fbpx

VI KHUẨN P.Acnes TÁC NHÂN SINH MỤN MỦ, MỤN VIÊM

Bài viết dành cho những bạn đang đau khổ, tự ti vì mụn viêm.. Bị mụn thì có vô vàn nguyên nhân, nhưng nếu bạn bị mụn mủ, mụn viêm thì hay chú ý ngay đến vi khuẩn P.Acnes.

1. P.ACNES LÀ GÌ?

Propionibactecrium acnes (gọi tắt là p.acnes cho gọn nhé cả nhà): là loại thường gây ra mụn cho da.Vi khuẩn P.Acnes sinh sống ở nang lông và lỗ chân lông. Đây là loại vi khuẩn kị khí, sẽ phát triển mạnh mẽ khi lỗ chân lông bị bít tắc, lượng oxy trong da thấp. Thức ăn chính của P.acnes chính là bã nhờn do đó việc da tăng tiết bã nhờn quá mạnh cũng giúp vi khuẩn này được “ăn no chóng lớn”.

– Khi vi khuẩn P.ances hoạt động mạnh mẽ, các bạch cầu (white blood cells) sẽ kéo đến “đánh nhau” với P.ances để bảo vệ da và đánh nhau thì sẽ có “đổ máu”, bãi chiến trường này chính là phản ứng viêm tạo ra các loại mụn viêm, mụn mủ. Đây là cơ chế tự nhiên của da khi có sự xâm nhập của vi khuẩn. Nhưng mụn viêm thì thực sự rất kinh khủng và không dễ chịu một chút xíu nào cả. Đây là các loại mụn rất để lại sẹo rỗ trên da. Quá trình viêm nhiễm gây ra bởi P.acnes lại tạo điều khiển cho các loại vi khuẩn thường trú trên da có điều kiến phát triển làm trầm trọng thêm quá trình viêm.
Thường thì khi chiến đấu với vi khuẩn P.acnes, các anh hùng bạch cầu thường cố gắng hết sức để tiêu diệt chúng, càng cố tiêu diệt thì phản ứng viêm càng mạnh. Sau khi bạch cầu chết, vi khuẩn có thể không chết, trong trường hợp đó đôi khi nó có thể thoát ra và tiếp tục sinh sôi nẩy nở, bạn sẽ thấy hiện tượng mụn viêm lan rộng và nhanh là vì vậy.

– Đó là một trong những lý do chúng ta nói điều tiết được bã nhờn là chìa khóa cho việc điều trị mụn. Và cũng chính là câu trả lời cho việc làn da vào đến chu kì kinh nguyệt lại dễ nổi mụn, ở những ngày này Progesteron (là hormone thường có trong chu kì kinh nguyệt, hình thành phôi thai, và thời kì mang thai) quyết định sự thay đổi lớn về làn da của bạn, kích thích tuyễn bã nhờn hoạt động mạnh, tiết nhiều dầu, từ đó lại vỗ béo vi khuẩn P.acnes.

– Vi khuẩn P.ances là vi khuẩn gram dương, các vi khuẩn gram dương có thành tế bào dày giúp bảo vệ chúng khỏi môi trường, kháng sinh), từ đây hình thành nên khả năng kháng kháng sinh của chúng. Trên thực tế những trường hợp trứng cá kháng kháng sinh đầu tiên đã được ghi nhận năm 1979, và kể từ đó vi khuẩn Propionibacterium đã hình thành tính kháng với erythromycin, clindamycin và tetracycline.

 

– Trong môi trường kị khí, vi khuẩn P. acnes lên men các axit béo và triglycerides, và giải phóng axit béo chuỗi ngắn và axit propionic là các sản phẩm phụ chuyển hóa (đó là lý do tại sao nó được gọi là Propionibacterium). Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc phân hủy bã nhờn bởi P. acnes có thể tạo ra các sản phẩm phụ có hại, và đây có thể là một yếu tố góp phần vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mụn trứng cá. Cũng có một số bằng chứng cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn P. acnes có thể trực tiếp kích thích các tuyến bã nhờn để tạo thêm bã nhờn.
– À, mụn viêm này sẽ khác với kiểu mụn purging do dùng sản phẩm điều trị mụn nhé các nàng. Mọi người hãy tưởng tượng mụn ẩn, thậm chí là các nang đỏ không trồi nhân lên là

2. CÁCH TIÊU DIỆT VI KHUẨN P.ances

– Vi khuẩn đương nhiên điều trị bằng kháng sinh. Song dùng kháng sinh thì cần có sự hướng dẫn kĩ càng của bác sĩ, nếu dùng kháng sinh không đủ mạnh sẽ khiến vi khuẩn kháng kháng sinh, khiến nó sẽ trở nên mạnh hơn. Đối với những bạn bỏ ngang thuốc của bác sĩ cho ngang chừng mà bị bùng phát mụn nặng hơn thì có thể vì khuẩn P.acnes trong da của bạn đã kháng kháng sinh. Cả những bạn uống thuốc quá nhiều nhưng gặp bác sĩ không cao tăng cũng khiến bọn vi khuẩn này lờn thuốc nữa.

