tư vấn tại Inbox fanpage
– Liên hệ tư vấn qua Điện thoại
– Tham gia Group kín Skincare Lover – Not Review  
– Follow instagram Chang_skincare
– Subcribe youtube Chang Skincare 
– Like Fanpage Chang Skincare

5 22 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

1 Bình luận
được đánh giá cao nhất
mới nhất cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Bội Chi
Bội Chi
26 Tháng Ba, 2021 6:22 chiều

Chị ơi chị cho em xin địa chỉ để tiêm corticoid với ạ