Điều trị bằng retinoids có thể làm giảm sản xuất sebum trong da. Điều này đúng đối với cả retinoids uống (ví dụ Isotretinoin / Accutane) và retinoid bôi (ví dụ: Tretinoin / Retin-A, Adapalene / Differin). Các biện pháp điều trị nội tiết như thuốc ức chế androgen (ví dụ Spironolactone, Cyproterone) và thuốc ngừa thai có thể làm giảm sản sinh bã.

Và kháng sinh thì mình không dám lên tiếng ho he thêm đâu, vì không phải là bác sĩ.

  • Sử dụng laser để đi xuyên qua da và tiêu diệt vi khuẩn. Hoặc sử dụng các ánh sáng sinh học.
  • Các hoạt chất điều trị mụn trong mỹ phẩm cũng hỗ trợ tiêu diệt P.acnes:
  • Benzoyl peroxide (BPO): Hiệu quả của BPO là làm giảm quần thể acnes, giảm thủy phân triglycerides, tiêu cồi mụn nhẹ.
  • Azelaic Acid là một dicarboxylic acid, có tác động vừa kháng khuẩn vừa tiêu cồi mụn, ngoài ra còn ức chế men tyrosinase nên làm giảm sắc tố sau viêm. Ở Việt Nam thành phần này bị cấm trong điều chế mỹ phẩm, trong dược phẩm thì okie. Bữa có bạn mới gửi mình một mỹ phẩm Việt Nam mà lại có thành phần này thì mình thấy hơi sai.
  • Sodium sulfacetamide 10%/ sulfur 5%  có tác động tốt như một kháng sinh bôi tại chỗ do tác động trên sự phát triển của vi khuẩn P.acnes.
  • Lưu huỳnh: Tác dụng diệt khuẩn, kháng nấm, tiêu sừng, giảm nhờn.
  • Lactobacillus là con men có lợi trong sữa chua. Quá trình lên men của Lactobacillus Ferment đã chuyển đổi hỗn hợp thành phân tử thấp, làm tăng sự ức chế vi khuẩn P.acnes và sự hấp thụ qua da đồng thời nó giảm độc tính, và cải thiện tính chất vật lý của da. Nó giúp da chống lại sự xâm nhập của sinh vật có hại, nó có thể sản sinh ra acid lactic tạo môi trường không có lợi cho vi trùng vi khuẩn có hại. Ngoài ra nó còn thúc đẩy việc sản xuất của các thành phần có lợi khác như amino acid và các peptide có lợi. Peptide là một chuỗi dài các acid amin khi thủy phân nó sinh ra các acid amin, là các acid thiết yếu gíup hỗ trợ trong việc chăm sóc và làm đẹp da.

Nhiều thành phần nữa mà mọi người có thể tìm hiểu thêm nha.

Tài liệu tham khảo.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK83685/

http://thescienceofacne.com/what-is-propionibacterium-acnes/

https://www.livescience.com/46502-probiotics-hold-promise-skin-conditions.html

….

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo khi có người trả lời bình luận của bạn.
Notify of
guest

11 Góp ý
được đánh giá cao nhất
mới nhất cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Han
Han
28 Tháng Sáu, 2018 10:38 sáng

Chị ơi, e có dùng medskin zela chứa acid azelaic (2g) 20% cho da mụn, liệu ổn không chị?

Phạm Ngọc Hải
Phạm Ngọc Hải
8 Tháng Sáu, 2018 5:25 chiều

Cảm ơn chị, bài viết hay quá.

Kim Chi
Kim Chi
11 Tháng Bảy, 2018 3:08 chiều

Đọc xong thích quá

Phương Hoàng
Phương Hoàng
16 Tháng Chín, 2018 10:12 sáng

Chị ơi, có spa nào ở Hà Nội chữa đc mụn do vi khuẩn này ko chị?

Huyên Trang
Huyên Trang
18 Tháng Mười, 2018 8:14 sáng

Em chào chị.
Như bài viết ở trên, azelaic acid bị cấm trong mỹ phẩm, em thấy có chị review về sản phẩm medskin zela azelaic acid 20%. Nếu gia em bị mụn viêm thì có thể sử dụng không ạ. Em cảm ơn chị <3